• Thứ Tư, 17/05/2017 22:19 (GMT+7)

  TP.HCM: Đổi mới sáng tạo hiện diện trong hoạt động của nhiều Sở ngành

  Hoàng Kim
  Sở KHCN TP.HCM vào sáng 17/5 tổ chức buổi tọa đàm Thúc đẩy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong hoạt động quản lý của các Sở ngành. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

  Tại buổi tọa đàm, đại diện các Sở, ngành của Thành phố đã cùng thảo luận về hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý của đơn vị, tình hình triển khai ứng dụng tiến bộ KHCN trong công tác quản lý của từng ngành, từng đơn vị, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc và nâng cao hiệu quả đổi mới sáng tạo.

  Chủ trì buổi tọa đàm, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KHCN khẳng định KHCN không chỉ là làm ra máy móc, công nghệ cụ thể mà hiện diện trong tất cả mọi lĩnh vực, từ giúp chúng ta nắm tình hình thông tin đến tham mưu chính sách, cơ chế quản lý.

  "Đổi mới sáng tạo không phải là nhiệm vụ của riêng đơn vị nào', Giám đốc Sở KHCN TP.HCM nhấn mạnh, "KHCN có mặt trong các Sở, ban ngành và nhất là trong xu thế hiện nay, khi chúng ta xây dựng “chính phủ kiến tạo” thì càng cần sự hiện diện của KHCN, ĐMST. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thúc đẩy doanh nghiệp phát triển những yếu tố đó, nhất là áp dụng số hóa".

  Tuy nhiên, người đứng đầu Sở KHCN Thành phố cũng thẳng thắn nhận xét rằng, bản thân chúng ta lại ít ứng dụng CNTT. Ví dụ, các Sở ngành không chỉ phải ứng dụng ngay trong nội bộ cơ quan mà còn ứng dụng cho cả ngành. Đơn cử như ngành Y tế, không chỉ ứng dụng trong Sở Y tế mà còn xét cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố có cần đổi mới, nghiên cứu hay chuyển giao công nghệ mới hay không.

  Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng chủ trì buổi tọa đàm.

  Thông qua cộng đồng khởi nghiệp để tăng năng lực hỗ trợ doanh nghiệp

  Hiện nay, mặc dù được nhiều cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện từ trước đến nay nhưng hoạt động đổi mới sáng tạo trong công tác quản lý đang cần được đẩy mạnh nhằm cải thiện những chỉ số năng lực cạnh tranh, hướng đến phục vụ cộng đồng dân cư và doanh nghiệp bởi các ngành dịch vụ ở TP.HCM có chỉ số cạnh tranh khá thấp so với các ngành công nghiệp, vì thế chưa thể đem lại giá trị như mong muốn.

  Trong báo cáo “Đổi mới sáng tạo: Công cụ hỗ trợ cải cách hành chính và quản lý Nhà nước trên địa bàn TP.HCM”, ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng (thuộc Sở KHCN TP.HCM) gợi mở rằng nên thông qua cộng đồng khởi nghiệp để gia tăng cải cách hành chính, cải thiện chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp cũng như tạo dựng thị trường mới cho hoạt động đổi mới sáng tạo KHCN.

  Theo ông Tước, cộng đồng khởi nghiệp sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức các cuộc thi – sự kiện nhằm lôi kéo và thu hút cộng đồng tham gia vào phong trào đổi mới sáng tạo. Do đó, để cùng phát triển nền khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM thì cơ quan quản lý Nhà nước cần xác lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch hành động và kết nối cộng đồng.

  Liên quan đến việc phát huy vai trò quản lý Nhà nước trong hỗ trợ khởi nghiệp, đại diện Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM kiến nghị Sở KHCN Thành phố cần chú ý nhiều hơn đến doanh nghiệp khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ mới, cũng như lưu tâm đến vấn đề khởi nghiệp KHCN trong những tập đoàn lớn, có kế hoạch nuôi dưỡng ý tưởng đổi mới sáng tạo ngay từ bậc giáo dục tiểu học chứ không đợi đến giai đoạn ĐH.

  Tuy nhiên, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết việc đưa thông tin khoa học kỹ thuật vào giảng dạy cho học sinh đang dừng ở chương trình ngoại khóa, chưa được đưa vào chương trình chính khóa do đơn vị phải thực hiện theo quy định của Bộ GDĐT.

  Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý và tra cứu

  Nhiều ý kiến của đại diện các Sở ngành cũng được trình bày tại tọa đàm như vấn đề hỗ trợ triển khai thí điểm trước khi áp dụng đại trà giải pháp ứng dụng KHCN trong công tác khám chữa bệnh (Sở Y tế TP.HCM), truyền thông đến doanh nghiệp và nông dân để gắn kết việc sử dụng kết quả nghiên cứu (Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao). 

  Ông Đinh Minh Hiệp – Trưởng ban Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao nêu vấn đề gặp khó khăn khi tra cứu thông tin về những dự án đã và đang triển khai phục vụ công tác xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học hay kinh phí thực hiện các dự án.

  Qua đó, ông Hiệp đề xuất Sở KHCN Thành phố cần xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin KHCN cấp cơ sở có khả năng chia sẻ nhằm giúp các đơn vị có thể phục vụ công tác quản lý ngành như khai thác, tiếp tục đầu tư phát triển hoặc chuyển giao công nghệ và tránh đầu tư trùng lắp.

  Theo nhận định của ông Hiệp, những vấn đề như trên đều thiếu thông tin để các đơn vị triển khai hoạt động hoặc tìm kiếm sự phối hợp giữa các Sở ngành.

  Về vấn đề này, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cho biết Sở KHCN chuẩn bị trình UBND Thành phố dự án hệ thống thông tin "dạng mở" phục vụ chung cho cộng đồng, trong đó sẽ triển khai công tác thu thập thông tin, đồng thời xây dựng quy chế phối hợp cung cấp thông tin đề tài – dự án đã và đang triển khai trên địa bàn.

  Giải đáp băn khoăn của đại diện Sở Xây dựng về hoạt động triển khai sáng kiến để đánh giá phân loại nhiệm vụ của công chức viên chức, ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh nên duy trì phong trào phát huy sáng kiến trong cơ quan quản lý Nhà nước theo hướng "tạo phong trào dành cho người lao động" bởi sáng kiến của người lao động thường được áp dụng cho đơn vị và được người đứng đầu đơn vị đó đánh giá về tính thiết thực và hiệu quả.