• Thứ Năm, 11/05/2017 20:26 (GMT+7)

  Toàn cảnh Hội chợ, triển lãm CNTT-Điện tử-Viễn thông TP.HCM lần 1 - năm 2017

  Thạch An
  Sự kiện được kỳ vọng kiến tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp CNTT và tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có ứng dụng CNTT đang hoạt động trên địa bàn. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các DN giới thiệu nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ 'made in Việt Nam' nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nâng cao chất lượng sống của người dân.

  Hội chợ - triển lãm đã thu hút sự tham gia của 38 doanh nghiệp với 50 gian hàng là doanh nghiệp CNTT (bao gồm DN nghiên cứu và sản xuất phần mềm, gia công phần mềm; DN nghiên cứu, triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, an ninh trật tự, y tế, giáo dục; DN nội dung số; DN nghiên cứu, sản xuất phân phối sản phẩm phần cứng máy tính, mạng máy tính); DN điện tử (bao gồm DN nghiên cứu công nghiệp hỗ trợ; DN nghiên cứu và sản xuất các thiết bị bảo mật thông tin; thiết bị số hóa truyền hình); và DN viễn thông (bao gồm DN cung cấp hạ tầng viễn thông, cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên nền viễn thông).

  Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tham quan 1 gian hàng tại hội chợ, triển lãm vào sáng ngày 11/5.

  Theo lời ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố hiện là "trung tâm" khoa học công nghệ của cả nước, với hơn 1.400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT.

  "Đây là con số ấn tượng nhất là trong thời điểm TP đang trong quá trình xây dựng thành phố thông minh. Hiện nay thế giới đang phát triển mạnh mẽ IoT, chúng ta cũng cần phải đẩy mạnh quá trình này. Chúng ta có đủ tiềm lực và điều kiện để thực hiện việc này.", Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói, "Khả năng kết nối để doanh nghiệp có thể hợp tác với nhau để cùng phát triển thành công đề án đô thị thông minh. Muốn xây dựng thành phố thông minh thì ngoài việc xây dựng chính quyền điện tử, thì cần phải cung cấp các giải pháp thông minh nhất, cần công dân sử dụng thiết bị thông minh để có thể tương tác đồng bộ, và từ đó chúng ta mới có thể có được đô thị thông minh".

  Ngoài ra ông Tuyến cũng cho biết rằng, TP.HCM đã xây dựng xong đề án thành phố thông minh. Trong đó có những điểm chính quan trọng như bộ khung kỹ thuật để doanh nghiệp có thể bám theo đó để phát triển ứng dụng, dịch vụ của mình nhằm tạo ra sự đồng bộ. Tiếp theo đó là các mục tiêu cần phải đạt của TP từ nay cho đến năm 2020 nhằm giải quyết những vấn đề như y tế, giao thông...

  "Doanh nghiệp có thể biết được nhu cầu TP để từ đó có thể tham gia vào đề án thành phố thông minh", ông Tuyến nhấn mạnh, "Trên cơ sở đó thì chúng ta cần tuyên truyền cho người dân sử dụng, ứng dụng công nghệ, thông qua truyền thông của sự kiện triển lãm lần này thì TP cũng như Ban tổ chức kỳ vọng người dân sẽ tích cực hơn nữa trong việc tham gia sử dụng ứng dụng, dịch vụ CNTT".

  Cùng với đó, doanh nghiệp cần chủ động tiếp thị giới thiệu với người dân để họ có thể hiểu rõ về lợi ích cũng như sự tiện lợi của CNTT. Thậm chí doanh nghiệp cần phải chủ động lắp đặt, cài đặt thiết bị đầu cuối của người dân. Hoặc xa hơn nữa thì có nên chăng, các công ty viễn thông cho thuê hoặc cung cấp thiết bị di động cho những người dân không có điều kiện để mọi người có thể kết nối với nhau. Mặc dù biết không thể làm ngay trong thời gian ngắn nhưng ít nhất thì từ nay cho đến năm 2020 thì những người dân đang sử dụng điện thoại thông minh phải trang bị các ứng dụng, dịch vụ phục vụ cho cuộc sống. Các nhà cung cấp dịch vụ cần phải chủ động hơn trong việc phổ biến rộng rãi các ứng dụng CNTT.

  Cũng theo ông Tuyến, từ nay cho đến năm 2020, TP sẽ xây dựng được trung tâm dữ liệu dùng chung, đây là trung tâm dữ liệu "mở" cho phép doanh nghiệp và người dân có thể truy cập, khai thác.

  Đặc biệt là TP phải xây dựng trung tâm an toàn thông tin, trung tâm này không chỉ cung cấp công cụ giải pháp cho TP mà còn là nơi tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề an ninh bảo mật.

