• Thứ Năm, 04/09/2014 17:51 (GMT+7)

  TP.HCM: Doanh nghiệp CNTT – Điện tử đối thoại với chính quyền

  Phan Châu
  Hội nghị đối thoại do UBND TP.HCM tổ chức vào ngày 4/9, nhằm lắng nghe, đồng thời trao đổi để giúp các doanh nghiệp CNTT - Điện tử tháo gỡ vướng mắc, khó khăn gặp phải trong kinh doanh.

  Tham gia đối thoại còn có Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, đại diện cho Bộ TT-TT.

  Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hình thức đối thoại là một trong những biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do tình hình khách quan, chính sách còn nhiều bật cập và các khâu thực thi còn chậm.

  Đây là lần đầu tiên hội nghị đối thoại được tổ chức cho ngành CNTT đóng trên địa bàn TP.HCM. Một số câu hỏi gửi trước, và những ý kiến thắc mắc trực tiếp tại hội nghị của các doanh nghiệp đều được đại diện của các Sở ban ngành như thông tin, văn hóa, thuế, hải quan… giải đáp.

  Tinh thần hỏi – đáp cởi mở, thẳng thắn. Tuy nhiên, một số trả lời từ đại diện Sở ban ngành vẫn chưa hẳn làm thỏa mãn hoàn toàn cho phía doanh nghiệp.

  Đại diện công ty máy tính Thành Nhân nêu ý kiến về quảng cáo logo thương hiệu nước ngoài trên bảng hiệu tại các DN thì bị phạt, trong khi vẫn tràn lan việc quảng cáo tương tự tại nhiều cửa hàng mà ít khi bị xử phạt, điều đó tạo ra bất bình đẳng cho DN lớn. Trả lời đề xuất “siết chặt quảng cáo ngoài trời, không phân biệt cửa hàng hay công ty”, đại diện Sở văn hóa, thể thao và du lịch liệt kê một loạt những công việc cơ quan chức năng phải chấn chỉnh bảng hiệu quảng cáo ngoài trời trải rộng trên cả 24 quận, huyện của TP.

  Nhiều nghị định, thông tư, văn bản được các đại diện cơ quan chính quyền viện dẫn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những vướng mắc, khó khăn họ gặp phải, nhưng điều doanh nghiệp cần là tháo gỡ, theo như tinh thần của hội nghị.

  Chẳng hạn trả lời thắc mắc về việc DN khi nhận hàng bảo hành gửi ra nước ngoài trả về, với linh kiện máy tính thường là hàng đổi mới, điều đó “vướng” phải qui định của hải quan về hàng hóa tạm xuất – tái nhập để sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ở nước ngoài, theo đó yêu cầu hàng nhận về phải đúng số Serial với hàng gửi. Vậy là doanh nghiệp thêm một lần phải nộp thuế và bị xử phạt hành chính. Điều bất hợp lý này tồn tại đã lâu, nhưng câu trả lời từ phía hải quan là làm theo qui định với các điều, khoản của nghị định, thông tư được viện dẫn cụ thể.

  Về phía doanh nghiệp, theo ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA), vẫn chưa mặn mà tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất chính phủ xây dựng các nghị định, thông tư. Chính điều đó làm mất quyền lợi của chính mình.

  Các ý kiến thắc mắc của doanh nghiệp tại hội nghị đối thoại sáng nay đều được đại diện Bộ TT-TT cùng các sở ban ngành liên quan trả lời, một số ý kiến được các đại diện chính quyền ghi nhận và hứa hẹn sẽ tổng hợp lại, kiến nghị các Bộ ngành Trung ương xem xét để đưa vào các qui định sửa đổi về sau.

  Thời gian của hội nghị đối thoại chỉ đóng khung trong vòng một buổi sáng. Các doanh nghiệp nếu có những ý kiến thắc mắc có thể đặt câu hỏi qua mạng bất kỳ lúc nào gửi đến các cơ quan chính quyền TP thông qua “Hệ thống đối thoại Doang nghiệp – Chính quyền TP.HCM” tại đây. Doanh nghiệp sẽ nhận được câu trả lời trong vòng 5 ngày làm việc.