• Thứ Sáu, 16/03/2012 20:19 (GMT+7)

  Nhiều thành tựu công nghệ quân sự Việt Nam

  Hồng Châu
  Giải pháp bảo mật hệ thống VoIP, phần mềm sa bàn mô phỏng 3D dùng trong huấn luyện… là những sản phẩm nối bật mà Viện kHCN quân sự nghiên cứu và ứng dụng thành công thời gian qua.

  Trong giai đoạn 2006 - 2011, với sự hỗ trợ của Sở KHCN TP.HCM, Viện KHCN Quân sự đã nghiên cứu và áp dụng thành công nhiều kết quả KHCN vào cải tiến vũ khí trang thiết bị, hệ thống hạ tầng. Đây là bước đệm giúp thúc đẩy nền KHCN trong lĩnh vực an ninh quốc phòng ngày càng phát triển hơn, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa quân đội.

  Các sản phẩm về lĩnh vực CNTT đã nghiên cứu và ứng dụng thành công trong giai đoạn 2006 - 2011: Sở chỉ huy đa năng, thiết bị thông báo báo hiệu, giải pháp bảo mật hệ thống liên lạc thoại trên nền IP, phần mềm mô phỏng các hoạt động bay, phần mềm sa bàn mô phỏng 3D trong huấn luyện, tổng đài quân sự, tổng đài TOTEL T64S1& T64S1-QS, thiết bị mã hóa luồng E1, thiết bị mã hóa tín hiệu IP, hộp đen (S-BOX/NFT) và cảm biến nhiên liệu (F-BOX)...

  Để thúc đẩy hơn nữa việc nghiên cứu và ứng dụng KHCN trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, sáng ngày 16/3/2011 tại TP.HCM, Sở KHCN TP.HCM tiếp tục cùng Viện KHCN Quận sự ký kết thỏa thuận hợp tác trong gian đoạn 2012 – 2015.

  Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM hàng đầu (trái), ông Đoàn Nhật Tiến, Giám đốc Viện KHCN Quân sự hàng đầu (phải) cùng ký thoả thuận hợp tác mới.

  Thiếu tướng Đoàn Nhật Tiến, Giám đốc Viện KHCN Quân sự, Bộ Quốc phòng, cho biết trong giai đoạn 2012 -2015, Viện sẽ phấn đấu nghiên cứu chế tạo các trang thiết bị hiện đại, các phẩn mềm tin học về nhận dạng, chống giả mạo, quản lý dữ liệu phục vụ khoa học hình sự và huấn luyện chỉ huy chiến đấu…

  Dưới đây là một số hình ảnh về những sản phẩm đã nghiên cứu và ứng dụng thành công trong giai đoạn 2006 - 2011.

  Sở chỉ huy đa năng

  Sở chỉ huy đa năng có chức năng giao tiếp và liên lạc với 22 đơn vị qua kênh điện thoại tự động, cho phép đồng thời phát thông báo thử kênh thông tin, phát thông báo chờ nhận lệnh, phát lệnh và điều hành tác chiến, ghi âm đầy đủ các các thông tin liên quan đến hoạt động điều hành chỉ huy, kết nối với máy tính để lưu trữ, in báo cáo kết quả.

  Thiết bị thông báo báo hiệu TB - 09

  Thiết bị này có chức năng thông báo hoặc báo động bằng lời, bằng âm hiệu và báo giờ qua loa truyền thanh chung của Sở chỉ huy. Có khả năng kết nối với hệ thống điện thọai đa hướng cho phép chỉ huy ra lệnh trực tiếp bằng máy điện thọai bất kỳ.

  Giải pháp bảo mật hệ thống liên lạc trên nền IP

  Công nghệ sử dụng: VoIP (Voice over Internet Protocol). Đây là giải pháp bảo mật, mã hóa dữ liệu điện thoại IP để bảo vệ hệ thống, nhằm ngăn chặn các cuộc gọi trái phép, chống nghe lén.  Ngoài ra, công nghệ này còn chống Hacker phá hoại, gây nhiễu, lừa tính phí, xáo trộn thông điệp, cướp đăng ký phá vỡ dich vụ VoIP.

  Phần mềm mô phỏng các hoạt động bay

  Phần mềm thực hiện mô phỏng các hoạt động bay dựa trên các kiến thức từ lĩnh vực bay của không quân cũng như các phương pháp tính toán và số liệu cơ bản dùng trong công tác dẫn đường không quân nói chung và dẫn đường chỉ huy sở tiêm kích nói riêng. Sử dụng các hàm và thuật toán vẽ ký hiệu trên không gian hai chiều, ứng dụng công nghệ bản đồ số làm nền mô phỏng các hoạt động bay.

  Phần mềm Sa bàn mô phỏng 3D trong huấn luyện

  Phần mềm  giúp mô phỏng khu vực tác chiến trên 3D. Xây dựng quyết tâm, kế hoạch chiến đấu trên bản đồ số. Giới thiệu những hành động của địch, ta và thể hiện các tình huống chiến đấu trong các hình thức tiến công, phòng ngự, vận động tiến công trên sa bàn 3D.

  Phần mềm quản lý điều hành thông tin

  Phần mềm quản lý điều hành thông tin: Phần mềm chạy trên môi trường mạng (Server/Client), dữ liệu quản lý tập trung tại máy chủ. Phần mềm được xây dựng trên nền của bản đồ số, tương thích với hệ điều hành Microsoft Windows 2000/2003 Server, Microsoft Windows 2000/XP/7 Professional. Phần mềm quản lý được toàn bộ hệ thống mạng thông tin quân sự của Lữ đoàn như tổng đài, cáp quang, vi ba, VSAT, truyền số liệu, truyền hình... Phần mềm có phân cấp quyền sử dụng.

  Thiết bị mã hóa luồng E1

  Thiết bị bảo mật luồng E1 cho tổng đài đầu cuối theo từng kênh thoại riêng biệt: kênh thoại (mang tín hiệu thoại, dữ liệu, truyền hình...) trên luồng E1 từ tổng đài đầu cuối xuất phát khi đi qua thiết bị sẽ được mã hóa và được giải mã khi tới MHE1 ở tổng đài đầu cuối cần đến.

   

  Từ khóa: Sở KHCN TPHCM