• Thứ Sáu, 27/02/2004 10:34 (GMT+7)

  Kiến trúc sư và "nègre" máy tính


  Phối cảnh nội thất thể hiện bằng các phần mềm máy tính - Phương án cải tạo nội thất Nhà Hát Hoà Binh _KTS Trần Quang Chính - HV Võ Văn Mẫn - Công ty TTT

  Nghề kiến trúc sư (KTS) có liên quan chi với... công nghệ thông tin (CNTT)?
  Tác giả muốn chia sẻ một số kinh nghiệm ứng dụng thực tế: CNTT hỗ trợ cho KTS trong công tác thiết kế kiến trúc và trang trí nội thất đến mức nào...

  Máy tính biết sáng tác... kiến trúc?
  Thỉnh thoảng đọc trên báo, thấy quảng cáo về các lớp học 'Hướng dẫn sáng tác kiến trúc bằng computer'. Đọc nghe rất là oai: Hoá ra cái computer lúc này giỏi thật, nó có thể làm cả được chuyện sáng tác kiến trúc?!?
  Với những quảng cáo như vậy, không ít người đọc sẽ hình dung rằng để sáng tác kiến trúc bằng CNTT, ai cũng có thể kiếm một cái máy tính cài đặt sẵn vài phần mềm chuyên dụng về kiến trúc nào đó, nạp vào những dữ kiện cần thiết: Nhà bạn cần bao nhiều phòng? Bạn có bao nhiêu con? Bạn làm nghề gì? Kích thước miếng đất mà bạn muốn xây dựng? Túi tiền bạn có bao nhiều?... Và rồi hô biến (Enter) là bạn sẽ có ngay một tác phẩm kiến trúc có thể đưa ra xây dựng?!
  Thực tế, cũng có những phần mềm nghiệp dư có thể làm được chuyện đó (kiểu như 3D Home, hay 3D Architecture). Thế nhưng cái kết quả mà bạn nhận được chắc chắn sẽ là một sản phẩm theo kiểu 'gà công nghiệp' chứ không thể gọi là tác phẩm kiến trúc nghiêm chỉnh. (Dĩ nhiên nếu bạn thích 'gà công nghiệp' thì bạn cứ để cho máy tính 'sáng tác', chẳng cần KTS làm chi cho mất công).

  Sáng tác kiến trúc dù ở  thời cổ đại hay trong thời đại CNTT này vẫn là một môn đòi hỏi sáng tạo nghệ thuật. Dù rằng các vấn đề logic, yếu tố công nghệ kỹ thuật, tiêu chuẩn quy phạm (những yếu tố có thể 'số' hoá) trong một công trình kiến trúc chiếm một phần khá lớn, nhưng thiếu tính nghệ thuật thì bạn sẽ cho ra đời một... cái hộp để ở chứ không phải là một tác phẩm kiến trúc.
  Để sản sinh ra một tác phẩm thiết kế kiến trúc, phải trải qua nhiều giai đoạn. Khi đã có nhiệm vụ thiết kế, giai đoạn đầu tiên và là giai đoạn quan trọng nhất trong thiết kế kiến trúc là tìm ý đồ (idea) không gian kiến trúc và giải quyết công năng. Cho đến nay, tôi chưa từng thấy có một phần mềm nào có khả năng đáp ứng được công việc vừa phải tưởng tượng phong phú nhưng lại phải logic, vừa phải tính toán nhiều thông số liên quan đến kỹ thuật lại vừa phải sáng tạo, vừa phải tuân thủ những tiêu chuẩn quy phạm lại vừa mang tính lãng mạn của công việc sáng tác nghệ thuật. Theo kinh nghiệm từ công ty TTT, tất cả KTS khi làm công việc sáng tác ở giai đoạn sơ phác này vẫn phải sử dụng công cụ truyền thống là cây viết và tờ giấy.
  Cũng có ý kiến khác cho rằng, dùng máy tính trong thiết kế kiến trúc thì công trình khô như cái máy (máy tính mà). Điều này cũng lầm nốt! Chuyện sáng tác và ý đồ kiến trúc vẫn là chức năng riêng của một mình KTS, còn máy tính chỉ cung cấp những công cụ để giúp quy trình triển khai nhanh hơn, chính xác hơn, hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo hơn. Công trình kiến trúc dù được thiết kế bằng phương tiện nào, nếu có sai công năng sử dụng, có xấu xí, có lãng phí... thì đó là do KTS tồi chứ CNTT chẵng có lỗi gì ở đây cả!

