• Thứ Sáu, 13/10/2017 14:36 (GMT+7)

  TP.HCM triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học

  Thạch An
  Ngoài việc hỗ trợ nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm thì TP.HCM còn hỗ trợ kinh phí cũng như các hoạt động hợp tác, liên kết và đào tạo nguồn nhân lực.

  Sở KHCN TP.HCM sáng 12/10 tổ chức hội thảo “Giới thiệu chính sách nâng cao năng lực của phòng thí nghiệm/phòng thử nghiệm trên địa bàn TP.HCM”.

  Tại buổi hội thảo, đại diện Sở KHCN TP.HCM đã có chia sẻ những chính sách mới của TP nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực của phòng thí nghiệm; cũng như giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn hồ sơ đăng ký tham gia thực hiện hỗ trợ tổ chức đánh giá sự phù hợp năm 2017.

  Ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM phát biểu tại buổi hội thảo.

  Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, chương trình hỗ trợ này là cơ hội để các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm nâng cao tiềm lực nghiên cứu, đưa ra giải pháp khoa học đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Các đơn vị có thể đưa ra những đề xuất hỗ trợ cũng như góp ý dựa trên hiện trạng và năng lực hiện có của mình để nâng cao quả hoạt động của các phòng thí nghiệm, thử nghiệm (PTN) . Những ý kiến của các đơn vị sẽ được Sở KHCN TP.HCM tổng hợp và có những đề xuất lên UBND TP.HCM mang đến những cơ chế hoạt động thiết thực.

  Theo ông Phạm Văn Xu - Trưởng phòng quản lý Khoa học, Sở KHCN TP.HCM cho biết, hiện các phòng thí nghiệm trên địa bàn Thành phố được đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng các hệ thống quản lý theo chuẩn quốc tế, chất lượng phân tích và thử nghiệm tốt. Tuy nhiên, các hệ thống thiết bị này còn thiết tính chuyên sâu, hệ số sử dụng chưa cao và các PTN còn chưa chủ động gắn với thị trường. Việc cải tiến và nâng cao chất lượng hoạt động của phòng thí nghiệm còn nhiều hạn chế.

  Cũng theo ông Xu, trong thời gian tới Thành phố sẽ có nhiều chính sách nằm nâng cáo năng lực của PTN. Trong đó các hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ ưu tiên những lĩnh vực như cơ khí chế tạo; điện tử - công nghệ thông tin; hóa chất, hóa dược – cao su, nhựa; chế biến tinh lương thực, thực phẩm. Ngoài ra, TP.HCM sẽ hỗ trợ 100% kinh phí cho các nghiên cứu khoa học do TP đặt hàng, các công trình có sản phẩm cụ thể và chứng minh được hiệu quả. Còn riêng với các PTN tư nhân nếu có hoạt động nghiên cứu phục vụ xã hội sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí. Cùng với hỗ trợ kinh phí, các PNT còn được hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng như nghiên cứu công nghệ, sản phẩm hướng đến ứng dụng trực tiếp, giải mã công nghệ hay nội địa hóa sản phẩm.

  Ngoài nội dung hỗ trợ về nghiên cứu khoa học, chương trình này còn hỗ trợ các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm trong các hoạt động đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ, hội thảo khoa học tầm quốc tế, thực hiện đánh giá sự phù hợp. Cụ thể, các cán bộ khoa học tại các phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm sẽ được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đào tạo chuyên sâu, hoặc đào tạo chuyên sâu kết hợp thực tập tại nước ngoài. Thời gian đào tạo không quá 12 tháng.

  Những chính sách mới còn hỗ trợ PTN tăng cường năng lực đáp ứng yêu cầy đánh giá phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm hàng hóa trọng điểm của Thành phố như cơ khí, chế biến tinh lương thực…, 2 ngành công nghiệp truyền thống là dệt may, da giày cũng như 1 số ngành dịch vụ khác trên địa bàn.

  Thành phố sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho việc đào tạo, xây dựng hệ thống tài liệu, mở rộng phạm vi với mức hỗ trợ không quá 70 triệu/năm cho PTN đáp ứng các yêu cầu trong quy định tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025 và lên đến 250 triệu/năm cho một PTN đạt tiêu chuẩn quốc tế TCVN ISO/IEC 17025 trong cả giai đoạn 2016-2020.

  Ngoài ra, Thành phố còn hỗ trợ tổ chức các hội thảo khoa học, hội thảo quốc tế ưu tiên phục vụ các ngành trọng điểm của TP.HCM (tối đa 30% tổng kinh phí nhưng không quá 150 triệu đồng).

  Từ khóa: Sở KHCN TP.HCM