• Thứ Tư, 07/01/2004 15:40 (GMT+7)

  Thế giới thẩm mỹ số đang khởi động

  Ngành thẩm mỹ tại TP.HCM đang chập chững bước vào kỷ nguyên số bằng sự năng động ứng dụng những công cụ số vào dịch vụ chăm sóc sắc đẹp truyền thống...

  Từ làn da...


  Khách Hàng đang soi da

  Đi đầu trong ứng dụng công nghệ số phục vụ làn da - niềm quan tâm số một của phụ nữ - tại TP.HCM có lẽ là thẩm mỹ viện Arosa Spa. Từ tháng 4/2003, Arosa Spa bắt đầu dùng máy soi da mặt kỹ thuật số hiệu USB Microscope M2 mua của hãng Scalar (Nhật) vào tư vấn cách chăm sóc và sử dụng mỹ phẩm cho khách hàng. Máy soi này nối kết trực tiếp với máy vi tính qua cổng USB như một thiết bị ngoại vi. Đầu tiếp xúc của máy có một sensor (bộ cảm ứng) thu nhận tín hiệu hiện trạng da và chuyển thành hình ảnh hiển thị ngay trên màn hình máy vi tính. Nhìn vào màn hình, chúng ta dễ dàng thấy ngay phần da đang bị mụn (có những chấm nhân mụn sậm màu), phần da bị mất nước (hình các đường liên kết tế bào da nhạt màu hoặc không có), phần da nhăn (có nhiều sọc nhỏ )...

  Ông Phạm Lâm, quản lý thẩm mỹ viện Arosa Spa cho biết cụ thể: Chúng tôi chọn mua máy soi da nói trên tại hội chợ thẩm mỹ quốc tế  tổ chức tại Hồng Kông tháng 8/2002 vì nhỏ gọn, dễ sử dụng. Điểm đặc biệt là USB Microscope đến từ Nhật, nước có ngành công nghệ thẩm mỹ rất phát triển. Chỉ cần gắn máy soi vào máy tính có hệ điều hành Win98 trở lên, cài đặt đĩa driver (bán kèm máy) là sử dụng được ngay. Chương trình cho phép lưu hình ảnh da từng khách hàng, mặc định trong máy là 80 hình, nhưng nếu cắt hình và lưu trong ổ cứng có thể “trữ” được tư liệu về hàng nghìn khách hàng. Yếu tố này rất quan trọng vì khách hàng ngoài việc nhìn thấy hiện trạng da trực tiếp trên máy tính, còn có thể so sánh, nhận ra tiến triển da qua các lần điều trị. “Tại Arosa Spa, việc soi da hoàn toàn miễn phí. Song, từ số khách hàng đến soi da chỉ để “cho biết”, số lượng tin tưởng chọn thẩm mỹ viện để chăm sóc sắc đẹp định kỳ tăng thêm 7 lần so với lúc chưa có máy này”, ông Lâm nhận định.

  Khách hàng tại Arosa Spa thì rất ấn tượng với công nghệ số đơn giản nhưng có tính thực tiễn cao mà Arosa Spa đang áp dụng. “Nhìn trực tiếp da mình trên máy, tôi thấy tin tưởng hơn là nghe các tư vấn viên tư vấn theo kinh nghiệm hay theo những máy soi cầm tay chạy điện rất khó nhìn” - chị Phạm Thị Lan, một khách hàng đến soi da tại Arosa phát biểu. Theo chị, soi da để nhận biết da mặt khô, nhờn hay da hỗn hợp, từ đó chọn mỹ phẩm và cách chăm sóc thích hợp là điều mọi phụ nữ nên thực hiện. “Bởi vì mỹ phẩm như con dao hai lưỡi, có thể giúp phụ nữ đẹp hơn nếu hợp nhưng ngược lại, sẽ làm da họ bị tổn thương nếu không hợp”, chị Lan cười tươi.

  ... đến hàm răng

  Theo báo cáo tại hội nghị nha học đường toàn quốc do Bộ Y Tế và Tổ Chức Y Tế Thế Giới phối hợp tổ chức tại Hà Nội hôm 10/4/2003, nước ta có những nơi tỷ lệ trẻ trong độ tuổi 12-14 bị sâu răng vĩnh viễn lên tới 80%. Với người lớn, tỷ lệ đó còn cao hơn nhiều. Với hiện trạng ấy, ắt hẳn số lượng đi khám chữa răng không nhỏ. Và vì vậy, số lượng phòng khám chữa răng cũng đang mọc lên ngày càng nhiều, cạnh tranh nhau về chất lượng dịch vụ.