  Thế thì CNTT hỗ trợ gì cho việc thiết kế kiến trúc?


   


  Mày tính mang lại cho KTS nhiều phương tiện để kiểm tra ý đồ thiết kế một cách nhanh chóng - Trụ sở công ty VINAMILK _ KTS: Nguyễn thái Sơn - HV Minh Thư-Công Ty TTT

  Khi đã hoàn tất công việc tìm ý trong giai đoạn sơ phác, lúc này máy tính mới chính thức vào cuộc. CNTT càng phát triển thì càng mang lại nhiều công cụ để hỗ trợ cho các công đoạn tiếp theo như triển khai, thể hiện, thiết kế kỹ thuật.
  WYSWYG (what you see is what you get): Nếu bạn là dân thiết kế chuyên nghiệp, chuyện đọc những bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng chi chít các con số và ký hiệu không phải là chuyện khó khăn lắm. Thế nhưng đó không phải là điều đơn giản với hầu hết khách hàng! Các 'thượng đế' của nghề kiến trúc thường chẳng thể hiểu được KTS đang làm gì cho mình trong những bản vẽ chằng chịt và rối rắm đó. KTS hay nói rằng khi phải trình bày phương án cho khách hàng xem, thường thì trong 70% thời gian trình bày, khách hàng chỉ chăm chú nhìn vào phối cảnh. Vì đối với họ, 'ông thiết kế sao cho cái phối cảnh mặt tiền thật đẹp và hiện đại vào, còn các thứ mặt bằng mặt cắt linh tinh kia tôi chẳng quan tâm!'.
  Ngày trước khi chưa có máy tính cá nhân, chuyện vẽ phối cảnh này đòi hỏi những kiến trúc sư hoặc hoạ viên có tài năng thể hiện hội hoạ tương đương với hoạ sĩ, và cũng mất rất nhiều thời gian để thể hiện được một bản vẽ phối cảnh màu có đầy đủ chi tiết vật liệu, màu sắc, ánh sáng. Với CNTT, bất kỳ một hoạ viên nào, sau một thời gian ngắn đào tạo cũng có thể thực hiện được các phối cảnh kiến trúc sinh động.

  Không chỉ thể hiện nhanh hơn, máy tính còn giúp bạn thể hiện một bản vẽ phối cảnh chính xác hơn. Có một bí mật nghề nghiệp là các KTS hay 'ăn gian' khi thực hiện phối cảnh vẽ tay. Phối cảnh công trình vẽ tay chỉ được thể hiện ở một góc nhìn nào đó đẹp nhất, và đôi khi KTS cố tình gia giảm kích thước chút ít để phối cảnh đó hấp dẫn hơn, các chi tiết không đẹp hoặc những vị trí KTS còn đang 'bí' thường hay được gắn một... cây xanh tỉa tót rất kỹ lưỡng để che khuất đi. Rất nhiều khách hàng đã đau khổ khi thấy công trình thực tế ra đời xấu xí hơn nhiều so với cái phối cảnh mỹ miều được KTS trình cho xem trước khi xây dựng. Với phối cảnh được thực hiện bằng máy tính, mọi chuyện khá hơn rất nhiều: phối cảnh 3D được dựng nên từ chính các thông số kỹ thuật của mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt nên các kích thước trong phối cảnh máy tính là kích thước rất thật. Và chỉ cần dựng một phối cảnh, bạn có thể tạo ra hàng trăm góc nhìn khác nhau, dù bạn muốn có góc nhìn theo phối cảnh chim bay (từ trên trời nhìn xuống), hay góc nhìn thực (ở chiều cao mắt người), chỉ cần điều chỉnh cái view là bạn có thể xem được mọi góc cạnh của công trình.


