• Thứ Năm, 15/01/2004 15:17 (GMT+7)

  Một người khiếm thị “mê” game


  Nguyễn Hoàng  Bảo Vũ đang dạy CNTT cho người Khiếm thị

  Hội thảo ứng dụng CNTT hỗ trợ người khiếm thị diễn ra xúc động nhưng khá lặng lẽ. Báo cáo của các thầy giáo CNTT của Trung tâm tin học vì người mù Sao Mai  (TT Sao Mai) trên sân khấu phần lớn chậm và từ tốn vì ai cũng muốn không có sai sót trước đám đông thính giả... Đến phần trình bày về game (trò chơi) cho người khiếm thị. Không khí buổi hội thảo bỗng sinh động với những âm thanh “vút”, “éo”... và tiếng nhạc vang lên từ trò chơi đánh bóng bàn. Rồi khán giả lại hào hứng tham gia đoán chữ, tạo nên từ có nghĩa với trò World Play. Bây giờ khán giả trong phòng đã hiểu người khiếm thị chơi game trên máy tính bằng cách nghe âm thanh phát ra từ loa vì không thể nhìn.


  Tôi chợt nhớ đến một mẩu chuyện đã đọc đâu đó: công ty nọ không tuyển những ứng viên có thành tích học tập xuất sắc mà lại tuyển những người có thành tích... chơi game vi tính xuất sắc. Họ lý giải: muốn chơi game vi tính giỏi, bạn phải có sự đam mê, khả năng tìm tòi, nghiên cứu. Những người này sẽ thích ứng nhanh với công việc mới và đam mê công việc nếu được đặt đúng chỗ.

  Từ ấn tượng đó, tôi tìm cách tiếp cận với diễn giả - Nguyễn Hoàng Bảo Vũ.

  Căn nhà chật chội nơi Vũ và gia đình người dì (có hai con nhỏ) nằm trong một con hẻm rất nhỏ của con đường Bà Huyện Thanh Quan sầm uất. Khu hẻm này cuối tháng 3/2003 cũng đã bị giải toả để mở rộng đường, giờ chỉ còn trơ những căn nhà bị đập nham nhở, chuẩn bị được san bằng.


  Vũ bị mù bẩm sinh, đến năm 13 tuổi mẹ Vũ cũng qua đời. Được gia đình dì chăm sóc, Vũ vẫn tiếp tục đến trường mù Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) học văn hoá. Nhận thấy gánh nặng cuộc sống đè lên vai người dì khi có thêm mình, Vũ lặng lẽ theo các bạn mù khác lấy kẹo cao su, bánh kẹo bỏ vào rổ và ngồi bán ở góc đường bên hông Dinh Độc Lập TP HCM sau khi đi học về.

  Ra trường sau khi tốt nghiệp cấp II (trường mù Nguyễn Đình Chiểu không có cấp III), Vũ quay quắt với câu hỏi: chẳng lẽ người mù chỉ có thể làm việc đan lát, bán bánh kẹo... Phải tìm cách học thêm! Vũ bắt đầu mượn giáo trình Anh văn chữ nổi của trường về mày mò học. Thực tập đàm thoại, Vũ thuê xe ôm ra phố “Tây” Phạm Ngũ Lão ngồi bán bánh kẹo. Một lần, một nhân vật cấp cao của Trung Tâm Ngoại Ngữ Hội Việt Mỹ sau khi mua kẹo thấy Vũ nói bằng tiếng Anh trôi chảy đã cảm động và quyết định cấp học bổng học Anh văn cho Vũ. Từ đó vốn ngoại ngữ của Vũ tăng lên rõ rệt.


  Cuối năm 1999, được biết phần mềm mang tên NĐC của công ty Scitec có thể giúp người mù học vi tính vì đọc được tiếng Việt, Vũ đã không ngần ngại mua ngay một đĩa NĐC giá 50.000 đồng để tự học tại các dịch vụ vi tính công cộng. Muốn nắm rõ ngọn ngành, Vũ còn “dám” bỏ ra  270.000 mua 3 đĩa giáo trình tự học vi tính IBT của công ty SCC, vốn chỉ dành cho người sáng mắt. “Song nhờ đó tôi biết sử dụng DOS, NC, hiểu rõ từng lệnh trong Windows thực hiện như thế nào” – Vũ nói.

  Sau này Vũ tìm đến phòng đọc miễn phí dành cho người khiếm thị của Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TP HCM. Với vốn tiếng Anh, Vũ dễ dàng sử dụng chương trình JAWS đọc màn hình bằng tiếng Anh đang được cài tại đây. “Rồi một may mắn nữa đến với tôi”, Vũ xúc động kể, “một hôm giáo sư Carlo của Hội Từ Thiện Mantocan (Ý) đến phòng đọc tìm người mù biết tiếng Anh và vi tính cho Dự án lập trung tâm tin học cho người mù tại Việt Nam. Nhờ kinh nghiệm sử dụng vi tính và tiếng Anh, tôi đã vượt qua nhiều ứng viên khiếm thị khác.” Từ đó, Vũ được nhận vào học thêm và trở thành thầy giáo dạy CNTT cho các bạn khiếm thị khác tại TT Sao Mai.


  “Hiện lương tháng của tôi khoảng 1.000.000 đồng. Song, nói các bạn đừng cười, tối tôi vẫn đi bán thêm bánh kẹo”, Vũ tâm sự. “Đi bán, tôi có thêm thu nhập trang trải tiền điện thoại, tiền xe ôm và... có dịp gặp gỡ nhiều bạn đồng cảnh ngộ khác để “kéo” các bạn ấy đến trung tâm học vi tính”.

  Ngoài dạy, Vũ cũng tham gia nghiên cứu, dịch tài liệu, in tài liệu chữ nổi tại TT Sao Mai. Dù nhiều trắc trở không ngừng “tìm đến” với Vũ: bị trộm mất chiếc laptop “second hand”, nhà bị giải toả..., song chưa bao giờ Vũ cảm thấy chán nản hay muốn lùi bước.

  Đáp lại câu hỏi “Ûớc mơ nào lớn nhất?”, Vũ trầm ngâm một chút: “Ước gì được tham gia làm phần mềm và cả game cho người mù với những người bình thường. Vì người mù sẽ hiểu người mù cần gì”.

  Ngọc Khánh
  Có thể liên lạc với Vũ qua ĐT: 0913878854

  ID: B0305_27