• Thứ Năm, 28/12/2017 10:13 (GMT+7)

  TP.HCM khẳng định vai trò chiến lược của VNPT trong triển khai đô thị thông minh

  Tố Như
  Chiều ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa UBND Thành phố với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

  Được biết, hồi tháng 9/2016, UBND TP.HCM và VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác về tư vấn khung công nghệ thông tin trong xây dựng và triển khai đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025".

  Tại buổi sơ kết, đại diện UBND, các Sở, ngành và đơn vị liên quan của Thành phố đã cùng đại diện VNPT trao đổi, báo cáo về những công việc đã thực hiện, đồng thời chủ động đề xuất các đầu việc, kế hoạch cần thực hiện khẩn trương ngay trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

  Quang cảnh Hội nghị

  Đại diện VNPT cho biết, căn cứ vào nội dung hợp tác, VNPT là đơn vị đối tác chiến lược của UBND Thành phố xuyên suốt quá trình xây dựng và triển khai thực hiện đề án, tư vấn xây dựng khung công nghệ ICT cho Thành phố, đảm bảo hạ tầng ICT phục vụ các ứng dụng và đảm bảo sự tích hợp đồng vận hành của giải pháp từ các nhà cung cấp trong và ngoài nước, thiết lập các tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở và đề xuất lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn; đồng thời cũng đề xuất các giải pháp thực hiện hoặc thí điểm thực hiện để giải quyết các vấn đề đặt ra của Thành phố trong Đề án hoặc phát sinh trong quá trình triển khai Đề án cùng các nguồn lực thực hiện, và tham gia đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án khi có yêu cầu.

  Từ tháng 10/2016 đến tháng 2/2017, VNPT đã phối hợp với Tổ giúp việc Ban điều hành đề án cùng với Sở TTTT TP.HCM tiến hành khảo sát tại các sở ban ngành của Thành phố.

  Ông Phạm Đức Long - Tổng giám đốc VNPT phát biểu tại Hội nghị.

  VNPT cũng đã huy động đội ngũ đông đảo các cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, tham gia tư vấn, nghiên cứu, khảo sát, xây dựng Đề án và Khung công nghệ một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng, trên nền tảng phương pháp luận khoa học, có sự tham khảo những mô hình đô thị thông minh thành công của thế giới.

  Ngày 23/11/2017, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định số 6179/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Đề án đã đề xuất 4 nhiệm vụ trọng tâm khởi động trong giai đoạn 2017-2020, bao gồm: (1) Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở, (2) Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội, (3) Xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh - IOC và (4) Trung tâm an toàn thông tin.

  Các nhiệm vụ nêu trên cũng như các giải pháp trong lĩnh vực chuyên ngành khác được tập trung vận hành trên nội dung đề xuất khung công nghệ tổng thể, tuân thủ các tiêu chuẩn mở, đảm bảo sự phát triển đồng bộ và khả năng mở rộng trong tương lai.

  Trên cơ sở các kết quả đạt được, UBND TP.HCM đã tin tưởng đề nghị VNPT tham gia các dự án ngay từ đầu và kiểm soát khung công nghệ của các khu vực thí điểm bao gồm quận 1, quận 12, và Khu đô thị mới Thủ Thiêm phù hợp với khung công nghệ ICT của Thành phố.

  Đặc biệt, với Khu đô thị mới Thủ Thiêm – được quy hoạch trở thành một trung tâm tài chính, văn hóa, dân cư tầm cỡ khu vực, thì VNPT trong suốt năm 2017 đã phối hợp với Ban Quản lý ĐTXD Khu đô thị mới Thủ Thiêm xây dựng các đề xuất cụ thể nhằm triển khai thí điểm mô hình đô thị thông minh một cách hiệu quả nhất.

  Hướng đến sự hợp tác chiến lược lâu dài, hiệu quả

  Xác định đây là một nhiệm vụ mang tính chiến lược lâu dài, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến - Phó Trưởng Ban Điều hành triển khai đề án cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của Thành phố hoàn thiện và trình duyệt kế hoạch triển khai chi tiết trong năm 2018 cho các nội dung trọng yếu của đề án.