   Từ một phối cảnh kiến trúc như thế này...


   
  ....bạn có thể tạo ra những walk-through-movie để kiểm tra từng góc cạnh của công trình - Dân Sinh Apartment, tổng công ty Bén Thành.
  KTS Trần Khánh Trung - LTS Lê Việt Nga - HV Ánh Nguyệt - Công ty TTT

  Điều này không chỉ giúp khách hàng hiểu rõ công trình mà KTS sắp sản sinh ra cho mình, mà còn giúp cho bản thân kiến trúc sư kiểm tra tác phẩm của mình ở mọi góc cạnh một cách nghiêm túc hơn .
  Chuyện nhìn thấy công trình thực sự sinh động và chính xác không dừng lại ở đó. CNTT phát triển thì tốc độ xử lý của phần cứng hỗ trợ đồ hoạ như bộ xử lý, card đồ hoạ càng ngày càng mạnh hơn, càng hỗ trợ tốt hơn cho việc tương tác giữa KTS với tác phẩm thiết kế kiến trúc của mình. Thử hình dung ngay từ khi còn trong giai đoạn thiết kế, bạn đã có thể dạo vòng quanh để ngắm công trình của mình, hoặc đi vào trong xem từng ngõ ngách để kiểm tra phần không gian trang trí nội thất. Khi chưa có máy vi tính, để có được điều đó (và chỉ giới hạn ở hình khối bên ngoài của công trình), bạn phải thực hiện mô hình thu nhỏ của công trình. Đây là một công việc thực sự tốn kém và mất thời giờ, thường chỉ áp dụng cho những công trình rất lớn và quan trọng. Dù vậy, kết quả cũng không được bao nhiêu vì các mô hình truyền thống không thể nào thể hiện được đúng vật liệu, màu sắc, ánh sáng, bao cảnh chung quanh giống như một mô hình mà máy tính xây dựng cho bạn. Bạn cũng không thể hoá phép cho mình thành... tí hon để chui vào trong nội thất của một mô hình bé tí tẹo như vậy. Đối với CNTT, mọi chuyện hoàn toàn khác, từ cái khung phối cảnh 3D, bạn có thể xây dựng nên những đoạn walk-through-movie, dẫn dắt bạn đi từ phòng này qua phòng khác của công trình, kiểm tra được toàn bộ không gian kiến trúc ở mọi góc cạnh, gặp một chi tiết nào đó không vừa ý bạn có thể điều chỉnh và thấy kết quả ngay.
  Phúc cho ai không thấy mà tin: Phối cảnh 3D không chỉ kiểm tra được hình khối của chi tiết kiến trúc. Với sự tương tác càng ngày càng hoàn thiện trong lãnh vực multimedia, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh cả vật liệu, màu sắc, và ánh sáng thực trong bản vẽ phối cảnh kiến trúc. Bạn thực sự 'thấy' được một cách chính xác công trình của mình, ngay trong giai đoạn thiết kế.


  Bạn sẽ thấy trước được không gian kiến trúc, hình khối chi tiết ngay trong giai đoạn thiết kế nhờ các bản vẽ phối cảnh-Thai Center, Lãnh Sự Quán Thái Lan TP.HCM.
   

  Từ màu sắc... CNTT làm cho mọi thứ được hệ thống hoá, kể cả màu sắc. Trước đây, nói đến chuyện màu sắc trong kiến trúc là cả một vấn đề rối rắm; nhà thầu thi công thường rất đau khổ khi nhận được chỉ thị mơ hồ kiểu như thế này từ KTS: 'Chi tiết đó phải có màu xanh giống như cỏ úa, nhưng đừng ngã qua vàng nhiều quá và cũng phải hơi tái tái một tí...'. KTS hình dung một màu trong đầu mình, khi thể hiện lên bản vẽ đã có một khoảng cách, đến khi nhà cung cấp sơn giao hàng để thi công lại thêm một khoảng cách nữa. Những khoảng cách này có khi lớn đến nỗi cái màu được sử dụng trong thực tế chẳng có bà con họ hàng gì với cái màu được KTS hình dung trước đó, thế là màu sắc trong công trình cứ thế mà 'chửi' nhau (nói theo ngôn ngữ của KTS). Với các tiêu chuẩn màu RGB hay CMYK, máy tính có thể nhận dạng hơn 16 triệu màu, mỗi màu đều có ID và lý lịch rõ ràng, KTS cứ tha hồ mà chọn màu sắc mình muốn trên màn hình, máy tính sẽ cho ngay các thông số kỹ thuật của màu này. Từ đó, bạn chỉ cần gửi các thông số ấy đến bất kỳ hãng sơn nào, họ sẽ cung cấp màu sơn chính xác tuyệt đối.

