• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:23 (GMT+7)

  Tìm đường đi xe buýt như thế nào?

  Từ ngày 1/5 Website www.hanoitranserco.com.vn chính thức đi vào hoạt động, tạo nên một kênh thông tin hướng dẫn khách hàng mọi lúc, mọi nơi song song với đường dây nóng và điện thoại truyền thống. Đặc biệt, Website có bản đồ kỹ thuật số giúp người dùng tra cứu thông tin về lộ trình xe buýt. Đây là một ứng dụng mới, dùng công nghệ DolMap (bản đồ số) áp dụng vào một lĩnh vực đang được Nhà Nước và xã hội quan tâm: xe buýt công cộng.

   

  Trong vòng 2 năm nay, rất nhiều người dân Hà Nội đã chọn xe buýt công cộng làm phương tiện đi lại chính. Họ cũng chứng kiến những cố gắng để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn của Công Ty Vận Tải và Dịch Vụ Công Cộng Hà Nội (Hanoi Transerco) như: tăng cường quảng cáo về lộ trình, lập điểm bán vé công cộng, xây dựng nhà chờ có dán thông tin về tuyến xe, dựng biển thông báo về lộ trình... Họ cũng đã rất quen với số điện thoại 8436393 - đường dây nóng của công ty, với những nhân viên luôn tận tình giải đáp thông tin về xe buýt. Nhưng với Hanoi Transerco, như vậy chưa đủ! Làm thế nào để đáp ứng thông tin cho người dân mọi lúc, mọi nơi?


  Hình 1: Trang “Lộ trình các tuến xe buýt phục vụ trong TP.Hà Nội” của Website Hanoi Transerco.

  Từ trăn trở đó, Hanoi Transerco đã khai trương Website www.hanoitranserco.com.vn. Vào Website, bạn có thể dễ dàng đọc lộ trình các tuyến buýt trên địa bàn Hà Nội, thời gian biểu chạy xe và các điểm dừng theo tuyến xe (Hình 1); Các điểm dừng theo đường phố; Thông tin hướng dẫn: Chỉ dẫn tại các điểm dừng xe buýt, chỉ dẫn ghi trên xe và hướng dẫn chung cho khách hàng khi sử dụng xe buýt; Các loại vé xe, vé tháng, địa chỉ bán vé và thủ tục đăng ký mua vé tháng...

  Nhưng điểm đặc biệt nhất là đối với tuyến buýt, điểm dừng, điểm chuyển tuyến, bạn không chỉ “đọc” được mà còn có thể “nhìn” trực quan trên bản đồ kỹ thuật s   ố Hà Nội. Các tuyến buýt như tấm mạng nhện nhiều màu sắc phủ trên bản đồ Hà Nội, trông thật vui mắt. Hệ thống bản đồ các tuyến xe của Ha Noi Transerco đã được thực hiện với sự tư vấn của tập đoàn DMC - DOLSOFT, một trong những đơn vị làm phần mềm Việt Nam chuyên phát triển phần mềm về bản đồ GIS.

   

  Bản đồ số sử dụng công nghệ GIS được tạo ra từ một hệ thống hai thành phần: Các bản đồ số hóa dưới dạng các vector hình học, và hệ thống cơ sở dữ liệu liên kết. Trên bản đồ số, nhiều lớp thông tin chồng ghép lên nhau: Lớp đường phố, lớp trường học, bệnh viện, lớp tuyến xe, lớp điểm dừng, điểm chuyển tuyến... Mỗi lớp gồm rất nhiều đối tượng. Ví dụ lớp đường phố gồm nhiều đường phố, lớp tuyến buýt có nhiều tuyến xe buýt, lớp điểm dừng là các điểm dừng ở khắp nơi trên địa bàn. Gắn liền với bản đồ số là một hệ thống cơ sở dữ liệu đồ sộ gồm những thông tin quản lý, thống kê, phân tích hay chỉ dẫn liên quan đến từng lớp, từng đối tượng tùy theo nhu cầu của ứng dụng. Bạn có thể dễ dàng chọn từng lớp hiển thị phù hợp.

