• Thứ Hai, 23/04/2012 10:31 (GMT+7)

  Apple, Google, Intel hầu tòa vì dùng 'mánh' để trả lương thấp

  NND
  Thư của Steve Jobs gửi Eric Schmidt bị xem là bằng chứng của thỏa thuận ngầm giữa Google và Apple về việc không tuyển người của nhau. Các hãng CNTT lớn ở Mỹ đang dùng cách này để khỏi phải trả hàng trăm triệu USD tiền lương, theo cáo buộc.

  Apple, Google, Intel bị đưa ra toà với cáo buộc đã bí mật thỏa thuận không tuyển lại nhân viên của nhau để hạn chế cạnh tranh trên thị trường lao động và chỉ phải trả một mức lương cố định mà nhân viên vẫn không nhảy việc.

  Đơn kiện do 5 kỹ sư đứng tên. Ngoài các hãng kể trên, còn có các công ty như Adobe Systems, Instuit, hãng phim hoạt hình Pixar và Lacasfilm thuộc (Walt Disney Co.) cũng bị đề cập và phải chịu trách nhiệm trước toà.

  Thú vị là, trước đó, vào năm 2010, các cáo buộc tương tự đối với các công ty CNTT đã được chính các cấp chính quyền Mỹ như Bộ Tư pháp đề cập. Tuy nhiên, các công ty đã kịp thời thoả thuận với Bộ Tư pháp và các cáo buộc đã được dỡ bỏ.

  Theo Reuters, các công ty bị cáo buộc đã cố gắng tìm cách hoà giải. Tuy nhiên, quan toà quận San-Hose Lucy Kohđang xem xét vụ việc từ chối gặp gỡ các công ty này và mời họ lên toà để trực tiếp nghe giải trình của từng công ty.

  Steve Jobs từng viết thư cho Eric Schmidt để đề nghị Google không tuyển người của Apple
  Theo các hãng tin, trong trường hợp các công ty bị tuyên là có lỗi, họ sẽ buộc phải trả một khoản bồi thường. Theo tính toán của các nguyên đơn, tổng cộng số tiền mà các chủ lao động tiết kiệm được nhờ những thoả thuận nói trên phải lên tới hàng trăm triệu USD.

  Theo toà, các thoả thuận được duy trì thường xuyên ít nhất là 2 năm và chuyện này đã diễn ra ở tầm lãnh đạo cao nhất của các công ty. Một trong những bằng chứng là bức thư được người đứng đầu Apple là Steve Jobs viết từ năm 2007 gửi cho lãnh đạo Google là Eric Schmidt.

  Trong bức thư này, Jobs tuyên bố rằng sẽ lấy làm biết ơn đồng nghiệp ở Google nếu bộ phận nhân sự của Google chấm dứt việc tuyển nhân viên của Apple. Bức thư này được viết sau khi Google tiếp nhận một kỹ sư của Apple vào làm việc. Phía Google hứa với Steve Jobs sẽ sa thải nhân viên tuyển kỹ sư kia. Sau đó hai năm, các bên đã ký thoả thuận về vấn đề này.

  Trong hồ sơ của Bộ Tư pháp Mỹ có hàng loạt thoả thuận tương tự - giữa Apple và Adobe từ năm 2005; giữa Apple và Pixar từ năm 2007 và giữa Google và Intel, Google và Intuit, theo The Register. "Đây là một bước tiến quan trọng", luật sư của các nguyên đơn Joseph Saveri bình luận quyết định của toà. Ông cho rằng, các cuộc nghe điều trần về vấn đề này sẽ bắt đầu từ năm 2013.

  Nguồn: CNEws.ru, ngày 20/4/2012