  ... cho đến ánh sáng... Chuyện ánh sáng trong kiến trúc, đặc biệt là phần chiếu sáng nội thất, cũng thú vị không kém. Bạn không còn phải tưởng tuợng một cách mơ hồ về hiệu quả bố trí ánh sáng trong công trình của mình. Cứ đặt chính xác các nguồn sáng trong bản vẽ phối cảnh, đưa vào các thông số về độ sáng do các hãng sản xuất cung cấp, phối cảnh máy tính sẽ cho bạn thấy ngay hiệu quả của các nguồn sáng đó khi phối hợp với nhau, kể cả vật liệu và màu sắc công trình sẽ chịu tác động như thế nào khi được các nguồn sáng đó chiếu vào. Điều này, nếu thiếu sự hỗ trợ của máy tính, thì một KTS giỏi tưởng tượng nhất cũng khó có thể hình dung hiệu quả ánh sáng công trình trong đầu một cách hoàn hảo.

  ...và cả vật liệu thật
  ! Đối với vật liệu hoàn thiện còn tuyệt vời hơn: bạn có thể đưa mẫu vật liệu thật vào máy tính ở dạng một image để áp dụng vật liệu đó vào trong phối cảnh. Khi đó, chẳng cần phải có khả năng như hoạ sĩ Đỗ Quang Em, bạn vẫn có thể thưởng thức được các chất liệu được tả rất thực trong bản vẽ của mình.
  Cũng phải nói thêm là để diễn tả những chi tiết càng giống thực thì càng đòi hỏi nhiều với tốc độ xử lý của máy tính. Trong những thời kỳ đầu tiên thể hiện phối cảnh 3D bằng máy tính ở công ty TTT, tốc độ xử lý của CPU trong chuyện render một bản vẽ là một vấn đề nhức đầu: khi đó, chúng tôi thường phải chờ đến... 12 tiếng để render được một bản vẽ phối cảnh. Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của tốc độ bộ vi xử lý, và các công nghệ mới như render-farm (quy tụ nhiều máy tính trên mạng vào tham gia công việc render cùng một lúc), nhìn thấy tác phẩm kiến trúc thực tế ngay trong quá trình thiết kế đã trở thành chuyện rất dễ dàng. Điều này đóng góp một phần rất lớn trong việc bảo đảm giá trị nghệ thuật của tác phẩm kiến trúc đối với khách hàng.
  Hiệu quả về thời gian: CNTT giúp KTS tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc triển khai phương án kiến trúc. Một trong những phương pháp đó là sử dụng thư viện chi tiết và vật liệu. Sau quá trình sử dụng máy tính để triển khai kiến trúc, bạn có thể xây dựng một thư viện khá lớn về các chi tiết kiến


   


  Với sự hỗ trợ của máy tính, những bản vẽ rất trực quan sẽ giúp khách hàng sẽ dẽ dàng chọn lựa phương án hơn.Reception - Công ty nước giải khát quốc tế IBC. KTS Nguyễn Lê Phúc - HV Trần Đình Hùng - Cong ty TTT 