  UBND Thành phố sẽ là đơn vị trực tiếp triển khai 2 trung tâm nói trên, trong đó theo dự kiện thì QTSC sẽ là đơn vị tổ chức quản lý và vận hành trung tâm dữ liệu dùng chung, còn trung tâm an toàn thông tin thì TP dự kiến sẽ thành lập công ty cổ phần để vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP, vừa đồng thời có khả năng kinh doanh thông qua hoạt động tư vấn, lắp đăt....

  Chia sẻ về việc hỗ trợ cho các đơn vị khởi nghiệp tham gia vào các đề án của TP thì ông Tuyến cũng cho biết: "chủ trương của TP thì luôn mong muốn doanh nghiệp Việt, doanh nghiệp CNTT trên địa bàn TP tham gia vào đề án thành phố thông minh. Thành phố có những ưu tiên nhưng không phải là cách ưu tiên chỉ định, việc sử dụng nguồn vốn ngân sách cần tuân thủ luật đấu thầu. Vì lẽ đó, TP sẽ ưu tiên trong việc sử dụng các nguồn vốn vay kích cầu cho ý tưởng với lãi suất ưu đãi để các doanh nghiệp khởi nghiệp có điều kiện phát triển. Ngoài ra, TP sẽ tư vấn rồi có những chính sách nguồn nhân lực nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể góp sức cho sự phát triển của Thành phố."

  Theo ông Tuyến, sau hội chợ - triển lãm lần này, thành phố sẽ triển khai một sàn giao dịch cho những giải pháp công nghệ để giới thiệu cho các nhà đầu tư chọn lựa những doanh nghiệp phù hợp.

  Khách tham quan tại hội chợi, triển lãm.

  Chia sẻ với phóng viện tạp chí PC World Việt Nam, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM cho biết, trước đây không lâu TP đã có tổ chức buổi gặp gỡ đầu năm ngành CNTT-VT năm 2017 tương tự, nhưng hội chợ triễn lãm lần này với sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ Bộ ngành trung ương và địa phương, các sở-ban-ngành, quận-huyện tại TP.HCM và các doanh nghiệp. Tại sự kiện trước, cũng có gian hàng triển nhưng thời gian ngắn nên chưa tạo ra được hiệu ứng sâu rộng như hội chợ triển lãm được tổ chức lần này.

  Ngoài ra, ông Lữ Hồng Chương - Phó Tổng Giám đốc công ty phần mềm MISA cũng cho rằng, sự kiện lần này là một nỗ lực nhằm quy tụ các đơn vị CNTT trên địa bàn thành phố. Đây còn là sân chơi mới dành cho các công ty khởi nghiệp. UBND TP cũng như ban tổ chức đã có nhiều ưu đãi hỗ trợ cho các đơn vị khởi nghiệp để họ có cơ hội quản bá và tiếp xúc với các đối tác tiềm năng.

  Nhận xét về sự kiện này, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc công ty công nghệ Smart World cho biết "Mặc dù thời gian chuẩn bị khá gấp rút nhưng Smart World rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng với UBND và Sở TTTT Thành phố trong kỳ triển lãm lần đầu tiên như vầy, và được giới thiệu, trình bày các sản phẩm dự án mà công ty đã và đang triển khai. Hy vọng, hội chợ triển lãm lần tới sẽ có thêm nhiều sở ban ngành khác với các dự án đang triển khai có thể tham gia để có thêm sự phong phú đa dạng". Cùng với đó, ông Nguyễn Đức Thịnh, đại diện công ty YouNet cho biết, mặc dù đây là lần hội chợ triển lãm đầu tiên được Thành phố tổ chức nhưng đã quy tụ được rất nhiều doanh nghiệp. Ông Thịnh cũng kỳ vọng đây sẽ là sân chơi thường xuyên cho các doanh nghiệp trẻ, công ty khởi nghiệp bởi ngoài việc được hỗ trợ từ TP thì còn là nơi để quảng bá những sản phẩm của mình tới nhiều người dùng từ các cơ quan nhà nước cho đến các doanh nghiệp.

  Trong khuôn khổ Hội chợ - Triển lãm còn có 4 hội thảo chuyên đề.

  Chiều ngày 11/5, có hai chuyên đề là “Giải pháp công nghệ thông tin cho xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh”, và “Giải pháp số hóa phục vụ cải cách hành chính và chính quyền điện tử”.

  Vào sáng mai 12/5, sẽ có hai chuyên đề là “Ứng dụng IoT trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao” “Các ứng dụng của sản phẩm vi mạch Việt Nam”.