• Thứ Năm, 15/01/2004 15:52 (GMT+7)

  Tạo phong cách tặng quà

  Doanh nghiệp tư nhân Lê Phú là nhà chế tác chiếc Cúp Vàng cho giải thưởng “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất Trong Năm” của tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN. Điểm đáng nói là tất cả các sản phẩm đa dạng của Lê Phú đều được kết hợp nhuần nhuyễn giữa thủ công, cơ khí và máy tính.

  Hàng “Độc” Cần Có CNTT

  Chuyên tư vấn, thiết kế và sản xuất quà tặng cao cấp, các sản phẩm của Lê Phú là sự phối hợp đa dạng, khéo léo giữa kim loại mạ vàng sang trọng với các chất liệu gỗ, đá, pha lê để tạo nên logo, tên công ty, cup, huy chương, chữ ký, móc khóa, quà cưới, mặt dây chuyền... Khách hàng nào cũng muốn quà tặng của mình thật đẹp và độc đáo nên ý tưởng đôi khi rất bay bổng. Lê Phú chính là người lựa chọn công nghệ thích hợp để những ý tưởng bay bổng ấy chuyển thành sản phẩm thực, chất lượng tốt với chi phí không quá lớn.

  “Chúng tôi chọn công nghệ cắt CNC trên kim loại, điều khiển bằng máy tính” - anh Lê Thái Sơn, phó giám đốc doanh nghiệp Lê Phú cho biết. “Quy trình chế tác sản phẩm ở Lê Phú chia làm hai công đoạn. Công đoạn đầu từ khi có ý tưởng đến lúc cắt xong kim loại đều thực hiện nhờ CNTT; công đoạn hai là các khâu đánh bóng, mạ vàng, gắn đế... thực hiện thủ công”.

  Công đoạn đầu là phần quan trọng nhất: từ ý tưởng của khách, Lê Phú thiết kế sản phẩm bằng các chương trình vẽ đồ họa, chẳng hạn Corel Draw, khách hàng nhìn vào thiết kế có thể hình dung đầy đủ về sản phẩm, thậm chí có thể xoay “sản phẩm” trên màn hình để xem các bề mặt. Bản thiết kế sau đó được chuyển thành bản vẽ kỹ thuật trong chương trình AutoCAD, rồi chuyển một lần nữa thành file bản vẽ chạy trên máy tính điều khiển máy cắt CNC tự động.

  “Máy điều khiển CNC chạy trên nền DOS, dù có “lỗi thời” nhưng lại rất ổn định, hiện chúng tôi có 10 máy như vậy. Tùy sản phẩm mà thời gian cắt kim loại bằng máy nhanh hay chậm, chẳng hạn với chiếc cup của TGVT - PC World VN phải 20 tiếng mới xong 1 chiếc” - anh Sơn kể.

   

  May mắn hay sáng tạo?

  Dùng hệ thống CNC điều khiển bằng máy tính có công dụng làm khuôn để chế tác thành sản phẩm, có lẽ chỉ mới có Lê Phú nghĩ ra. Liên quan đến nó là một câu chuyện thú vị. Thành lập từ năm 1996, công ty Lê Phú do bố của Sơn, ông Lê Phú Nhiên sáng lập, chuyên làm khuôn mẫu bảng điện và dịch vụ điện gia dụng. Đến 2001, công ty nhập chiếc máy CNC nói trên về để làm khuôn nhưng chất lượng khuôn không đạt yêu cầu. Cũng cùng thời điểm đó, Sơn mới học xong một khoá Autodesk (vẽ thiết kế trên AutoCAD) và thực hành bằng cách thiết kế trên máy rồi cắt chữ “Lê Phú” dính với đế bằng kim loại. Sau khi nhìn thấy nét cắt sắc sảo, giống y chữ vẽ trên máy tính, Sơn chợt nghĩ đến việc dùng máy cắt những biểu trưng phức tạp hơn như mẫu logo, chữ ký, hay cả hình trái tim bên trong có tên cô dâu chú rể bằng vàng làm quà mừng cưới... Lúc này, kỹ thuật thiết kế trên AutoCAD của Sơn mới có dịp phát huy tác dụng.


  Lê Thái Sơn và các sản phẩm quà tặng

   

  Nắm lấy ngay phân khúc thị trường sản phẩm quà tặng (đặc biệt quà tặng sự kiện như đế cắm bút có biểu trưng công ty, cúp...) còn đang bỏ ngỏ, Sơn xin bố chuyển hướng hoạt động của công ty. Anh tuyển thêm nhân viên thiết kế, trang bị thêm máy tính, hệ thống CNC... 

  Đến nay, Lê Phú có trên 50 khách hàng là các công ty lớn, cơ quan nhà nước, khách sạn, hiệp hội... Tuy nhiên, những khách hàng cá nhân, chỉ đặt hàng 1 biểu tượng nhân dịp mừng thọ, đám cưới... cũng được Lê Phú tận tình phục vụ. Giá cả sản phẩm dao động từ từ 50.000 đồng đến trên 1.500.000 đồng, tùy theo chất liệu, số lượng, độ phức tạp.


  “Công nghệ chỉ là điều kiện cần, Lê Phú còn hội tụ cả  điều kiện đủ là hiểu và ứng dụng công nghệ đó giúp khách hàng truyền đạt được tình cảm đến người họ mong muốn”, Sơn khẳng định.

  Mới 21 tuổi, tốt nghiệp lớp 12, không chọn con đường vào đại học mà tự chọn đường đi riêng cho mình, sự tự tin và sáng tạo của Lê Thái Sơn khiến chúng ta tin vào tương lai của doanh nghiệp Lê Phú, cũng như khả năng phát triển của những ngành khác với sự hỗ trợ của CNTT.

   Doanh nghiệp tư nhân Lê Phú: 1010C9 Trịnh Đình Trọng, P.19, Q.Tân Bình, TP.HCM

  ĐT: (8) 8605073 - Fax: (8) 8608980

  Website: www.lephu.com


  Hữu Tiên

  ID: B0311_30