   trúc. Các chi tiết này hầu như công trình nào cũng cần (thí dụ chi tiết bậc cầu thang, chi tiết cấu tạo cửa, các thiết bị tiêu chuẩn...). Những chi tiết này có thể được xây dựng thành từng block trong hệ thống lưu trữ của bạn; khi cần chỉ đơn giản lấy ra, đưa ngay vào bản vẽ bằng một động tác insert đơn giản chứ không cần phải vẽ lại từ đầu như phương pháp thiết kế truyền thống.
  Một yếu tố khác làm giảm bớt thời gian triển khai kiến trúc khi sử dụng máy tính là chuyện chỉnh sửa phương án. Hầu như chẳng có phương án kiến trúc nào mà không phải điều chỉnh hàng chục lần trước khi đi đến bản vẽ thi công cuối cùng. Trước đây khi còn thể hiện bản vẽ trên giấy, chuyện điều chỉnh bản vẽ là cả quá trình vất vả. Bạn cứ hình dung hiệu quả về thời gian khi chỉnh sửa một văn bản Word trên máy tính so với máy đánh chữ cổ điển như thế nào, mà bản vẽ kiến trúc thì phức tạp hơn trang văn bản gấp nhiều lần. Với sự hỗ trợ của máy tính, lúc này chuyện điều chỉnh phương án không cần phải thể hiện lại bản vẽ từ đầu mà có thể dựa vào bản vẽ cũ, điều chỉnh những phần cần thay đổi (riêng chuyện này cũng đã tiết kiệm hơn một nửa thời gian thể hiện bản vẽ). Các bản vẽ kỹ thuật này còn tiết kiệm thời gian rất lớn cho các giai đoạn thiết kế kỹ thuật sau đó như kết cấu, điện, cấp thoát nước, điện lạnh... Các kỹ sư không cần phải dựng lại khung sườn của công trình, mà chỉ cần nhận file bản vẽ từ KTS, tạo thêm những layer mới để đưa các yếu tố kỹ thuật vào công trình.

  Trước đây với AutoCAD, bạn có thể xử dụng ngôn ngữ lập trình riêng của CAD (AutoLISP) để tạo ra các công cụ giúp cho công việc thể hiện bản vẽ nhanh hơn. Ở Việt Nam cũng đã có một công ty chuyên về phát triển các ứng dụng cộng thêm (Add in) để tăng hiệu quả cho việc sử dụng AutoCAD. Cho đến nay, bằng việc tích hợp một ngôn ngữ lập trình khá phổ thông là VBA (Visual Basic Application) vào AutoCAD, việc phát triển các công cụ này càng đơn giản hơn, và các chương trình có khả năng 'nói chuyện' với nhau thân thiện hơn. Khi làm việc với CAD, bạn vẫn có thể lấy được số liệu hoặc chi tiết kiến trúc lưu trữ từ nhiều nguồn khác nhau, từ một file văn bản, từ bảng

  Thiết kế kiến trúc trong môi trường cộng


   Bạn có thể kiểm tra hiệu quả của chi tiết, vật liệu, ánh sáng và màu sắc khi phối hợp với nhau-Kinh Đô Bakery, siêu thị SaiGon