   

  Một trong các chức năng thú vị của Website là tìm đường. Ví dụ: bạn chưa biết chọn tuyến buýt nào để đi từ phố Tây Sơn (đoạn gần đầu phố Thái Thịnh, nơi có trụ sở Văn Phòng Hà Nội của PC World VN) lên trung tâm thành phố, bạn nhấn chọn mục "Tìm đường" bên phải màn hình. Khi hộp thoại "Tìm đường cho xe buýt - Tra cứu nhanh" xuất hiện, tại ô "Nơi đi"  bạn gõ “Tay Son” (có thể gõ tiếng Việt không dấu hoặc có dấu theo mã Unicode - khi đó phải dùng một bộ gõ tiếng Việt (ví dụ: Vietkey)) rồi nhấn lại "Tìm đường"; Phố Tây Sơn lúc này được hiển thị trên bản đồ có màu đậm hơn, với các điểm dừng xe được đánh dấu; Chọn biểu tượng  (lá cờ màu xanh) trên thanh công cụ rồi nhấn (chuột) vào điểm xuất phát (ước chừng) trên phố Tây Sơn mà bạn quan tâm; Lặp lại tương tự với điểm đến: Tại ô "Nơi đến" gõ “Dinh Tien Hoang” rồi nhấn "Tìm đường";  Phố Đinh Tiên Hoàng được hiển thị trên bản đồ với màu đậm hơn, với các điểm dừng xe được đánh dấu; Chọn biểu tượng  (lá cờ màu đỏ) trên thanh công cụ rồi nhấn (chuột) vào điểm đến (ước chừng) trên phố Đinh Tiên Hoàng mà bạn quan tâm; Cuối cùng nhấp chọn biểu tượng  , lộ trình mà máy tính tư vấn cho bạn sẽ hiện lên là đường đậm nét trên bản đồ, với điểm xuất phát và điểm đích là 2 dấu tròn đậm hơn. Đồng thời phía bên phải màn hình bạn cũng thấy kết quả dạng văn bản: Cần đi xe buýt số 2, trạm cuối có tên “Bưu điện TP. Hà Nội”, tổng chiều dài 6386.65m (Hình 2).     


  Hình 2: Bảng đồ kỷ thuật số chỉ đường các tuến xe buýt.

  Theo Ban Kỹ Thuật - Tư Vấn Khách Hàng của HaNoi Transerco, Website phục vụ chủ yếu đối tượng học sinh, sinh viên, những người biết sử dụng máy tính và có khả năng truy cập mạng. Đây cũng chính là những khách hàng chủ yếu của công ty. Đã có nhiều tuyến xe ra đời chủ yếu để phục vụ học sinh, sinh viên, những người làm việc công sở. Công ty cho biết, mặc dù công ty đã thành lập một ban chuyên hướng dẫn khách hàng nhưng việc trả lời qua điện thoại rất vất vả mà vẫn không đáp ứng đủ và kịp những yêu cầu của khách hàng. Trả lời qua điện thoại không những cung cấp ít thông tin mà còn tốn công sức và tiền bạc của cả hai bên. Website ra đời đã thỏa mãn bước đầu nhu cầu thông tin của một bộ phận khách hàng. Đối với khách vãng lai, đặc biệt khi mùa thi sắp tới, với những sĩ̃ tử đăng ký thi tại Hà Nội thì việc biết trước về các tuyến xe buýt, tuyến đường... là rất cần thiết. Giờ đây họ chỉ cần tìm hiểu qua Website từ trước là có thể an tâm biết đầy đủ thông tin, giá thành thì lại rẻ hơn nhiều so với việc gọi điện thoại đường dài.

   

  Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc cố hữu khi sử dụng Website. Ban Kỹ Thuật - Tư Vấn của Hanoi Transerco cho biết: rất nhiều người gọi điện thoại hỏi cách sử dụng Website, đặc biệt là phần tra cứu bằng bản đồ kỹ thuật số. Quả thật phần này đòi hỏi khách hàng phải có một trình độ hiểu biết nhất định. Ngòai ra, ngay cả khi có máy tính, tốc độ đường truyền Internet chậm, những trục trặc kỹ thuật cũng gây khó khăn cho việc truy cập mạng...Một hạn chế quan trọng khác là hiện nay người dùng kết nối internet qua mạng LAN (sử dụng Proxy) không xem được bản đồ mà phải quay số kết nối thẳng từ máy tính của mình.

   

  Dù vậy, việc xây dựng Website của Hanoi Transerco thật có ý nghĩa. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả mà còn là một phương tiện để quảng bá, kinh doanh của công ty. Hy vọng những cố gắng của Hanoi Transerco sẽ góp phần đưa xe buýt trở thành người bạn đường tin cậy của mọi người dân.

  Công ty Vận Tải và Dịch Vụ Công Cộng Hà Nội (Ha Noi Transerco)

   

  Đường dây nóng hỗ trợ khách hàng: (4) 8436393

  Website:www.hanoitranserco.com.vn;www.hanoitransercobus.com.vn.

  ID: B0306_22