• Thứ Sáu, 16/01/2004 09:22 (GMT+7)

  Khảo sát các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP.HCM: Nghĩ đến nghành tự động hóa

  Cuộc thảo luận bàn tròn về “Tự động hoá” (TĐH) do PC World VN tổ chức tháng 4/2002, có đặt ra 3 câu hỏi: TĐH là gì? TĐH cho ai? Và bao giờ các nhà khoa học CNTT, TĐH biết tiếp thị? Nay qua khảo sát thực tế doanh nghiệp (DN) TP.HCM, chúng tôi thấy cần đặt thêm một câu hỏi nữa: Bao giờ các DN chịu đặt hàng cho ngành TĐH trong nước?

  Dây chuyền sản xuất hiện đại: trong nước chưa làm được?

  Đợt khảo sát lần hai của Chương trình hỗ trợ phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. HCM giai đoạn 2002-2005 diễn ra từ 31/7-9/8/2003. Đợt này, Ban chỉ đạo chương trình đã khảo sát thực tế tại 11 DN, tìm hiểu 14 sản phẩm thuộc các nhóm ngành: thực phẩm, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, điện, nhựa và cao su.


  Dây chuyền sản xuất bút nhập từ Hàn Quốc của công ty Thiên Long

  Các sản phẩm được chọn tham gia chương trình sẽ đại diện cho ngành công nghiệp sản xuất TP. HCM. Trong đó, tiêu chí quy trình sản xuất hiện đại, an toàn rất quan trọng.

  Dễ dàng nhận thấy các DN lớn trong đợt khảo sát này đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn hiện đại với các dây chuyền tự động hoạt động liên tục suốt ngày đêm. Người công nhân trong dây chuyền không còn phải mang vác nặng nề, thực hiện các thao tác thủ công như trước. Công việc của họ nhẹ nhàng hơn nhiều: giám sát, theo dõi hoạt động của dây chuyền do hệ thống tự động được lập chương trình trước đó điều khiển.

   Nhưng điểm lại, hầu hết các dây chuyền tự động của các DN đều nhập ngoại hoàn toàn, và phần mềm điều khiển đi kèm cũng nhập ngoại. Công ty Thiên Long nhập dây chuyền ép khuôn của Nhật, dây chuyền sản xuất ruột bút bi từ Hàn Quốc; Vinamilk nhập chuyền sản xuất sữa từ Đan Mạch, Tribeco cũng nhập chuyền sản xuất sữa đậu nành, nước ngọt... Ông Nguyễn Trường Việt, giám đốc sản xuất công ty Thiên Long cho biết: khi nhập thiết bị chế tạo khuôn, công ty đã khảo sát 30 công ty nước ngoài, từ đó chọn lấy 4,5 công ty cung cấp thiết bị. “Tất nhiên, không có DN Việt Nam nào đáp ứng được tính chất kỹ thuật cao cấp của các dây chuyền hiện đại này!”, ông Việt nói thêm...

  Trong kế hoạch hiện đại hoá sản xuất mà 11 DN đưa ra, kế hoạch dành cho dây chuyền hiện đại vẫn là: nhập ngoại!

   

  Cần Ra Đầu Bài Cho Nhà Sản Xuất Trong Nước

  Vì sao trong nước không sản xuất được các dây chuyền TĐH? Nguyên nhân lớn nhất vẫn là công nghệ TĐH ở ta, trong đó có phần mềm, thiếu sự kết gắn với sản xuất nên chưa có nhiều thiết bị công nghiệp điều khiển tự động. Tuy nhiên, một nguyên nhân không kém phần quan trọng đã được GS, TS Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo chương trình nêu ra: các nhà TĐH trong nước thiếu “đầu bài” từ phía DN trong nước. Có đầu bài, nhà sản xuất sẽ yên tâm nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp THĐ tối ưu nhất (xem thêm bài “Phần mềm Việt Nam: đứng quá xa sản xuất công nghiệp”, PC World B 10/2002, trang 16).

  Một ví dụ cụ thể: xí nghiệp Cầu Tre đã đặt hàng ĐH Bách Khoa dây chuyền sấy bánh tráng mà nếu nhập ngoại phải tốn 100.000 USD. Kết quả ĐH Bách Khoa làm được dây chuyền chỉ với 400 triệu đồng (25.000 USD). Hiện 6 tỉnh khác đã đặt hàng dây chuyền này.
  Như vậy, DN không dám tin tưởng đặt hàng nhà sản xuất thiết bị cũng chính là một bước cản để ngành TĐH trong nước phát triển. Trong khi đó, PGS, TS Nguyễn Mộng Hùng, chủ tịch Hội TĐH TP. HCM đã nhận định: trong 5-10 năm tới, các ngành công nghệp chế tạo và chế biến phải được TĐH ở mức 80% khối lượng công việc; TP. HCM sẽ có mạng lưới dịch vụ TĐH đáp ứng khoảng 70% nhu cầu các ngành sản xuất công nghiệp.

  Vậy, chiếc bánh này khi nào các nhà sản xuất thiết bị trong nước có phần? Và các DN trong nước khi nào giảm thiểu chi phí nhập thiết bị?
  Chương trình phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực Tp.HCM giai đoạn 20022005 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng ban. Cơ quan thường trực: Sở Công Nghiệp TP.HCM, 163 Hai Bà Trưng Q.3, TP.HCM, ĐT: 8291670 (Gặp a.Hưng)

  Lưu Văn

  ID: B0309_28