• Thứ Sáu, 16/01/2004 09:24 (GMT+7)

  Vinamilk tự viết chương trình quản lý

   Tại công ty Sữa Việt Nam - Vinamilk, ngoài phần mềm nhập ngoại đi theo các dây chuyền sản xuất, hệ thống phần mềm kế toán, quản lý đều do chính nhân viên công ty thực hiện.


  Ông Nguyễn Sỹ Hùng, người viết phần mềm quản lý Vinamilk

  Trong chuyến làm việc tại Vinamilk sáng 9/8/2003, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP. HCM, Trưởng ban Chương trình phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP.HCM, đã nhẩm tính: “Hàng năm, giá trị gia tăng của công ty Vinamilk đạt 173tr đồng/người, gần bằng giá trị gia tăng ngành phần mềm”.  Kết quả này thực sự gây ấn tượng với  các thành viên khác của đoàn khảo sát sản phẩm công nghiệp chủ lực TP.HCM đang có mặt.
  Thành công trên trước hết có được nhờ vào hướng đi hợp lý của công ty: sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, phát triển vùng nguyên liệu trong nước bằng cách giúp nông dân phát triển chăn nuôi bò sữa... Nhưng nếu nhìn theo khía cạnh công nghệ, có thể thấy rõ hai điểm mạnh: tự động hoá sản xuất và quản lý theo kịp sự phát triển công ty nhờ tin học hoá hiệu quả.

  Tìm hiểu quá trình tin học hoá, chúng tôi gặp ông Nguyễn Sỹ Hùng, người đã lập trình toàn bộ phần mềm kế toán, quản lý trong công ty. Thật ngạc nhiên khi ông chỉ là một nhân viên thuộc phòng kế toán kiêm nhiệm khâu quản lý mạng của công ty. Trước thắc mắc của chúng tôi, ông giải thích: “Vốn là chuyên viên lập trình, tôi biết rằng lập trình không khó nhưng nắm vững quy trình nghiệp vụ để hình thành phần mềm mới  khó. Chính vì vậy, tôi quyết tâm làm việc tại phòng kế toán để nắm thật vững quy trình xử lý kế toán trong đơn vị mình. Năm 1996, tôi viết phần mềm quản lý kế toán cho nhà máy, rồi triển khai tiếp trên văn phòng công ty, các chi nhánh. Ban đầu dùng Foxpro để viết, sau tự nâng cấp dần lên SQL Server  đi kèm với nâng cấp phần cứng. Ban đầu một mình tôi viết tất cả phần mềm, nay thêm một kỹ sư phụ tá nhằm hoàn tất việc nối mạng toàn công ty (văn phòng, nhà máy, chi nhánh).

  Mô hình xử lý kế toán tập trung được chọn: phần mềm kế toán kho, nhân sự, tính giá thành chuyển qua bán hàng, quản lý tiêu thụ... được lập trình sao cho đưa ra kết quả theo một mẫu chung, các kết quả này chuyển về phòng kế toán theo mạng nội bộ (LAN) hoặc bằng email nếu ở các chi nhánh. Phòng kế toán nhờ đó quản lý chung hoạt động toàn công ty dù công ty có nhiều văn phòng, chi nhánh.
  Thậm chí với máy phân tích chất lượng sữa nhập ngoại cho biết độ thô, độ vi sinh của sữa, ông Hùng cũng viết phần mềm chuyển từ số liệu phân tích được thành kết quả bình quân, loại gì, giá tiền bao nhiêu theo mẫu chung. Kết quả này cũng được chuyển về phòng kế toán để xử lý.

  Trong phần mềm kế toán, khó khăn nhất là chính sách kế toán hay thay đổi, phần mềm nếu không đổi theo sẽ bị lạc hậu. Với Vinamilk, việc người viết phần mềm trực thuộc phòng kế toán rất có lợi vì vừa nắm bắt nhanh chóng sự thay đổi, lại vừa biết nâng cấp phần mềm.

   

  Điểm mạnh của quá trình tin học hoá công ty?
  Theo ông Hùng, đó là thiết bị máy tính mang lại hiệu quả thiết thực. Ông cho biết hàng năm công ty chi phí cho trang bị phần cứng trung bình 40.000-50.000 USD, hầu như đều phát huy tác dụng vì được dùng ngay và dùng có hiệu quả. Con số này khá nhỏ so với những dây chuyền sản xuất (8-9 triệu USD/dây chuyền) nhưng lại có tác dụng quản lý nên Ban lãnh đạo công ty luôn đồng tình trang bị nếu thấy hợp lý. Đó là thuận lợi và cũng là một điểm mạnh khác đối với quá trình tin học hoá, góp phần nâng hiệu quả kinh doanh của Vinamilk.
  Hầu hết dây chuyền sản xuất sữa tại các nhà máy chính của Vinamilk đều tự động hoá từ khâu chuyển sữa từ bồn vào, rót, đóng bao thành phẩm, thậm chí đóng gói thành lốc. Các hệ thống tự động này nối kết với phần mềm quản lý CIP (nhập từ Đan Mạch). Người kiểm soát sản xuất chỉ cần ngồi trước màn hình vi tính là có thể theo dõi được lượng sữa trong bồn đang hoạt động như thế nào để điều khiển kịp thời. Website công ty: www.vinamilk.com.vn.

  Bích Ty

   

   

   

  ID: B0309_26