• Thứ Sáu, 16/05/2014 06:07 (GMT+7)

  TP.HCM: Tôn vinh nhà khoa học có đóng góp xuất sắc

  Phan Châu
  9 tập thể, 8 cá nhân các nhà khoa học đóng góp xuất sắc cho TP.HCM những năm qua đã được nhận bằng khen của TP vào chiều 15/5.

  Lễ tôn vinh và khen thưởng các nhà khoa học, tổ chức và cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của TP.HCM nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) diễn ra từ ngày 14 – 15/5, do Sở Khoa học & Công Nghệ TP.HCM chủ trì.

  Đọc báo cáo tại buổi lễ, Giám đốc Sở Phan Minh Tân cho biết, những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của TP.HCM trong những năm qua có sự đóng góp tích cực của hoạt động khoa học và công nghệ, lĩnh vực mà thành phố đã đạt nhiều thành tựu xuất sắc sau 30 năm đổi mới.

  Theo báo cáo, cơ chế đặt hàng trong nghiên cứu khóa học giúp thành phố tập hợp được đội ngũ KH&CN để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, tiêu biểu như những dự án: xác định nguyên nhân gây cháy xe gắn máy trên địa thành phố; xây dựng phần mềm kiểm tra hố ngầm và công trình ngầm, đề xuất các giải pháp khắc phục lún sụp mặt đường; giải pháp chống ngập nước; xử lý chất thải…

  Nhiều công trình khoa học và công nghệ được đầu tư, phục vụ trực tiếp các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng điểm của TP.HCM, góp phần thực hiện thành công 6 chương trình đột phá, trong đó có chương trình an ninh thông tin.

  4 lĩnh vực công nghệ được thành phố tập trung cho nghiên cứu và phát triển, nhằm tăng tốc quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa các ngành kinh tế - kỹ thuật của thành phố. Đó là: Công nghệ thông tin và truyền thông, Công nghệ sinh học, Phát triển các sản phẩm hóa dược và dược liệu trong nước, Công nghệ nano và vật liệu mới, Phát triển năng lượng mới.

  Thành phố tập trung cho các ngành công nghiệp công nghệ cao, điển hình như “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch thành phố” hướng tới mục tiêu đạt 100 – 150 triệu đô la Mỹ vào năm 2017.

  Thành phố trở thành trung tâm hàng đầu trong cả nước về phát triển công nghệ thông tin, với tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm đạt 46,2%. Điện tử - Công nghệ thông tin là 1 trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố có hàm lượng khoa học công nghệ cao. 3 ngành còn lại là: Cơ khí chế tạo, hóa chất, và chế biến tinh lương thực thực phẩm.