• Thứ Năm, 01/01/2004 15:31 (GMT+7)

  Bất ngờ ở Đại Học Y Thái Bình

  Ra đời trong chiến tranh ác liệt (1968), ĐH Y Thái Bình năm nay vừa tròn 35 tuổi, đã thực sự lớn mạnh, trở thành trung tâm đào tạo cán bộ y tế cho các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng là đơn vị đi đầu tỉnh về ứng dụng CNTT vào công tác đào tạo và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

  Ba ngày làm việc với nhà trường, chúng tôi liên tiếp đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác...

  Chuẩn  Bị Từ Rất Sớm


  Một giờ lên lớp châm cứu bằng đĩa VCD của lớp Y5 đa khoa, ĐH Y Thái Bình.

  Thực tế những năm qua cho thấy, đầu tư ứng dụng CNTT, nếu không có sự chuẩn bị chu đáo sẽ thất bại hoặc hiệu quả không tương xứng. ĐH Y Thái Bình đầu tư cho CNTT từ nhiều nguồn vốn và có trọng điểm, hiệu quả là nhờ vào quá trình chuẩn bị từ rất sớm. Ông hiệu trưởng, PGS.TS Trần Văn Quế, khi tiếp chúng tôi đã rất chân tình bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước sự nhạy bén và quyết tâm của người tiền nhiệm - PGS.TS Lê Quang Hoành. Từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước, ông Hoành và tập thể Ban Giám Hiệu ĐH Y Thái Bình đã sớm nhận ra vai trò của ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y học ở các bệnh viện và trường y khoa trên thế giới. Vì thế, lãnh đạo trường đã quyết tâm cử cán bộ đi bồi dưỡng về tin học, mời chuyên gia CNTT có hiểu biết y học về trường giới thiệu kinh nghiệm ứng dụng CNTT của nước ngoài. Trong các năm 1997-1998, một số phần mềm phục vụ quản lý đã được vận hành khá tốt trên mạng LAN, kết nối giữa ban giám hiệu với các phòng, khoa, bệnh viện và hơn 2/3 các bộ môn trong trường. Giảng viên, sinh viên và các học viên cao học đã bắt đầu quen dần với các giờ lên lớp bằng phần mềm  hoặc đĩa VCD.

   

  Chúng tôi đã dự giờ giảng ở một lớp cao học khóa II về y tế cộng đồng do NGÛT, TS Phạm Ngọc Khái giảng bài Giám định dinh dưỡng với CSDL qua mạng LAN và thư viện điện tử. Tại một giảng đường khác, lớp sinh viên đa khoa Y5 (sinh viên năm thứ 5), chúng tôi cũng đã chứng kiến một nữ bác sỹ Đông Y giảng môn châm cứu bằng đĩa VCD rất sống động bởi hình ảnh các huyệt đạo được quay cận cảnh và âm thanh phát ra từ các thao tác, hơi thở của người bệnh. Theo sinh viên Đỗ Thuý Nga, các sinh viên Y5 trước đây rất ngán học các giờ Đông y nhưng từ khi được nghe giảng bằng đĩa VCD, sinh viên hào hứng hẳn lên, rất ít người bỏ lớp.

   

  Bước Ngoặt Lớn       


  Phòng mổ bệnh viện Thái Bình thực hiện ca mổ truyền hình lúc 8h 45’ ngày
  30/9/2003

  Những nỗ lực chuẩn bị âm thầm, bền bỉ của ĐH Y Thái Bình đã không uổng phí, khi từ năm 1998, nhà trường liên tiếp triển khai các dự án về CNTT. Có thể nói, năm 1998 là một bước ngoặt lớn trong quá trình hiện đại hoá công tác đào tạo ở đây.

  Ca mổ truyền hình giảng dạy là một bước đi táo bạo ở một trường ĐH nằm sâu giữa nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, còn rất nghèo về cơ sở vật chất. Đây là công trình được triển khai từ nguồn vốn dự án Tăng cường giảng dạy hướng về cộng đồng (Việt Nam - Hà Lan ) và dự án Hỗ trợ phương tiện dạy học và nghiên cứu khoa học (Việt Nam - Italia). Giai đoạn 1998-2000, các ca mổ truyền hình mới chỉ có thể truyền hình ảnh từ phòng mổ ra các phòng liên quan trong phạm vi bệnh viện. Từ năm 2001, từ ca mổ đã có thể truyền tín hiệu về máy chủ của trường, từ đó phát hình ảnh đến các giảng đường. ThS. Hoàng Hữu Tạo, phó bộ môn ngoại khoa của trường cho biết, các ca mổ truyền hình đã hỗ trợ lớn cho đào tạo. Trước đây, mỗi ca mổ chỉ cho phép dưới 10 sinh viên kiến tập và vẫn tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Nay nhờ ca mổ truyền hình, giảng viên vừa có thể thao tác vừa giảng dạy cho khoảng 100 sinh viên kiến tập.

