• Thứ Tư, 05/03/2014 11:07 (GMT+7)

  7 sự kiện CNTT-VT nổi bật của TP.HCM năm 2013

  Đô Nguyễn
  Những sự kiện có tác động tích cực đến sự phát triển của thành phố được Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM công bố trong chương trình “Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ Thông tin và Viễn Thông (CNTT-VT)”.

  Nhân buổi gặp gỡ đầu năm ngành CNTT-VT TP. HCM, đại điện các Sở TTTT Khu vực phía Nam đã cùng ký kết biên bản hỗ trợ, hợp tác trong việc ứng dụng CNTT –VT vào công tác quản lý, điều hành, nhằm xây dựng chính quyền điện tử hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều tiện ích cho cộng đồng

   

  Chương trình gặp gỡ thường niên đầu năm này nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước (UBND TP, Sở TT-TT) với các Sở Ban Ngành, UBND Quận huyện, các doanh nghiệp, hiệp hội hoạt động trong ngành... để nhìn lại kết quả và tình hình phát triển của ngành CNTT-TT tại TP.HCM trong năm 2013. Bên cạnh đó, cuộc gặp cũng đề cập tới chương trình hoạt động cho năm 2014 và định hướng, chính sách và kiến nghị cho sự phát triển của ngành trong năm mới.

  Dưới đây là 7 sự kiện nổi bật ngành CNTT-TT TP.HCM năm qua do Sở TT-TT bình chọn và công bố tại sự kiện.

  1. Triển khai ISO điện tử

  Việc triển khai ISO điện tử đã được tiến hành tại 24 quận huyện và sở ban ngành trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, lao động thương binh xã hội và quản lý đô thị. Nhờ ISO điện tử, các công tác cải cách hành chính, tăng cường giám sát đảm bảo mục tiêu chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân đạt được hiệu quả tốt hơn.

  2. Đăng ký kinh doanh tại nhà

  Từ ngày 02/01/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư bắt đầu triển khai Phục vụ Đăng ký Doanh nghiệp tại nhà cho doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập công ty tại TP.HCM. Phục vụ Đăng ký doanh nghiệp tại nhà giúp hỗ trợ các công ty thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh mà không cần phải đến trụ sở.

  3. Triển khai chương trình vi mạch điện tử

  Trong năm 2013, thành phố dự trù mức kinh phí 48 tỷ đồng để triển khai 5 đề án thành phần trong Chương trình vi mạch. Bên cạnh việc đào tạo nhân lực, xây dựng chính sách hỗ trợ sản phẩm vi mạch Việt Nam, tiến hành các dự án sản xuất thử nghiệm… thì thành phố cũng đẩy mạnh việc hợp tác với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tận dụng nguồn lực cho việc phát triển.

  4. Xây dựng đề án doanh nghiệp điện tử

  Đề án này được Sở TT-TT bắt đầu xây dựng và áp dụng cho việc ứng dụng CNTT phục vụ tái cấu trúc doanh nghiệp tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn. Trên cơ sở này, Sở tiếp tục xây dựng khung kiến trúc tổng thể, mô hình khung ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Sở cũng huy động nguồn lực để hỗ trợ cho đề án này và tham mưu UBND TP tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ xây dựng doanh nghiệp điện tử tại các công ty tại TP.HCM.

  5. Phát triển an toàn - an ninh mạng

  Trong năm 2013, dưới sự chỉ đạo của UBND TP và sự tham gia của VNISA phía Nam, cục CNTT thuộc Bộ Tổng Tham mưu Bộ Quốc phòng, cuộc diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin thành phố với quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức. Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục tăng cường an toàn an ninh thông tin cho hệ thống trung tâm dữ liệu, tăng cường giám sát, kiểm tra, dò quét lỗ hổng.

  6. Bước đầu triển khai chuỗi công viên phần mềm Quang Trung 2

  Sở đã phối hợp với VNPT đề xuất lên UBND TP, Bộ TT-TT phát triển khu C30 thành khu công viên phần mềm Quang Trung 2. Sở cũng làm việc với sở TT-TT tỉnh Nam Định, Lâm Đồng nhằm xây dựng chuỗi Công viên phần mềm toàn quốc.

  7. Bắt đầu vận hành hệ thống tổng đài tiếp nhận thông tin sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị

  Dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà, Sở đã hoàn tất thiết lập hệ thống tổng đài sự cố liên quan đến hạ tầng kỹ thuật đô thị với số điện thoại: (08)-39.111.333. Đường dây nóng này chính thức vận hành 24/7 kể từ ngày 2/4/2013.

  PC World VN, 03/2014

  ID: A1403_8