• Thứ Năm, 15/01/2004 15:51 (GMT+7)

  Game cho người mù

  “Với máy vi tính, những giới hạn, rào cản tiếp xúc với thế giới bên ngoài đối với người mù đã được gỡ bỏ. Ngoài làm việc, học tập, người mù giờ đây có thể kết bạn, trao đổi kiến thức, trò chuyện với mọi người trên thế giới... và giải trí với game.” - đây là lời của một gíáo viên CNTT khiếm thị, tác giả bài viết này.  

  Chơi game có tác dụng gì?
  Cũng như người bình thường, người mù chơi game ngoài tác dụng giải trí còn để luyện tập bàn phím, học ngoại ngữ, hay rèn luyện các kỹ năng quản lý, linh động trong tính toán để ứng phó với cuộc sống.  

  Cách tiếp cận game với người mù
  Điểm khác biệt trong game dành cho người mù là cách chơi. Với người bình thường, muốn chơi phải nhìn vào hình ảnh trên màn hình. Còn với người mù, thính giác sẽ thay cho mắt.
  Ví dụ trong game Batting Practice (Luyện tập bóng chày) người chơi lắng nghe âm thanh của quả bóng lao từ loa trái qua loa phải, sau đó dùng phím Spacebar làm vợt đỡ bóng. Đây là game của chuyên gia Jim Kitchen chuyên viết trò chơi cho người mù. Ông cũng là  một người mù  đang sống và làm việc tại Mỹ. Địa chỉ liên lạc: Jimkitchen@simcon.net; Website www.simcon.net/jkitchen.
  Một game nữa về thể thao là ESP Woopass, tạm dịch là đánh bóng bàn. Trong trò này, người chơi nghe bóng đánh tới loa phía bên nào thì dùng phím Shift ở phía đó đỡ bóng, đồng thời dùng phím Spacebar đánh trả lại. Bạn sẽ vừa phải đỡ, vừa đánh trả cho đến khi bóng rơi. Trò chơi này có tại Website: www.espsoftworks.com.
  Tại Website này bạn còn tìm thấy trò Supper Learn, dựa trên câu chuyện kể về anh chàng Jimmy: mỗi ngày khi đi học phải băng rừng, lội suối gặp rất nhiều trở ngại như trái cây rơi trúng đầu, thú dữ muốn ăn thịt... Jimmy có nhiệm vụ tránh trái cây rơi, bắn vào thú dữ. Người chơi sẽ nhận ra những con thú trước mặt Jimmy bằng âm thanh như ếch khổng lồ thì kêu ộp ộp, chó dữ sủa ầm ĩ..., và dùng các phím mũi tên, Alt, Ctrl để nhảy tránh, bắn...
  Vừa luyện bàn phím vừa luyện Anh văn, bạn có thể thử game World Play và World Scramble tại website: www.gamesfortheblind.com. Đây là trò chơi điền chữ vào ô trống để tạo thành từ (tiếng Anh) có nghĩa, sắp xếp chữ cái thành từ có nghĩa... Người mù nghe đọc chữ cái hiện ra trên màn hình thông qua chương trình JAWS (phần mềm đọc màn hình bằng tiếng Anh). Đặc biệt tại website vừa nói, bạn sẽ tải về được cả phần mềm Accessible Chat for Blind giúp người mù “chat” (tán chuyện) trực tuyến.
  Xin lưu ý rằng tất cả các phần mềm game nói trên đều có bản quyền và nhà sản xuất chỉ cho tải (load) về chơi một thời gian. Sau đó muốn chơi tiếp phải liên lạc để trả tiền bản quyền.

  Lời kết
  Nhờ máy vi tính, giới hạn, rào cản tiếp xúc với thế giới bên ngoài đối với người mù đã được gỡ bỏ. Ngoài làm việc, học tập, người mù giờ đây có thể giải trí với game, kết bạn, trao đổi kiến thức, trò chuyện với mọi người thông qua chat.
  Là một người mù bẩm sinh, hơn ai hết tôi cảm nhận sâu sắc tác động của máy vi tính đến cuộc sống con người. Dù có không ít khó khăn: rào cản ngoại ngữ (phần mềm đọc màn hình tiếng Việt đều chưa hỗ trợ Unicode trong khi các Web tiếng Việt hiện nay đều dùng font Unicode, JAWS lại chỉ đọc tiếng nước ngoài), rất hiếm phần mềm hỗ trợ người mù trong nước...  song không vì thế chúng tôi lùi bước. Tuy nhiên, ngoại ngữ thì có thể học, còn lập trình thì... “ngoài tầm phủ sóng” của người mù tại Việt Nam, họa chăng họ chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ. Chỉ hi vọng thêm nhiều lập trình viên sáng mắt quan tâm đến mảng phần mềm hỗ trợ người mù.
  Và chúng tôi vẫn đợi...  

  Nguyễn Hoàng Bảo Vũ
  nhbv@yahoo.com

  ID: B0305_25