• Thứ Hai, 12/01/2004 08:07 (GMT+7)

  TP. HCM ứng dụng CNTT: Tiến tới cổng hành chính trên mạng

  “Cổng hành chính” là một thuật ngữ khá mới. Đó là môi trường mạng để một cấp chính quyền phục vụ người dân. Tại TP.HCM ước mơ này đang từng bước trở thành hiện thực. Môi trường đó chính là HCM City Web (www.hochiminhcity.gov.vn).

   

  “Cổng hành chính” tp.hcm đang thành hình...

  Cổng hành chính (Government Gateway) có 3 công việc chính:

  - Cung cấp thông tin lịch sử, văn hoá, các hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố, như một bản tin được cập nhật hàng ngày, thậm chí hàng giờ.

  - Là môi trường giao tiếp giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước của thành phố, tương tự một Văn Phòng Tiếp Dân

  - Là môi trường thực hiện các dịch vụ hành chính cho nhân dân qua mạng.

  “Cổng hành chính” TP.HCM được “khởi công” tháng 4/2001, đến tháng 4/2002 bắt đầu đi vào hoạt động thông qua website: www.hochiminhcity.gov.vn (gọi tắt là HCM city web). Vẫn còn quá sớm để nói rằng TP. HCM đã có một “cổng hành chính” đúng nghĩa, song người dân TP. HCM đã nhìn thấy hình hài của một “toà thị chính điện tử” và thụ hưởng một số tiện ích tại đây.

  Ban đầu, HCM city web tích hợp thông tin và một số hướng dẫn hành chính, dịch vụ hành chính từ 14 sở ngành: Văn Phòng UBND TP.HCM, các Sở: Văn Hóa Thông Tin, Kế Hoạch Và Đầu Tư, Khoa Học - Công Nghệ Và Môi Trường, Thương Mại, Tài Chính Vật Giá, Y Tế, Du Lịch, Xây Dựng, Địa Chính - Nhà Đất, Tổng Công Ty Du Lịch Sài Gòn, Cục Thống Kê, Cục Thuế, Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Và Đầu Tư (ITPC). Những ngày cuối năm 2002, thêm 10 đơn vị nữa đã được kết nối vào HCM city web  gồm các Sở: Tư Pháp, Công Nghiệp, Giáo Dục Đào Tạo, Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Viện Kinh Tế, Ban Việt Kiều, Tổng Công Ty Thương Mại Sài Gòn, Văn Phòng Kiến Trúc Sư Trưởng, UBND Quận Bình Thạnh, UBND Quận 1.

  Trước hết, với chức năng cung cấp thông tin thì khi truy cập vào HCM city web, mỗi người dân TP.HCM đều có thể tìm thấy lĩnh vực mình quan tâm. Đó là: tin về việc UBND TP.HCM đồng ý cho Sở Địa Chính Nhà Đất thu hồi hàng ngàn  mét vuông đất từ 23 dự án ở các quận 2, 6, 7 trên trang chủ mục tin tức; tài liệu về Hiệp Định Thương Mại Việt Mỹ tại trang web của Sở Thương Mại; số liệu kinh tế xã hội qua các năm;  địa chỉ các cơ sở y tế  tại TP.HCM; thiết bị công nghệ trong và ngoài nước; các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm luật doanh nghiệp, luật thuế; những hoá đơn báo mất không có giá trị sử dụng; bản đồ số với gần 30 lớp thông tin và tin tức  đô thị mới Thủ Thiêm, v.v. và v.v... Nhân sự kiện Seagames 23 tổ chức tại Việt Nam trong năm tới, Sở Thể Dục Thể Thao cũng sẽ xây dựng một trang web về Seagames trên đó... Một số thủ tục hành chính được chỉ dẫn tại HCM city web thuộc các lĩnh vực: Văn hoá- thông tin, y tế – giáo dục, khoa học công nghệ môi trường, đầu tư, thương mại – xuất nhập khẩu, tài chính – thuế – chứng khoán, quản lý đô thị.

  Thực hiện chức năng thứ 2 của một “cổng hành chính”, HCM city web đang từng bước trở thành môi trường đối thoại trực tiếp giữa người dân và các sở, ngành, thành phố thông qua mạng. Mọi chuẩn bị về công nghệ đã hoàn tất. Ngày 20/12 vừa qua Thường Trực UBND TP.HCM đã ra quyết định bắt đầu triển khai giai đoạn 1 hệ thống “Đối thoại Nhà Nước – doanh nghiệp” trên HCM city web từ ngày 15/1/2003. Doanh nghiệp có thể hỏi các cơ quan, công chức có trách nhiệm của thành phố mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Điều này có gì khác việc doanh nghiệp gửi thư hay fax đến các cơ quan quản lý Nhà Nước như xưa nay? Cái khác căn bản là việc trả lời được công khai theo nghĩa là mọi người dân có thể vào web site TP.HCM để biết từng cơ quan đã nhận được bao nhiêu câu hỏi, đã trả lời bao nhiêu câu hỏi, tồn đọng bao nhiêu câu hỏi và từ bao giờ. Chắc hẳn sẽ không cơ quan nào muốn để tồn đọng lâu các câu hỏi của doanh nghiệp gửi tới!