  Chụp hình răng kỹ thuật số là một dịch vụ mới đang được nhiều phòng khám răng tư nhân tại TP.HCM áp dụng để thu hút “thượng đế”. Dạo một vòng quanh các phòng khám răng nằm trên những trục đường chính như Trung Tâm (TT) nha khoa Vạn Hạnh (Q.3), TT nha khoa Minh Khai (Q.1), TT nha khoa 2000 (Q.1 và Q.5)..., đều thấy có dịch vụ này.

  Tại TT Nha Khoa Vạn Hạnh, chụp hình răng kỹ thuật số được bắt đầu từ tháng 6/2002. Hệ thống có tên X-ray Sidexis, nhập khẩu từ Đức, bao gồm một máy chụp phóng tia X, một sensor cảm biến thu nhận tín hiệu và một hộp chuyển đổi nối vào máy vi tính qua card mạng. Hình chụp răng dùng tia X, thay vì chuyển thành tín hiệu quang in lên phim nhựa được chuyển thành dữ liệu số và hiển thị thành hình ảnh trên màn hình máy vi tính. Chương trình phân tích hình ảnh trên máy tính có tên Sidexis, cho phép lưu trữ hình răng từng bệnh nhân theo tên, năm sinh, mã số, tên bác sĩ điều trị. Đặc biệt chương trình cho phép thay đổi màu sắc hình ảnh để dễ  nhận ra vùng răng sâu, giúp chẩn đoán bệnh nhanh.


  Chụp hình răng kỷ thuật số

  TS, bác sĩ Lê Đức Lánh, Trưởng TT Nha Khoa Vạn Hạnh phân tích các nhược điểm khi chụp phim: mất thời gian rửa phim (có khi đến 15 phút), phải dùng lượng tia X phóng ra nhiều hơn 5 lần so với cách chụp kỹ thuật số mới đảm bảo chuyển tín hiệu thành hình trên phim. “Chụp kỹ thuật số làm giảm thiểu khả năng “ăn tia” (nhiễm tia X) nơi bệnh nhân”, ông nói.

  Nữ bác sĩ Trần Thị Nam Phương, TT Vạn Hạnh, tranh thủ thời gian rảnh rỗi giữa hai lần khám giải thích thêm: hàm răng con người cong chứ không thẳng, nếu bệnh nhân chụp hình răng theo cách thông thường đứng hơi lệch vị trí thì hình chiếc răng cần chữa có thể bị che khuất bởi chiếc răng khác, khi đó chụp lại rất mất thời gian, và điều này vẫn thường xảy ra. Còn chụp hình kỹ thuật số, bác sĩ chọn số của răng trên chương trình (ví dụ răng hàm 1-7, 1-6...) để máy chụp tự động. Nếu vì sao đó cần chụp lại cũng không mất thời gian vì hình ảnh hiển thị tức thì.

  Tại TT Nha Khoa Vạn Hạnh hiện nay, bác sĩ khám thấy răng bệnh nhân cần trám, nhổ sẽ cùng bệnh nhân đến phòng chụp X quang chẩn đoán trên màn hình máy vi tính. Hình này có thể in ra giấy hoặc chép ra đĩa nếu bệnh nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, tìm hiểu thêm trên Website của nhà sản xuất, có thể thấy một ưu điểm khác của hệ thống này là chuyển hình ảnh chụp được trực tiếp qua mạng. Lúc bấy giờ trong phòng khám, bác sĩ chỉ cần có máy vi tính kết nối với phòng X-quang là có thể nhận được hình răng của bệnh nhân ngay tức thời.

  Từ những ví dụ trên, có thể thấy kỹ thuật số đang ngày càng gần gũi với cuộc sống chúng ta. Tuy nhiên, vẫn phảng phất hai nỗi băn khoăn: tất cả thiết bị kỹ thuật số đều là thương hiệu ngoại và hầu như những nơi có trang bị đều là cơ sở tư nhân...

  Bích Ty

  ID: B0307_26