• Thứ Sáu, 16/01/2004 09:51 (GMT+7)

  Giảng dạy kế toán bậc đại học bằng phần mềm trong nước

  Tiếp theo ĐH Tài Chính Kế Toán Hà Nội với Effect, giờ đây ĐH Kinh Tế TP.HCM với Lạc Việt AccNet đã đưa phần mềm kế toán vào dạy kế toán cho sinh viên.

  Học kế toán không thể thiếu phần mềm kế toán


  Ts Phạm Văn Dược, trưởng khoa kế toán kiểm toán ĐH Kinh Tế Tp.HCM và ông Hà Thân, giám đốc công ty cổ phần tin học Lạc Việt ký kết hợp đồng sử dụng PM Lacviet-Accnet vào giảng dạy kế toán.

  Hiện nay SV ngành kế toán ra trường đi làm việc thường phải mất không dưới 6 tháng mới tiếp nhận được phần mềm (PM) kế toán đang sử dụng trong các doanh nghiệp (DN). Trong các trường ĐH, kế toán thường được dạy bằng lý thuyết “chay”, thực hành trên máy (nếu có) chỉ thực hiện vào năm cuối và trên các PM ít được nâng cấp. Số lượng SV quá đông so với máy tính trang bị nên dường như chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, nhất là khi môn học Hệ thống thông tin kế toán chưa phải là học phần chính của khoa kế toán. Cụ thể tại trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, khoa Kế Toán - Kiểm Toán có 30 máy tính, nhưng phải dạy cho cả hơn 1.000 SV chính quy/năm, thêm 1.500-1.800 SV cao đẳng và học viên ngoài giờ/năm... Khi đi thực tập, SV có 5 tháng tiếp cận thực tế nhưng đâu phải DN nào cũng “nhiệt tình” cho SV tìm hiểu hoạt động tài chính - kế toán!

  Phải làm gì để giải quyết tình trạng trên? Theo PGS. TS Nguyễn Việt, phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, cần tạo ra những phòng kế toán ảo bằng các PM kế toán thường được sử dụng tại các DN cho SV làm quen. Điều này giúp SV kết hợp lý thuyết với thực tiễn ngay trên giảng đường ĐH, đến khi ra trường có khả năng thực hiện công tác của chuyên viên phân tích hệ thống, có thể tư vấn thiết kế và tin học hoá công tác kế toán. “Nhất là khi trong vòng 3-5 năm nữa, không có DN nào là không sử dụng PM kế toán”, PGS.TS Việt khẳng định.

  Giải pháp hiệu quả: PM kế toán trong nước
  Cuối tháng sáu vừa qua, trường ĐH Kinh Tế TP.HCM đã ký kết với công ty cổ phần tin học Lạc Việt dùng PM Lạc Việt AccNet vào giảng cho SV năm cuối với môn Hệ thống thông tin kế toán. Nhưng sớm hơn, từ năm 2000, trường ĐH Tài Chính Kế Toán Hà Nội đã hợp tác với công ty PM Effect (lúc đó là công ty BSC) dùng PM kế toán quản trị EFFECT vào dạy môn “Kế toán máy” của khoa kế toán. Những việc làm này giúp SV làm quen với việc xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, tạo báo cáo và sổ sách kế toán trên PM. Ngoài ra với học phần Hệ thống thông tin kế toán của ĐH Kinh Tế TP.HCM, SV còn được trang bị kỹ năng so sánh, đánh giá chất lượng các PM kế toán.
  Sử dụng các PM kế toán trong nước, các trường ĐH có thể hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp trong việc nâng cấp, bảo hành, bảo trì PM. Chính vì vậy dù đã mua bản quyền PM Solomon (của Microsoft) từ năm 1998, ĐH Kinh Tế vẫn quyết định chọn Lạc Việt AccNet cho môn học Hệ thống thông tin kế toán của mình.

  Khó Khăn: Phần Cứng Không Theo Kịp Phần Mềm
  Song, một tồn tại khá lớn tại các khoa kế toán các ĐH hiện nay là cấu hình máy tính rất thấp, do đó không sử dụng được những phiên bản PM mới nhất. Bà Nguyễn Ngọc Mai, phó giám đốc, trưởng Trung Tâm Giải Pháp công ty Lạc Việt cho biết: “Cấu hình máy tại ĐH Kinh Tế chỉ phù hợp với Lạc Việt AccNet phiên bản năm 1996, trong khi chúng tôi đã có AccNet 7.1, AccNet 2000, sắp tới có AccNet ER...” Ông Nguyễn Văn Khương, giám đốc công ty Effect cũng công nhận: PM cài tại ĐH Tài Chính Kế Toán Hà Nội phải 1-2 năm nữa mới nâng cấp được vì phần cứng chưa theo kịp...
  Đưa PM kế toán, nhất là các PM kế toán trong nước vào giảng dạy ĐH, giúp SV sớm tiếp cận với thực tế là một bước tiến của các trường ĐH. Tuy nhiên nếu hệ thống máy tính tại các trường tiếp tục chậm được nâng cấp, chắc chắn SV ngành kế toán sẽ tiếp tục lạc hậu với công nghệ mới được sử dụng tại DN.

  Bích Ty

  ID: B0308_33