www.vietnam-oilpainting.com và 4 địa chỉ Gallery khác của một tác giả có tên Trương Tuấn Kiệt, hội viên Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh. Tôi vào website của Kiệt xem tranh, lướt qua trang tóm tắt tiểu sử, ngạc nhiên vì anh còn rất trẻ (sinh năm 1970). Ngay lúc đó, tôi đã cảm thấy yêu mến những bức tranh mà Kiệt thể hiện mùa xuân Hà Nội trong những dãy phố cổ, bởi một lẽ giản đơn: Tôi là một công dân phố cổ. " /> www.vietnam-oilpainting.com và 4 địa chỉ Gallery khác của một tác giả có tên Trương Tuấn Kiệt, hội viên Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh. Tôi vào website của Kiệt xem tranh, lướt qua trang tóm tắt tiểu sử, ngạc nhiên vì anh còn rất trẻ (sinh năm 1970). Ngay lúc đó, tôi đã cảm thấy yêu mến những bức tranh mà Kiệt thể hiện mùa xuân Hà Nội trong những dãy phố cổ, bởi một lẽ giản đơn: Tôi là một công dân phố cổ. "/> www.vietnam-oilpainting.com và 4 địa chỉ Gallery khác của một tác giả có tên Trương Tuấn Kiệt, hội viên Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh. Tôi vào website của Kiệt xem tranh, lướt qua trang tóm tắt tiểu sử, ngạc nhiên vì anh còn rất trẻ (sinh năm 1970). Ngay lúc đó, tôi đã cảm thấy yêu mến những bức tranh mà Kiệt thể hiện mùa xuân Hà Nội trong những dãy phố cổ, bởi một lẽ giản đơn: Tôi là một công dân phố cổ. " />
 • Thứ Sáu, 20/02/2004 11:06 (GMT+7)

  Hồn phố cổ Hà Nội trên website của một họa sĩ Sài Gòn

  Tình cờ tôi có được tấm bưu thiếp với hình ảnh về phố cổ Hà Nội rất đẹp. Bên dưới tấm thiếp có địa chỉ www.vietnam-oilpainting.com và 4 địa chỉ Gallery khác của một tác giả có tên Trương Tuấn Kiệt, hội viên Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh. Tôi vào website của Kiệt xem tranh, lướt qua trang tóm tắt tiểu sử, ngạc nhiên vì anh còn rất trẻ (sinh năm 1970). Ngay lúc đó, tôi đã cảm thấy yêu mến những bức tranh mà Kiệt thể hiện mùa xuân Hà Nội trong những dãy phố cổ, bởi một lẽ giản đơn: Tôi là một công dân phố cổ.

  Tình cờ tôi có được tấm bưu thiếp với hình ảnh về phố cổ Hà Nội rất đẹp. Bên dưới tấm thiếp có địa chỉ http://www.vietnam-oilpainting.com và 4 địa chỉ Gallery khác của một tác giả có tên Trương Tuấn Kiệt, hội viên Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh. Tôi vào website của Kiệt xem tranh, lướt qua trang tóm tắt tiểu sử, ngạc nhiên vì anh còn rất trẻ (sinh năm 1970). Ngay lúc đó, tôi đã cảm thấy yêu mến những bức tranh mà Kiệt thể hiện mùa xuân Hà Nội trong những dãy phố cổ, bởi một lẽ giản đơn: Tôi là một công dân phố cổ.

  Đã dăm chục năm nay tôi sống với bao vui buồn, sắc hương trong không gian thâm trầm phố cổ. Tôi thích nhìn phố cổ lúc sáng tinh mơ, khi mà sự bấn loạn của nền kinh tế thị trường chưa kịp tung khói xe và bụi bặm vào những ô cửa nhỏ thoang thoảng mùi lan... Trên website của Kiệt có đến vài chục bức tranh về phố cổ, mã số thứ tự đã lên tới trên 250. Nhiều tác phẩm về phố cổ đề chữ 'sold' (đã bán) như mã 165, 167, 171, 222... Dù xem qua mạng, tôi vẫn tha hồ ngắm nghía và thưởng ngoạn bằng cách phóng to các bức tranh.