  Kiến trúc là một ngành nghệ thuật không thể làm việc đơn lẻ như các hoạ sĩ hay nhạc sĩ. Một tác phẩm kiến trúc chỉ có thể hình thành khi có sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng của rất nhiều bộ phận; KTS chủ trì phải biết cách điều khiển hoạ viên triển khai phương án, phải thể hiện được ý đồ của mình cho kỹ sư tính kết cấu hay thiết kế ánh sáng...
  'Chế độ' Nègre-Patron và collaboration: Ngay khi còn là sinh viên trong trường đại học, kiến trúc sư đã phải tập làm việc trong môi trường cộng tác. Đại học Kiến Trúc TP.HCM có một truyền thống rất đẹp là 'chế độ' Nègre-Patron: các sinh viên lớp dưới ('Nègre' - tiếng Pháp, nghĩa rộng là 'nô lệ') phụ việc cho đàn anh lớp trên ('Patron' - tiếng Pháp: 'ông chủ'). Bù lại, họ được các 'patron' này hướng dẫn thêm kinh nghiệm trong quá trình làm đồ án. Chính phương pháp làm việc này trong trường đã tạo cho các KTS khả năng phối hợp và điều hành công việc trong môi trường cộng tác khi ra đời. Nhớ lại những lần vẽ đồ án khi xưa tại hoạ thất của trường, chỉ cần quan sát sơ qua, bạn cũng có thể đánh giá khả năng điều hành của một 'patron' qua số lượng sinh viên đàn em xúm xít vào phụ giúp đàn anh thể hiện đồ án. Khi hành nghề kiến trúc trong thực tế cũng không khác gì lắm: một KTS giỏi không chỉ là người sáng tác giỏi mà còn phải biết điều khiển các cộng sự hỗ trợ cho mình. Đến đây, có lẽ bạn bắt đầu thắc mắc 'thế những chuyện truyền thống này có dính dáng gì đến CNTT?' Giả sử bạn cần phải hoàn thiện một bản vẽ trong thời gian rất gấp rút, trước đây bạn sẽ phải huy động toàn bộ cộng sự bò lê bò càng trên một bản vẽ (bạn sẽ không cho là tôi dùng chữ quá đáng nếu bạn đã từng chứng kiến một bản vẽ kiến trúc được thực hiện như thế nào trong giai đoạn bị 'sa-rết' - tức 's'arrête', bị ngừng lại trong tiếng Pháp), thì bây giờ với một mạng vi tính trong văn phòng, bạn có thể huy động một số người đông hơn nhiều, mỗi người vẫn ngồi thoái mái tại máy tính của mình và thực hiện phần của mình trong cái tác phẩm chung đó. Chủ trì đồ án chỉ cần điều phối và kết hợp các công việc tại máy tính của mình.


   Bàn ghế và các chi tiết trong mặt bằng bố trí có thể lấy từ thư viện vật liệu để đưa vào phương án - Văn phòng Công Ty Dầu khi Việt Nhật, Petro Tower - Vũng Tàu.
  KTS Nguyễn Thái Sơn - HV Trần Đình Hùng - Công ty TTT

  Để điều phối công việc trong một đồ án có nhiều thành viên tham gia, không thể không đề cập đến chuyện quản lý tiến độ. Chủ trì công trình cần phải dự kiến được khối lượng công việc sẽ phân công cho từng thành viên, thời điểm hoàn thành của từng công việc, và các mối liên hệ của các công việc đó với nhau. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào trong dự án, bảng tiến độ là một công cụ không thể thiếu được của KTS để đảm bảo mọi công việc trong dự án của mình hoàn tất đúng thời hạn. Chỉ cần một công đoạn bị trễ sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ các công đoạn tiếp theo, và thế là phải điều chỉnh tiến độ. Khi chưa có các công cụ quản lý tiến độ bằng CNTT, KTS rất vất vả khi phân công các tác vụ, theo dõi mức độ hoàn thành, và đặc biệt khủng hoảng mỗi khi phải điều chỉnh tiến độ. CNTT đã cung cấp những công cụ rất hiệu quả để giúp chủ trì công trình giải quyết được chuyện này. Với một phần mềm quản lý tiến độ như MS Project, vấn đề phân công việc trở nên hoàn toàn đơn giản: máy tính cho bạn biết thành viên nào quá tải, công việc nào thuộc loại không thể chậm trễ. MS Project còn cho phép bạn chỉ cần một động tác Send đơn giản, từng tác vụ sẽ được gửi đến cho người nhận bằng Email. Thông tin về mức độ hoàn tất công việc của các thành viên cũng được cập nhật về cho chủ trì đồ án bằng phương pháp tương tự như vậy. 'Sa-rết' (làm đồ án bị trễ), từ xưa đến nay gần như là truyền thống (!) của một đồ án kiến trúc, một công cụ như MS Project khi được sử dụng đúng mức sẽ giúp bạn khai tử được tập quán xấu này.

