• Thứ Hai, 01/03/2004 10:21 (GMT+7)

  Từ bản đồ đến vùng đất mới


  Thạc sĩ Nguyễn Văn Hưng:'Ngoài ý nghĩa xã hội, DAIMAP còn kích cầu và mở ra nhiều cơ hội.'

  Một trong ba đề tài vào vòng chung kết lĩnh vực tin học hội thi Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật năm 2001 của thành phố Đà Nẵng là phần mềm bản đồ thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng - DAIMAP (Danang Information Map). Bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu về thành phố Đà Nẵng ở mọi thông tin liên quan đến quản lý nhà nước, tình hình đầu tư, các cơ quan doanh nghiệp của hầu hết các nghành nghề; hay chỉ

  Làm lấy 'công cụ sản xuất'
  Tuy có những khác biệt nhỏ giữa bản tiếng Anh và tiếng Việt nhưng cảm giác ban đầu khi sử dụng phần mềm này là bạn có trong tay tấm bản đồ chi tiết thành phố Đà Nẵng về đường phố, quận huyện, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức; một cuốn niên giám, một cuốn sách hướng dẫn tổng quát, v.v... mà chỉ chiếm một đĩa mềm 1,4MB và giá miễn phí.
  Để thu nhỏ cả thành phố vào trong một đĩa mềm như vậy, các tác giả phải có chiếc đũa thần - công cụ làm việc.
  Được 'khởi chế' từ những năm 1992, với ngôn ngữ Borland Pascal trên DOS và sau đó là Borland Delphi trên Windows, các phần mềm công cụ dùng để xây dựng sản phẩm này (và cả những sản phẩm khác) đã được cọ xát nhiều. Để phục vụ cho việc xây dựng ứng dụng quản lý thông tin bằng bản đồ và sau đó là những đề tài

  thực tế về quản lý mặt bằng hộ kinh doanh chợ, quản lý trồng rừng của dự án Palm, 'nhà sản xuất' Nguyễn Văn Hưng (giám đốc Trung Tâm CNTT Đà Nẵng, tổng thư ký Hội Tin Học Đà Nẵng) hẳn đã tổn hao nhiều tâm lực.

  Phần mềm công cụ bản đồ: là công cụ để xây dựng, tạo lập cơ sở dữ liệu (CSDL) không gian theo phương thức vectơ hoá bản đồ, cho phép tổ chức lưu trữ bản đồ gồm các thành phần cơ bản như điểm, đường, vùng, ký tự, các biểu tượng thể hiện đối tượng trên bản đồ cùng các thuộc tính hình ảnh với kích thước lưu trữ rất nhỏ và truy xuất nhanh. Sử dụng ngôn ngữ Delphi để xây dựng các thủ tục phần mềm, gồm toàn bộ module ứng với việc tạo lập, cập nhật thông tin thuộc tính của các đối tượng cần quản lý trên bản đồ.

  Phần mềm công cụ thuộc tính: công cụ để xây dựng, tạo lập cơ sở dữ liệu phi không gian theo quy chuẩn của các hệ quản trị CSDL phổ biến. Dùng Foxpro để xây dựng các module chương trình tương ứng với việc tạo lập, cập nhật thông tin thuộc tính của các đối tượng cần quản lý trên bản đồ.
  Các thông tin đều được mã hoá để đảm bảo tính pháp lý về nội dung trên DAIMAP. Người sử dụng không thay đổi được nội dung thông tin đã có trong hệ thống, khi cần cập nhật thông tin vào hệ thống phải sử dụng các phần mềm công cụ để hỗ trợ, việc này do cán bộ chuyên môn thực hiện.

  Theo ý tưởng thiết kế, các thông tin cần đưa vào hệ thống DAIMAP bao gồm: bản đồ giấy về hành chính, giao thông của tất cả quận huyện và bản đồ tổng thể TP Đà Nẵng, bản đồ quy hoạch các khu công nghiệp cùng các thông tin  liên quan. Thu thập các thông tin công trình công cộng và phúc lợi xã hội, các doanh nghiệp, tiến hành phân loại, nhóm theo các ngành kinh tế và sắp xếp mã tương ứng.
  Tất nhiên, trên thị trường vẫn có những công cụ chuyên dụng mạnh của nước ngoài nhưng đắt tiền, phức tạp, đòi hỏi đầu tư lớn mà lại khó có thể áp dụng hiệu quả trong điều kiện thực tế của một thành phố với những nhu cầu cụ thể trước mắt. Trong khi chờ áp dụng máy gặt đập liên hợp, ta vẫn phải rèn lấy cuốc, dao để sản xuất vậy!

