• Chủ Nhật, 12/03/2017 18:48 (GMT+7)

  TP.HCM đặt hàng doanh nghiệp xây dựng đô thị thông minh

  Thạch An
  Sở TTTT TP.HCM đã trực tiếp đặt hàng với các doanh nghiệp về nhiều nội dung cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh.

  Nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, hiện đại, vào sáng ngày 10/3 vừa qua, UBND TP.HCM đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) năm 2017 với chủ đề “Doanh nghiệp CNTT-VT xây dựng thành phố thông minh, hiện đại”.

  Tại buổi tọa đàm trong khuôn khổ sự kiện này, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Bộ TTTT cho biết mong muốn được lắng nghe, trao đổi các sáng kiến, giải pháp của cá nhân, doanh nghiệp về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động quản lý, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, áp dụng mô hình thành phố thông minh, hiện đại ở các lĩnh vực như thành phố an toàn, các hệ thống y tế thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh, những giải pháp về kiểm soát, quản lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, nâng cao chất lượng giáo dục, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế...

  Gặp gỡ đầu năm ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) năm 2017 với chủ đề Doanh nghiệp CNTT-VT xây dựng thành phố thông minh, hiện đại.

  Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở TTTT cho biết TP đã xác định xây dựng đô thị thông minh là một nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là hướng phát triển cùng với 7 chương trình đột phá thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhằm đạt được 5 mục tiêu cơ bản như nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế thành phố theo hướng kinh tế tri thức; nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn (môi trường, an ninh, y tế an sinh, giáo dục, văn hóa…); quản trị đô thị tốt hơn (sử dụng hiệu quả hạ tầng, tài nguyên, tiết kiệm năng lượng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu... với tính dự báo cao); người dân là trung tâm, tham gia vào quá trình quản lý, vận hành đô thị thông minh, giám sát chính quyền; có sự tham gia của tất cả các bên liên quan hướng tới hợp tác lâu dài bền vững.

  Theo ông Cường, TP đã xác định một trong những nội dung trọng tâm của xây dựng đô thị thông minh là cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, cụ thể là ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính.

  Về nội dung này, thành phố đưa ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 như sau:

  • Đối với ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý văn bản và chỉ đạo điều hành đạt tỷ lệ 80% văn bản trao đổi hoàn toàn dưới dạng điện tử.
  • Đối với ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ ISO điện tử và quản lý chuyên ngành: 100% quận, huyện và 80% sở ban ngành có hệ thống tác nghiệp, ứng dụng ISO điện tử.
  • Đối với dịch vụ công trực tuyến: 100% dịch vụ công trực tuyến cung cấp ở mức độ 3, mức độ 4.

  Nhằm đạt được những mục tiêu trên, TP cũng đã đưa ra định hướng phát triển nền tảng mở đảm bảo 3 yếu tố là không phụ thuộc vào nhà cung cấp, thống nhất kiến trúc và liên thông kết nối. Trong đó yếu tố liên thông kết nối sẽ thực hiện kết nối các hệ thống văn bản chỉ đạo điều hành 4 cấp (chính phủ, ủy ban; sở, ngành, quận, huyện; phường xã, thị trấn), liên thông tích hợp chia sẻ kho dữ liệu dùng chung của TP trong mọi lĩnh vực và cuối cung là cung cấp Một cửa điện tử liên thông.

  Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

  Thành phố đặt hàng các doanh nghiệp CNTT-VT với các nội dung cụ thể sau:

  - Đề xuất các dự án cụ thể để triển khai đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025", tập trung vào lĩnh vực ưu tiên gắn với xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng phục vụ dân sinh.

  - Doanh nghiệp đầu tư và cho thuê các dịch vụ CNTT-VT 

  - Tham gia tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

  - Tạo ra cộng đồng CNTT mạnh để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ CNTT đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố

  Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng hiện nay vấn đề số hóa cơ sở dữ liệu chỉ có một số quận trên địa bàn thành phố thực hiện. Chính vì vậy, ông Tuyến yêu cầu Sở TTTT phải mời gọi, hợp tác với các DN công nghệ trong nước triển khai thực hiện ngay để tất cả các quận, huyện thành phố phải có cơ sở dữ liệu điện tử.

  “Vấn đề quản lý sức khỏe của một thành phố với số dân 8,3 triệu người nhưng thực chất hiện diện 13 triệu người thì cũng cần phải có công nghệ khám sức khỏe điện tử, Sở TN&MT cũng cần có công nghệ để quản lý… thậm chí Sở Du lịch cũng cần có công nghệ thông minh để quản lý. Đề nghị các sở, ban, ngành có ý kiến đặt hàng đối với các DN. Thành phố đang muốn phát triển thị trường bán lẻ, hai DN nội lớn của thành phố hiện có là Satra và Sài Gòn Co.op. Ngoài nhiệm vụ chiếm lĩnh thị trường, mở rộng mạng lưới thì việc giao hàng rất quan trọng. Tôi đang quan tâm đến công nghệ máy bay không người lái để giao hàng”, ông Tuyến đề nghị.

  Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KHCN TP.HCM thì cho rằng, chính quyền thành phố phải có vai trò thuyền trưởng, hợp tác với khu vực tư để có quy chuẩn rõ ràng từ kiến trúc đến các chuẩn giao tiếp, dữ liệu. Nhà nước phải công bố rõ những “chuẩn” này để các DN, hiệp hội tham gia.

  Nếu các DN cứ giới thiệu các giải pháp này, giải pháp kia theo kiểu “trăm hoa đua nở” như hiện nay thì hiệu quả chỉ nhỏ giọt vì không thể tích hợp, chia sẻ dữ liệu.

  Theo ông Dũng, phải làm sao liên kết được các DN với chính quyền và khu vực trường học. "TP.HCM không nên làm lại những gì mà người khác đã làm, mà nên dành thời gian để làm những cái cho riêng mình hoặc làm những cái tốt hơn", Giám đốc Sở KHCN TP thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

  Với chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất các DN hợp tác cùng nhau để xây dựng giải pháp bệnh án điện tử. Theo đó, ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM (ITPC) cũng đưa ra ý tưởng về chợ công nghệ mà nơi đó phải có sàn giao dịch công nghệ thông tin để các công ty có thể biểu diễn, trình diễn các ý tưởng với nhau.

  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, công nghệ thông tin là giải pháp cần thiết để xây dựng thành phố thông minh, Thành phố mong muốn có sự đóng góp của các doanh nghiệp Việt trong các giải pháp kỹ thuật như xây dựng trung tâm dữ liệu nguồn mở, trung tâm an ninh mạng. Thành phố sẽ hướng tới hình thành sàn giao dịch, triển lãm để chính quyền kiến tạo, kết nối doanh nghiệp giới thiệu và phát triển sản phẩm của mình. Ngoài ra, thành phố sẽ có tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể từng lĩnh vực, từ đó doanh nghiệp phát triển các giải pháp để kết nối, khai thác chung.

  Doanh nghiệp đề xuất giải pháp cho thành phố thông minh.

  Tại buổi gặp gỡ, nhiều DN, Hiệp hội CNTT đã mạnh dạn đề xuất các giải pháp “thông minh” cho TP như: nhà kho dữ liệu tập trung trực tuyến cấp TP, số hóa trong quản lý thu gom vận chuyển rác đưa thành phố sạch và xanh hơn… Cùng với đó, giới thiệu các sáng kiến, giải pháp về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động quản lý, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, áp dụng mô hình thành phố thông minh, giao thông thông minh, giáo dục thông minh; giải pháp về kiểm soát, quản lý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, nâng cao chất lượng giáo dục, dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế… thông qua các gian hàng trưng bày.

  Trong khuôn khổ hội nghị, ông Huỳnh Ngọc Tấn - Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp, CMC SISG đã có bài trình bày về nhà kho dữ liệu tập trung trực tuyến cấp thành phố nhằm hội tụ các nguồn dữ liệu đa dạng mà thành phố đã và đang xây dựng qua nhiều nhóm dự án hiện đại hóa khác nhau. Nhà kho dữ liệu này sẽ đóng vai trò bản lề trong việc xây dựng một hạ tầng thông tin quan trọng phục vụ cho công tác liên kết, báo cáo, phân tích đa ngành nghề và đóng vai trò như một hệ thống hỗ trợ ra quyết định (Decision Support System) cho thành phố.

  Chia sẻ thông tin về giải pháp phần mềm quản lý thu gom rác, ông Phí Anh Tuấn (Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Công nghệ thông tin P.A.T) cho biết, tập kết rác thải sinh hoạt về nhà máy xử lý rác luôn là vấn đề lớn trong quản lý đô thị. Việc quản lý tốt hoạt động thu gom và vận chuyển rác sẽ đóng góp đáng kể cho xây dựng thành phố sạch và xanh. Hiện tại, phần mềm đã được áp dụng tại Công ty Dịch vụ Công ích quận 1 và hi vọng được lựa chọn triển khai rộng.

  Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Được - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thuế Trọng Tín thì để làm được điều đó, các cơ quan nhà nước, phòng ban nên coi mình như một DN và từng bước áp dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành đơn vị. Đồng thời, công khai những thủ tục nhất định cho người dân, DN theo dõi, kiểm tra, giám sát.

  Phản hồi các đề xuất, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở TTTT sớm hối thúc các quận huyện hoàn tất việc số hóa thông tin về dân cư, đất đai ngay trong năm nay và chủ động mời tham gia cung ứng giải pháp chứ không phải chờ DN tiếp thị.