   

  Ngày 30/9/2003, được sự cho phép của hiệu trưởng ĐH Y Thái Bình và giám đốc bệnh viện, chúng tôi đã dự một ca mổ truyền hình. Bệnh nhân là một phụ nữ 50 tuổi, bị hoại tử quả thận bên phải. Phụ trách ca mổ là bác sỹ Phạm Văn Thắng, trợ lý ca mổ là ThS. Vũ Sơn, giảng viên chính trường ĐH Y Thái Bình. Giữa ca mổ, chúng tôi rời hiện trường phòng mổ quay lại giảng đường Y5, được chứng kiến ThS. Hoàng Hữu Tạo đang đứng lớp bên màn hình, trực tiếp hướng dẫn tỷ mỷ từng thao tác cho sinh viên kiến tập.

  Được biết, hiện ĐH Y Thái Bình có khoảng 70 lưu học sinh người Lào và Campuchia. Sinh viên Molinda người Campuchia cho biết, thời gian học ở đây cô được kiến tập khá nhiều ca mổ truyền hình nên rất tự tin vào kỹ năng thực hành của mình. Còn các nam sinh viên Bua Phăn (Lào), Petminda (Cămpuchia) thì rất khâm phục và thích thú được dự các buổi học có ứng dụng CNTT. Bua Phăn nói rằng, khi về nước dù làm việc ở bệnh viện hay giảng dạy, anh cũng sẽ mang kinh nghiệm ứng dụng CNTT học tập ở đây về nước mình thực hiện.

   

  Không chỉ vận dụng hiệu quả CNTT trong lĩnh vực đào tạo và thực hành, ĐH Y Thái Bình còn tổ chức tốt thư viện điện tử phục vụ nhu cầu nghiên cứu và học tập của sinh viên và cán bộ giảng viên. Đến nay, thư viện điện tử của trường đã có 4 CSDL quan trọng: CSDL về các giáo trình, tài liệu tham khảo, luận văn tốt nghiệp, báo cáo khoa học... tích luỹ trong suốt 35 năm qua; CSDL Weblinks – liên kết đến tài liệu tóm tắt các tạp chí y học hàng đầu thế giới;  CSDL Request Library (tìm tư liệu theo yêu cầu) có thể cung cấp toàn văn một tài liệu cụ thể nào đó trong 300 tạp chí y học của thế giới từ năm 1997 lại đây; hệ thống hơn 1.000 đĩa VCD phục vụ các bộ môn đào tạo của trường, (có đầy đủ hình ảnh, âm thanh) nhằm trau dồi kỹ năng lâm sàng và phi lâm sàng.


  Sinh viên tra cứu tài liệu trên đĩa VCD tại Thư Viện Điện Tử, ĐH Y Thái Bình

  Ngoài hai công trình lớn kể trên, trường còn đang sử dụng có hiệu quả một số phần mềm quản lý khác như: PM quản lý nhân sự, PM tài chính kế toán, PM định giá kỹ năng thực hành sinh viên bằng thi trắc nghiệm khách quan...

  Thành công bước đầu ứng dụng CNTT của ĐH Y Thái Bình rất đáng trân trọng. Trường đã tiến hành đào tạo phổ cập tin học cho hầu hết cán bộ giảng dạy cũng như cán bộ quản lý.  Tuy nhiên, lực lượng làm CNTT chuyên nghiệp của trường còn đang rất mỏng (chỉ có 5 người). Đã đến lúc ĐH Y Thái Bình cần thành lập một trung tâm CNTT đủ mạnh để có thể đảm bảo triển khai các Dự án CNTT lớn với đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ Bộ Y Tế. Nên chăng trước mắt, ĐH Y Thái Bình vừa tăng cường lực lượng chuyên trách, vừa tranh thủ sự tư vấn của Trung tâm  CNTT thuộc Bộ Y tế. Dẫu sao, chúng ta có lý do để hy vọng về họ, từ những nỗ lực và thành công vừa qua.

  Trang Web của ĐH Y Thái Bình: www.tbmc.edu.vn.

  Vũ NgọcTiên

  ID: B0311_28