• Thứ Tư, 28/03/2012 20:06 (GMT+7)

  Nga chi thêm nhiều tiền tin học hoá thủ đô Moskva

  NND
  Moskva (Nga) sẽ chi các khoản tiền mới của chương trình "Thành phố thông tin" 2012 cho việc giám sát video các trường học, bãi đỗ xe, mạng máy tính của các phòng khám và bệnh viện.

  Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin vừa ký quyết định về việc tăng chi ngân sách cho chương trình "Thành phố thông tin" năm 2012 lên 7,8 tỷ rúp (~5.543 tỷ đồng).

  Bản thân chương trình 5 năm này (bao gồm cả năm 2016) vẫn giữ nguyên. Các chi phí cho 4 tiểu chương trình (phát triển CNTT-TT cho thị dân, xây dựng hệ thống điều khiển thông minh, hình thành môi trường kết nối rộng khắp, phát triển báo chí và quảng cáo) nằm trong chương trình đó vẫn được thực hiện thông qua ngân sách của 3 cục. Phần chính của các chi phí nằm ở Cục CNTT Moskva.

  Trước khi có bổ sung ngân sách, chi nhà nước cho chương trình trong suốt 5 năm này dự kiến là 205,417 tỷ rúp (~146 nghìn tỷ đồng) [tính cả các nguồn ngoài ngân sách là 329,5 tỷ rúp (~234,2 nghìn tỷ đồng), trong đó có 35 tỷ rúp (~24,9 nghìn tỷ đồng) sẽ được giải ngân trong năm 2012]. Như vậy, ngân sách chi cho chương trình trong năm nay của Moskva sẽ đạt 42,8 tỷ rúp (~30,4 nghìn tỷ đồng). Trong số đó, số tiền dành cho phát triển báo chí và quảng cáo sẽ là 10,2 tỷ rúp (~7,25 nghìn tỷ đồng), số này vẫn giữ nguyên như trước.

  Tiền mới của chương trình "Thành phố thông tin" (Moskva, Nga) sẽ được dùng vào giám sát video các trường học, bãi đậu xe, mạng máy tính của các phòng khám và bệnh viện...

  Sự tăng trưởng chi nói trên đã diễn ra theo ba hướng đã được tính toán. Chịu trách nhiệm về chúng là Cục CNTT và Cục Giao thông. Một phần, số tiền này liên quan đến sự dịch chuyển thời hạn ký kết các hợp đồng. "Trong ngân sách năm 2012 đã có một số tiền được chuyển từ năm 2011 sang. Số tiền này đi cùng các dự án đáng kể của thành phố Moskva khởi động từ năm 2011", Cục CNTT Moskva cho CNews biết. Phần giá trị dịch chuyển này chiếm đến nửa tổng tiền dự chi cho các dự án này, nghĩa là khoảng 3,9 tỷ rúp (~2,77 nghìn tỷ đồng).

  Ngoài số tiền "thuần tuý kỹ thuật dựa trên hợp đồng bằng 3,9 tỷ rúp này", Dự án "Thành phố thông tin" đã phát triển chính là nhờ các khoản chi mới bổ sung dành cho chương trình. "Liên quan đến giám sát video, có bổ sung các bãi đậu xe cùng nhóm chủ đề mới là các trường phổ thông, trong đó có cả các sân thể thao", Cục CNTT Moskva cho biết.

  Cuối cùng, ngân sách xây dựng hệ thống máy tính trong các phòng khám và bệnh viện trước đây do Cục Y tế chịu trách nhiệm giờ cũng chuyển sang Cục CNTT. 

  Ở Cục CNTT Moskva, việc phân bổ các nguồn tiền hiện đang được thực hiện theo khắp các chương trình của thành phố Moskva và không giới hạn trong chương trình "Thành phố thông tin".

  Nguồn: CNews.ru, ngày 23/3/2012