  Theo lời Phó Chủ tịch UBND Thành phố, 2018 sẽ là năm bản lề để khởi động cho đề án, do đó, trên cơ sở thảo luận và thống nhất, UBND TP.HCM đã nhất trí chủ trương về kế hoạch triển khai sẽ tập trung vào việc thiết lập nền móng về khung kiến trúc và hạ tầng công nghệ cho 04 dự án trọng tâm và triển khai thí điểm đồng bộ, hiệu quả các mô hình, giải pháp đô thị thông minh tại các quận, huyện và trong các ngành dọc sẽ là những nhiệm vụ được ưu tiên thực hiện ngay.

  VNPT cũng cam kết sẽ sẵn sàng về công nghệ và nguồn lực triển khai để đáp ứng nhu cầu về mở rộng Trung tâm dữ liệu, xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng và hạ tầng ICT phục vụ cho 4 nhiệm vụ trọng tâm của đề án. Đối với từng nhiệm vụ trọng tâm, VNPT sẽ phối hợp với các Sở, Ban ngành và đơn vị có liên quan để xây dựng lộ trình, phạm vi và kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn và nhu cầu triển khai thực tế của Thành phố.

  Bên cạnh đó, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với BQL Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thí điểm mô hình đô thị thông minh tại đây, thì VNPT sẽ tham gia đề xuất giải pháp cho một số hạng mục, dự án phục vụ phát triển du lịch thông minh, giám sát chất lượng môi trường, an ninh trật tự, y tế, giáo dục.

  Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM hoan nghênh sự tham gia của VNPT trong các nội dung trên, và mong muốn sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với tập đoàn VNPT trong các năm tiếp theo.

  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu kết luận Hội nghị.

  Đại diện UBND TP.HCM cũng đề nghị VNPT tiếp tục là đối tác chiến lược của Thành phố trên vai trò tư vấn triển khai đề án cũng như tham gia triển khai các hạng mục, giải pháp cho Thành phố trên tinh thần "đồng thuận của Nhà nước - Người dân - Doanh nghiệp", và đặc biệt quan trọng là các mô hình triển khai, đầu tư phải phù hợp với các quy định của pháp luật.

  Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc xây dựng các bộ công cụ đánh giá hiệu quả của đề án, cũng như khuyến nghị VNPT và các đối tác cần chú trọng đến việc nâng cấp, khai thác tối đa các hạ tầng, dịch vụ hiện hữu gắn liền với khả năng nâng cấp, mở rộng trong tương lai với tiêu chí lấy người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm chủ thể phục vụ.

  Đặc biệt, UBND TP.HCM đề nghị VNPT tiếp tục hoàn thiện khung kiến trúc tham chiếu về đô thị thông minh, các chuẩn kết nối, tích hợp cho các hệ thống và dịch vụ đô thị thông minh; đề xuất mô hình và giải pháp cho Trung tâm Điều hành thông minh cho Thành phố (IOC); phối hợp với Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung xây dựng phương án xây dựng Trung tâm dữ liệu dự phòng cho Thành phố; cũng như tiếp tục nghiên cứu đề xuất triển khai thí điểm xây dựng đô thị thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nâng cấp một số tính năng cho hạng mục trung tâm ứng cứu khẩn cấp dựa trên hệ thống liên thông 113-114-115..., và các giải pháp trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, an ninh trật tự, môi trường...

  "Song song với các giải pháp về công nghệ, Thành phố cũng đặt hàng VNPT về các chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc vận hành đô thị thông minh", Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

  Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, ông Lê Xuân Công - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ TTTT) đánh giá "quá trình xây dựng Đề án và tổ chức triển khai xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM là khoa học, thận trọng", đặc biệt là có tham chiếu các tiền lệ, kinh nghiệm triển khai của quốc tế.

  Đề án cũng thể hiện sự quyết tâm của Lãnh đạo các cấp của TP.HCM, theo ông Công.