  Với sự phát triển của internet, và các giải pháp real-time collaboration, thậm chí bạn cũng chẳng cần phải ngồi ngay tại văn phòng của bạn. Từ nhà riêng, từ một phòng ngủ khách sạn, từ một địa điểm nào đó ở Mỹ, sử dụng tele-conference hay các giải pháp instant message, bạn có thể trao đổi bản vẽ, thảo luận với các cộng sự của mình để duyệt chi tiết kiến trúc, chọn vật liệu, quyết định phương án nội thất cho một đồ án một cách rất dễ dàng thông qua internet. Chuyện này thì rõ ràng là bạn chẳng có cách nào thực hiện được nếu thiết kế bằng phương pháp truyền thống trên giấy.
  Một ngôn ngữ chung cho KTS: CAD đã trở thành một tiêu chuẩn chung cho giới KTS trên toàn thế giới. Khi phải phối hợp làm việc thiết kế với một văn phòng KTS khác, dù văn phòng đó ở Mỹ hay Trung Quốc, chắn chắn bạn sẽ nhận được một câu hỏi là 'Công ty của bạn có sử dụng CAD drawing?'. Việc sử dụng một tiêu chuẩn chung DWG này giúp các KTS ở mọi nơi trên thế giới hội nhập với nhau bằng cùng một ngôn ngữ giao tiếp chung. Một bản vẽ được thiết kế tại bất kỳ nơi nào cũng có thể được xem, kiểm tra, điều chỉnh thay đổi dễ dàng tại nước khác.


   Bạn có thể dùng vật liệu gỗ-vải thảm thật, tạo thành image và đưa vào bản vẽ phối cảnh để liểm tra hiệu quả sử dụng vật liệu - Phòng khách biệt thự Ngô Phúc Cường, Vĩnh Hồ - Hà Nội.
         KTS Trần Quang Chính - HV Võ Văn Mẫn - Công ty TTT

  Đến một lúc nào đó, thậm chí bạn chẳng còn cần phải vẽ chi tiết kiến trúc. Các hãng sản xuất cấu kiện kiến trúc tiêu chuẩn, đang có khuynh hướng cung cấp bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm mình bằng file CAD được gửi trực tiếp kèm theo sản phẩm, hoặc cho phép khách hàng download từ web site của họ. KTS khi muốn sử dụng một cấu kiện nào nay chẳng cần phải tốn công vẽ lại chi tiết kỹ thuật đó, cứ vào web site, xem các thông số kỹ thuật thích hợp với phương án kiến trúc của mình, download phần kết cấu kỹ thuật đó và gắn vào trong bản vẽ, hoặc đưa vào hệ thống thư viện chi tiết của công ty mình.

  Ngoài ra, CNTT còn giúp rút ngắn thời gian và chi phí trong việc lưu chuyển vào trao đổi hồ sơ thiết kế. Khoảng vài năm trước đây khi phải làm việc với một công ty thiết kế nước ngoài, có lần chúng tôi phải chuyển hàng chục kilô bản vẽ cho khách hàng (một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc có khi lên đến hàng trăm bản vẽ), dù sử dụng các dịch vụ phát chuyển nhanh như DHL hay FedEx cũng mất 2-3 ngày mới đến tay người nhận. Bây giờ chỉ cần gắn các file bản vẽ vào một email, hay upload chúng lên site ftp của công ty và gửi đường dẫn bằng email cho người nhận download về, toàn bộ hồ sơ thiết kế một công trình có thể đi vòng quanh Trái đất trong vòng vài phút. Với sự hỗ trợ nhiều mặt của CNTT, ngày nay chủ trì thiết kế có thể sáng tác phương án kiến trúc tại Việt Nam, thuê một công ty tại Úc để tính kết cấu, dự toán được tính tại Hong Kong, tổng hợp lại và giao bản vẽ cho khách hàng tại Pháp, không còn phải là vấn đề khó khăn và tốn kém.

  Thay lời kết: Các bạn có thấy chẳng có công nghệ nào tranh giành các chức năng thuộc lãnh vực'cõi trên' như sáng tác, lãnh mạn, tư duy của các bạn. Máy tính chỉ muốn đóng vai trò làm'nègre' cho các KTS (mà lại là một'nègre' rất xịn). Bạn cứ việc thả hồn vào trong thế giới sáng tạo nghệ thuật của mình, còn những công việc phải cày sâu cuốc bẫm như'chấm cỏ', 'răng-đu','dựng phối cảnh','tô bóng' cứ để cho 'nègre-máy-tính' lo cho bạn.
  KTS Trần Minh Tâm - Công ty TTT

  ID: B0202_22