• Thứ Hai, 20/10/2014 00:08 (GMT+7)

  Phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015

  Đô Nguyễn
  (PCWorldVN) Lễ tuyên dương Thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới MOSWC 2014 và Phát động cuộc thi MOSWC 2015 vừa được diễn ra tại Hà Nội

  Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC) là cuộc thi thường niên dành cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới có đam mê chung với các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. Trải qua 13 năm được tổ chức trên quy mô toàn thế giới bởi Certiport (Hoa Kỳ), MOSWC đã thực sự trở thành một sân chơi trí tuệ và bổ ích, là cơ hội cho những học sinh, sinh viên khao khát thể hiện khả năng bản thân và ghi danh trên bảng vàng quốc tế.

  Năm 2014, số lượng đội tuyển trường tham dự MOSWC tại kỳ thi cấp quốc gia đã lên tới 174 đội tuyển (so với 130 đội tuyển trường năm 2013), bao gồm cả Đại học, Cao đẳng, Trường nghề, PTCS và PTTH với gần 1.000 thí sinh đội tuyển trên cả nước. Tiếp đó, tranh tài với hơn 400.000 thí sinh từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội tuyển Việt Nam tham dự Vòng chung kết Thế giới MOSWC 2014 đã xuất sắc đạt thành tích năm thứ ba liên tiếp giành Huy chương tại đấu trường này (Huy chương Đồng MS PowerPoint 2010 thuộc về Trần Phúc Duy – Học sinh lớp 10 Trường THPT Đinh Thiện Lý và Huy chương Đồng MS Excel 2010 thuộc về Trần Minh Tiến – sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM). Thành tích này rất giá trị vì MOSWC là một đấu trường mang tính cạnh tranh khốc liệt: mỗi nội dung thi chỉ có 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

  Ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo - Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi MOSWC 2015 (đứng ngoài cùng bên phải) và ông Đoàn Hồng Nam - Chủ tịch IIG Việt Nam - Trưởng BTC cuộc Thi MOSWC 2015 (đứng ngoài cùng bên trái) lên trao tặng bằng khen và hoa cho hai Đại sứ Việt Nam xuất sắc nhất trong mùa giải Tin học văn phòng thế giới 2014. Ảnh: Fanpage Microsoft VN.
  Vì những thành tích xuất sắc đạt được tại kỳ thi quốc tế, hai thí sinh Việt Nam đoạt giải Thế giới tại MOSWC 2014 đã được trao tặng Bằng khen và phần thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời để khích lệ những tài năng trẻ tin học Việt Nam tại kỳ thi cấp quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã trao Giấy Chứng nhận Đạt giải Vòng Chung kết Quốc gia MOSWC 2014 cho các thí sinh đoạt Nhất, Nhì, Ba Quốc gia tại cả ba nội dung thi.

  Cuộc thi năm nay được phát động tới toàn bộ 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc, do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ và IIG Việt Nam tổ chức. Các địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện các kỳ thi cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển dự thi Vòng thi Quốc gia – Vòng đầu tiên của MOSWC2015. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên và Phiếu đăng ký làm cơ sở để Ban tổ chức xét duyệt tham dự Vòng thi Quốc gia. Thời hạn đăng ký với các đội tuyển thuộc Sở GD&ĐT là 10/2/2015, với các đội tuyển trường là 10/2/2015, với thí sinh tự do là 27/3/2015.

  Tại Vòng thi Quốc gia MOSWC 2015, thí sinh sẽ thi bài thi MOS - bài thi đánh giá các kỹ năng cơ bản sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010. 50 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 3 thí sinh đoạt Giải Nhất Quốc gia tại 3 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Dallas, Texas, Mỹ từ 9-12/8/2015.

  Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau Vòng Chung kết Quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích đối với mỗi nội dung thi. Các giải thưởng bao gồm giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Ban tổ chức. Ngoài ra, ba Đại sứ MOS 2015 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 5.000 USD cho giải nhất; 2500 USD cho giải nhì và 1000 USD cho giải ba. Ban tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.