  Thế rồi, bất ngờ Kiệt đến tôi. Sau hồi chuông bấm, từ gác hai tôi đã nhận ra anh bạn hoạ sĩ trẻ Sài Gòn với gương mặt hiền lành, từng gặp trên website với nụ cười dễ mến. Kiệt nói, mỗi năm anh cố dành một thời gian nhất định để ra Hà Nội vẽ tranh, nếu không đi được thì bứt rứt lắm. Kiệt coi những chuyến đi đó là 'về nguồn'. Buổi sáng ấy tôi đưa Kiệt vào ngõ Trung Yên gần Hàng Bạc. Qua hàng 'Phở Sướng' với nồi nước dùng bay hơi ngào ngạt, rất đặc trưng và chỉ có ở những hàng phở Hà Nội, rồi hàng bánh cuốn cô Hiển với chiếc cật tre đang múa lên cùng những khuôn bánh mỏng tang.
  Qua câu chuyện, tôi được biết, họạ sĩ Trương Tuấn Kiệt là hội viên Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh từ năm 1993. Anh đã 9 lần tham gia triển lãm tranh với các nhóm hoạ sĩ, trong đó có lần ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội. Về triển lãm cá nhân, Kiệt đã để lại nhiều dấu ấn đáng ghi nhớ: Triển lãm cá nhân ở Viện Trao Đổi Văn Hoá Pháp (1998), triển lãm ở cao ốc Metropolitan, TP. Hồ Chí Minh (2000), triển lãm tranh ở 5 bang của Hoa Kỳ như Virginia và Washington DC (2001). Anh cũng đã nhận lời mời mang tranh đi triển lãm cùng với các họa sĩ đến từ nhiều nước tại Hàng Châu, Trung Quốc.

  Theo Kiệt, triển lãm ảo trên mạng không phải là ý tưởng do anh theo mốt thời thượng như một số ca sĩ đang làm, mà do anh nhận được hiệu quả thực sự của việc quảng bá tranh cho công chúng yêu nghệ thuật qua công cụ internet. Nhiều tác phẩm của anh hiện đang có mặt trong những bộ sưu tập cá nhân ở Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Canada, Anh, Đức, Pháp, Mỹ... Trong số đó, không ít tranh bán được nhờ được giới thiệu trên website và qua giao dịch e-mail. Một vị ở quận Tây Hồ yêu thích tác phẩm 'Vườn Xuân' của Kiệt giới thiệu trên website đã cất công vào tận Sài Gòn mua bức sơn dầu cỡ lớn 133x176. Sau đó, Kiệt đã ra Hà Nội, cẩn thận giúp ông trưng bày tác phẩm ở phòng khách... Họa sĩ Kiệt tỏ ý tiếc rằng, nếu mọi giao dịch trên mạng được xác thực điện tử và việc thanh toán qua mạng được thực hiện thì thời gian qua chắc còn có thể bán được nhiều tranh cho khách nước ngoài hơn nữa.

  Không ngẫu nhiên mà Kiệt đặt tên toàn bộ các Gallery của mình là Phố Hoa, bởi trong các nơi trưng bày ấy, Hà Nội với những gánh hoa tươi trên phố cổ, với nhiều họa phẩm là hoa và tre trúc đã trở thành những tranh tĩnh vật rất có hồn. Trang web của Kiệt cũng mang tên Phố Hoa. Tất nhiên trong những phòng tranh này có rất nhiều tác phẩm giá trị về đồng bằng sông Cửu Long, về những hình ảnh sống động của một Sài Gòn với không gian hoành tráng trong thời kỳ đổi mới. Tôi bỗng nhìn ra một Trương Tuấn Kiệt không phải chỉ có tài năng và sức trẻ mà còn là tấm lòng trung hậu yêu thiết tha cuộc đời này với chữ 'Tâm' chắp cánh cho chữ 'Tài'.

  Nhạc Sĩ_NSƯT Trần Đức

  ID: B0402_23