• Thứ Năm, 05/02/2004 14:37 (GMT+7)

  Dịch vụ hình ảnh qua mạng: bước khởi đầu

  Giới thiệu website khởi đầu cho dịch vụ lưu trữ hình ảnh, rửa hình, ghi CD qua mạng trong nước.

  Từ Clubphoto, Imageevent đến E-Album
  Dịch vụ lưu trữ hình ảnh qua mạng đã được thực hiện từ khá lâu tại nước ngoài trên các website như www.clubphoto.com, www.imageEvent.com, http://photos.yahoo.com... Dịch vụ này giúp bạn lưu trữ trong thời gian dài một kho ảnh riêng về cá nhân, người thân, bạn bè... và có thể chia sẻ cho nhiều người xem qua Internet. Tuy nhiên, người dùng Internet trong nước thường chỉ truy cập lên các trang web này để... xem cho biết hay tạo tài khoản miễn phí lưu album ảnh trong thời gian ngắn chứ chưa sử dụng dịch vụ có phí. Nguyên nhân là ngoài việc thanh toán chưa thuận tiện còn có trở ngại về mặt ngôn ngữ (sử dụng tiếng Anh)
  Từ tháng 9/2003, với website www.e-album.com.vn do công ty E-T thành lập, người dùng Internet trong nước đã có thể làm quen với dịch vụ nói trên, ngôn ngữ Việt-Anh tuỳ chọn. Ngoài dịch vụ kho ảnh, e-album còn có dịch vụ rửa hình, in hình trên quà (ly), ghi hình lên CD qua mạng.

  Dùng thử và dùng thật
  Cũng như các web dịch vụ hình ảnh của nước ngoài, e-album cũng cho phép tạo tài khoản miễn phí dùng thử, thời hạn 5 ngày, dung lượng 50Mb. Có thử thực hiện, bạn mới thấy được những ưu điểm của e-album: hình ảnh lưu trữ trong khung hình đẹp mắt, tự chọn nhạc nền khi xem album, xem album theo nhiều cách: lật trang tự động, lật từng trang hay xem toàn bộ. Thật thích thú khi ghi chú từng dòng ký ức dưới mỗi tấm ảnh rồi lưu trong nhiều album theo chuyên đề và gửi album đến người thân. Để 'gửi album', chỉ cần cài đặt nhóm người xem cho mỗi album theo email cá nhân. E-album sẽ tự động thông báo cho địa chỉ email đó.
  Ông Trần Quang Giáp, giám đốc phát triển kinh doanh E-T cho biết vì sao e-album khác với gửi hình qua e-mail: 'Số lượng hình gửi qua e-album lên đến hàng trăm tấm, trong khi email chỉ được vài tấm/lần. E-album tổ chức thành chủ đề, chủng loại và có thể xem toàn tập album tuỳ thích trong thời gian nhanh, trong khi gửi hình qua email tốc độ load (tải) chậm. Hơn nữa, đúng với ý nghĩa chia sẻ kỷ niệm, những phụ trợ như khung hình đẹp, nhạc, hiệu ứng hình khi xem giúp bạn truyền đạt tình cảm hiệu quả hơn'. Website sử dụng đường leased-line 128Kbps, truy cập nhanh; giao diện thiết kế đẹp mắt.

  Muốn duy trì e-album trong thời gian dài, bạn cần mua các thẻ mệnh giá 50.000 đồng/tháng, 120.000 đồng/3 tháng hoặc 220.000 đồng/6 tháng, dung lượng 50Mb hay 100Mb tuỳ chọn (thẻ có bán tại nhiều điểm Internet công cộng).
  E-album còn có dịch vụ rửa hình trên mạng, tiện lợi khi cần gửi hình đi xa vì không tốn phí vận chuyển do e-album liên kết với nhiều minilab, trước mắt ở khu vực TP. HCM. Hình chuyển tận nhà cho khách hàng (số lượng 10 tấm trở lên), giá cả như tại Lab (3.000 đồng/ảnh kỹ thuật số khổ 10x15). Người ở  nước ngoài cũng có thể gửi hình về Việt Nam bằng dịch vụ này. Còn dịch vụ ghi hình vào CD (12.000đồng/CD) qua mạng, chuyển đến khách hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho việc tiếp thị. Thẻ cào cũng thực hiện chức năng thanh toán các dịch vụ này.

  Nhắm vào giới trẻ
  Mới ra mắt chưa tới 3 tháng, chưa thực hiện bất kỳ chương trình quảng bá nào nhưng e-album đã có khoảng 1000 người đăng ký thành viên, trong đó 30 người mua thẻ sử dụng dịch vụ lâu dài. 'Chưa quảng bá mà đã có khách hàng càng giúp chúng tôi tin vào thị trường và hướng kinh doanh này. Chắc chắn thời gian tới công ty sẽ chú trọng quảng bá hơn nữa, đặt biệt phối hợp với Thành Đoàn TP. HCM để nhắm vào giới trẻ năng động và tiếp cận nhanh với công nghệ mới', ông Giáp tự tin cho biết.

  Lưu Văn

  ID: B0401_21