  Chức năng thứ 3, chức năng cốt tử của một “cổng hành chính” hay còn gọi là biểu hiện cơ bản của “chính phủ điện tử” là thực hiện các dịch vụ hành chính qua mạng. Khi đó người dân sẽ được thụ hưởng một cơ chế phục vụ 24/24 giờ, 7/7 ngày dù họ ở bất kỳ đâu. Việc lớn này phải dự tính đến quãng thời gian từ 7 đến 10 năm. Nhưng ngay hôm nay chúng ta đã thấy đó là hiện thực chứ không phải mơ ước viển vông: dù bạn ở đâu và bất cứ lúc nào cũng có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp tại một “Sở Kế Hoạch – Đầu Tư trên mạng” y hệt những gì mà cho đến nay cả nước đang làm ở các Sở Kế Hoạch – Đầu Tư bình thường.

  Về mặt kỹ thuật, HCM city web  được phát triển trên nền hệ điều hành mã nguồn mở Linux. Mỗi sở, ngành kết nối vào HCM city web đều có một máy chủ đặt tại Trung Tâm Thông Tin Khoa Học – Công Nghệ TP.HCM, nơi quản lý máy chủ HCM city web. Phần nội dung mỗi đơn vị do một ban biên tập riêng của chính đơn vị ấy tổng hợp rồi chuyển vào máy chủ này, đảm bảo thông tin trên HCM city web phong phú và đầy đủ vì được tích hợp từ nhiều đơn vị.

   

  ...Và tiếp tục phát triển

  Trong năm 2003, HCM city web sẽ có nhiều cải tiến để nội dung phong phú, hình thức thân thiện và dễ truy cập hơn nữa. Về mặt nội dung, HCM city web  tiếp tục duy trì hoạt động của 24 đơn vị và tích hợp thêm 30 quận, huyện, sở, ngành và các tổng công ty. Ban biên tập HCM city web cũng đang lên kế hoạch thiết kế giao diện tiếng Anh, giúp giới thiệu thông tin về thành phố đến bạn bè khắp năm châu.

  Về hình thức, trang chủ sẽ được tổ chức lại làm nổi bật thông tin tất cả các sở, ngành, quận, huyện. Hiện nay, cách thể hiện theo khối: y tế – giáo dục, thống kê, khoa học công nghệ... làm cho tin về các sở, ngành bị “chìm”, trong khi đó người dân quan tâm và cần tiếp xúc với hoạt động của sở, ngành, quận, huyện nhiều hơn

  Ngoài đường kết nối internet, HCM city web hiện đã có đường kết nối với  Netcenter (công ty Tin Học Bưu Điện) giúp người dùng điện thoại nội hạt truy cập mà không cần đóng phí internet, chỉ phải trả cước điện thoại nội hạt.

   

  Những Khó Khăn

  Nhìn lại quá trình hơn một năm xây dựng HCM city web , TS Nguyễn Trọng, trưởng Ban Biên Tập HCM city web tâm sự: khó khăn nhất là làm sao cho mọi người hiểu đúng bản chất của một cổng hành chính, bởi vì đó là môi trường hành chính thực hiện qua website chứ không chỉ là một website theo nghĩa cung cấp thông tin, thậm chí chỉ là những thông tin chết, không được cập nhật như khá nhiều website hiện nay.

  Ông kể: vượt qua khó khăn này, chính quyền thành phố quyết tâm đầu tư xây dựng “cổng hành chính” thì “vướng” phải khó khăn thứ hai: các sở, ngành lo rằng đây là sự “thôn tính thông tin” của Sở KHCN&MT;  Khi hiểu rõ HCM city web là mô hình tích hợp thông tin của những đơn vị độc lập với nhau, mỗi đơn vị phải tự làm chủ thông tin của mình, các sở, ngành lại lo... để lộ điểm yếu khi tự bộc lộ mình trước “bàn dân thiên hạ”. Tuy nhiên cùng với quyết tâm của UBND TP.HCM, họ đã đồng lòng chung sức xây dựng cổng hành chính cho thành phố.

  Ông Trọng thổ lộ: “Cho đến hiện nay, bài toán quản lý vẫn chưa giải quyết xong. Chưa đi đến một mô hình quản lý rõ ràng  được. Cuối cùng thì cơ quan nào quản lý và chịu trách nhiệm với “cổng hành chính” này về lâu dài?”.

   

  Ghi nhận

  Ông Nguyễn Cao Hải, Việt kiều Pháp: Dù sống ở Pháp tôi vẫn theo dõi được tin tức ở quê nhà qua HCM city web. Đây là lần đầu tiên có bản đồ TP.HCM với các quận huyện được “public” trên mạng. Hoan hô Ban Biên Tập và chúc các bạn luôn thành công.

  Ông ANTHONY NGUYEN, Việt kiều Mỹ: Rất vui mừng và hãnh diện khi được thấy website đầu tiên của thành phố, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên thuở nào. Website này khẳng định bước tiến của chính quyền TP. HCM hội nhập vào thế giới WORLD WIDE WEB, là một bước chuyển để đi vào nền quản lý vi tính hóa (computerized).

   

  Góp ý

  Ông Nguyễn Võ Phụng : Để đẩy mạnh sử dụng phương tiện công cộng sao không thông tin lịch trình và chi phí của xe bus lên mạng? Về khối giáo dục, HCM city web  còn thiếu thông tin về các trường phổ thông trung học, cơ sở, mẫu giáo và đặc biệt là khối trung học dạy nghề.

  Một nhóm doanh nghiệp

  Mong có thêm thông tin về danh sách các dự án đã và đang đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp trên HCM city web.

  Bích Ty

  ID: B0301_30