• Thứ Hai, 16/07/2012 13:58 (GMT+7)

  Chính phủ điện tử hướng tới phục vụ người dân

  ND
  “Phát triển chính phủ điện tử: Minh bạch hơn, phục vụ người dân tốt hơn” là chủ đề chính trong Hội thảo Quốc gia về chính phủ điện tử - Vietnam E-Government Symposium lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 20 – 21/7/2012 tại khách sạn Hanoi Tower, Hà Nội.

  Năm 2012 là năm thứ hai trong chương trình hành động quốc gia về chính phủ điện tử 2011 - 2015, trong đó, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Theo Báo cáo xếp hạng mới nhất của Liên hợp quốc về chính phủ điện tử, Việt Nam đã có một bước tiến mạnh mẽ từ vị trí thứ 90 năm 2010 lên vị trí thứ 83 năm 2012, đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á sau Singapore, Malaysia và Brunei.

  Các số liệu thống kê về chính phủ điện tử tại nước ta cũng cho thấy những kết quả khá ấn tượng như 100% bộ ngành có website riêng, 98,4% tỉnh, thành phố có cổng thông tin điện tử, 83,6% các thông tin chỉ đạo ban hành được đưa lên mạng…

  Hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử năm 2011 tổ chức tại TP.HCM.
  Trong bối cảnh đó, Hội thảo Quốc gia về chính phủ điện tử là một hoạt động được tổ chức thường niên nhằm đánh giá các tiến bộ, phát triển đã đạt được trong các dự án chính phủ điện tử đã được triển khai, đồng thời là nơi chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm triển khai từ các quốc gia trong khu vực, đón đầu các tiến bộ về công nghệ thông tin nhằm rút ra bài học và định hướng cho các dự án mới trong thời gian tới. Sự kiện do Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng với tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức.

  Năm nay, nội dung hội thảo hướng tới tính ứng dụng, nâng cao hiệu quả của chính phủ điện tử, đưa chính phủ điện tử tới người dân và doanh nghiệp nhằm gia tăng sự tham gia của toàn xã hội đối với chính phủ điện tử thông qua nhiều phiên báo cáo, bàn luận chuyên sâu của lãnh đạo cao cấp của chính phủ, đại diện các bộ ngành, thành phố cùng với các chuyên gia trong và ngoài nước.

  Trong phiên báo cáo chính, ông Đinh Duy Hòa, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ có bài phát biểu về “Cải cách hành chính công hướng tới nền hành chính phục vụ”. Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG ASEAN có tham luận “Chính phủ Điện tử tại Việt Nam: Phân tích chặng đường 10 năm – Mô hình chuyển hướng phát triển dựa trên nền tảng 3G sang nền tảng 3S”; Hai chuyên đề thảo luận trong hội thảo cũng đóng góp nhiều kinh nghiệm quý giá về hạ tầng phát triển và phổ cập chính phủ điện tử tới người dân.

  Đáng chú ý phải kể đến các bài tham luận: "Doanh nghiệp điện tử: mô hình khung cho kết nối Chính phủ - Doanh nghiệp” của ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học doanh nghiệp, VCCI; “Phát triển Chính phủ điện tử dựa trên nền tảng phần mềm nguồn mở”của ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch, Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở (VFOSSA); "Chiến lược điện toán đám mây và chuyển đổi ứng dụng cho Chính phủ” của ông Phạm Vĩnh Thái, Giám đốc Công nghệ, HP Việt Nam; “Chính quyền điện tử tại các đô thị lớn” của ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM…

  Trải qua 10 lần tổ chức, Hội thảo Quốc gia về chính phủ điện tử - Vietnam E-Government Symposium đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, luôn đồng hành cùng những định hướng, chỉ đạo của chính phủ và trở thành một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

  Nguồn: IDG Asean