  Hướng đến cộng đồng

  Với phương châm phục vụ quản lý nhà nước, mở thêm một kênh thông tin cho mọi người dân, sản phẩm được đóng gói, phát hành ở dạng phần mềm miễn phí đối với người sử dụng, có kích thước nhỏ, có thể sao chép, cập nhật qua đĩa mềm, internet là một điểm nổi bật của DAIMAP, cho phép phần mềm nhanh chóng đến với nhiều người, nhiều giới.

  Có thể nhìn thấy tác dụng và lợi ích của DAIMAP cho cả trước mắt và về sau. Trong giai đoạn hiện nay, với sự thay đổi nhanh chóng về cơ sở hạ tầng tại Đà Nẵng, phần mềm DAIMAP, với khả năng dễ dàng cập nhật khi cần thiết, đã thay thế một cách hiệu quả các bản đồ dân dụng bằng giấy. 

  Với thông tin khá toàn diện của TP Đà Nẵng, sản phẩm có vai trò như cẩm nang tiện dụng để người dân thành phố và khách du lịch nắm bắt nhiều thông tin chi tiết, vị trí cần thiết, các địa danh, công trình công cộng, các khu quy hoạch mới, tìm hiểu cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn.
  Phục vụ cho việc nghiên cứu đầu tư phát triển, DAIMAP cho phép tìm hiểu về Đà Nẵng, nắm bắt thông tin về các khu công nghiệp (trên phiên bản tiếng Anh), mạng lưới sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tổng thể hoặc theo từng lĩnh vực hoạt động để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

  Đối với quản lý và quy hoạch: Sử dụng DAIMAP để nghiên cứu sự phân bố vị trí địa lý các mạng lưới hành chính, y tế, giáo dục, các công trình văn hoá, phúc lợi xã hội, vị trí địa lý của các đơn vị dịch vụ, sản xuất, kinh doanh hoặc sự phân bố mạng lưới của các đơn vị theo từng ngành kinh tế, hỗ trợ việc ra quyết định phát triển kinh tế xã hội. Không những thế, sản phẩm còn cho thấy khả năng nhúng vào các phần mềm phục vụ nhu cầu quản lý khác nhau của các tổ chức, đơn vị (quản lý dân cư theo vùng, lãnh thổ, quản lý mạng lưới chi nhánh, đại lý, khách hàng, dịch vụ của các công ty, v.v...).

  Một điểm đáng lưu ý khác mà tác giả tỏ ra tâm đắc là các cơ quan, doanh nghiệp đăng ký thông tin vào DAIMAP sẽ có được một hình thức tiếp thị có hiệu quả do phần mềm được sao chép sử dụng miễn phí, kích thước nhỏ dễ lan toả đến mọi máy tính để đạt số lượng người sử dụng nhiều và ngày càng tăng theo thời gian. Đó chính là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tiếp cận với thị trường.

  Cũng cần phải 'thực' để 'vực đạo'

  Thực sự, DAIMAP là hiện thực sinh động cho một tư duy khá thú vị. Nó không chỉ là sản phẩm phục vụ nhu cầu thông tin của mọi đối tượng mà còn được coi là một hình thức cọ xát, tiếp thị, kích cầu nhắm đến khả năng thương mại, mở ra những cơ hội để nhà sản xuất gặp được khách hàng có yêu cầu đặc thù.
  Điểm quan trọng ở đây chính là với công cụ sản xuất của mình, các tác giả có 'may đo' theo yêu cầu của khách hàng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông Hưng còn nghĩ đến hệ thống thông tin cho toàn khu vực miền Trung cũng như khả năng thâm nhập vào những lĩnh vực như khách sạn, du lịch, giao thông,... Đã có đơn vị làm CNTT đề nghị hợp tác phát triển, ông Hưng cho biết.

  Sản phẩm này còn thể hiện được sự phối hợp nhuần nhuyễn của các nhà làm phần mềm và các cơ quan chức năng như Sở Kế Hoạch - Đầu Tư, Sở Xây Dựng, Sở Giao Thông Công Chính TP Đà Nẵng... để phục vụ cho nhu cầu chung.
  Cách nghĩ, cách làm phần mềm miễn phí để phục vụ cho những nhu cầu thực tế này cho thấy khả năng kích cầu của thị trường nội địa. Con đường mà các tác giả của sản phẩm này đã đi qua chắc cũng lắm chông gai, ngã rẽ nhưng họ đã lên đường để mở ra những cơ hội mới, để kích thích, nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và 'vỡ vạc' ra nhiều vấn đề từ thực tế và lý thuyết.

  Bạn có thể tải về phiên bản mới nhất để cảm nhận công sức của tác giả. Và bài viết đâu bạn sẽ bừng lên một ý tưởng, hay chỉ đơn giản là chuẩn bị cho chuyến viến thăm thành phố công nghiệp nhiều thắng cảnh bên bờ sông Hàn này....

  ID: B0203_29