• Thứ Ba, 23/03/2004 15:23 (GMT+7)

  Hạt điều Việt Nam lên mạng

  Hoạt động kinh doanh hạt điều trên Internet vừa mở sàn giao dịch từ ngày 7/3/2002 tại trung tâm giao dich chứng khoán TP.HCM (Hostic). với chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng, hoạt động này mở ra kỳ vọng hình thành sàn giao dịch cho các loại hạt cây công nghiệp khác như điều, cà phê... vận hành trên xa lộ thông tin toàn cầu.

  Phiên chợ đặc biệt
  Có thể ví sàn giao dịch hạt điều (gọi tắt là sàn) là một phiên chợ đặc biệt, nơi người mua và người bán không nhìn thấy nhau nhưng vẫn thực hiện giao dịch thông qua mạng với hình thức giao hàng có kỳ hạn trong tương lai.

  Các phiên giao dịch tiến hành 3 lần/tuần vào các ngày thứ Ba, Tư, Năm, chỉ bắt đầu vào buổi chiều (từ 16 giờ 30 đến 18 giờ) để khớp với giờ mở cửa của sàn chính đặt tại Luân Đôn, Anh. Tại sàn, thành viên đại diện của công ty chế biến và xuất nhập khẩu hạt điều ngồi thành hai dãy, chăm chú theo dõi lệnh mua do nhân viên giao dịch cung cấp và nhận lệnh bán từ công ty thông qua fax hay điện thoại. Nhân viên giao dịch của sàn tập trung tại một số máy tính đặt tại trung tâm sàn, đưa lệnh bán vào hệ thống cũng như tìm kiếm lệnh mua tương thích và in ra.

  Như vậy, qua mạng, người mua và người bán cùng gửi lệnh lên. Nếu tương thích nhau về giá cả, điều kiện giao hàng, phẩm cấp hạt... hai bên sẽ khớp nhau - gọi là khớp lệnh. Lúc này, giao dịch thương mại giữa bên mua và bên bán đã hình thành. Hợp đồng mua bán sau đó được lập và thực hiện theo phương cách mua bán thông thường. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên (ngày 7/3), một hợp đồng mua bán hai container hạt điều nhân đã hình thành với bên mua là một nhà nhập khẩu hạt điều bên kia bờ Đại Tây Dương.

  Trong suốt phiên giao dịch ấy, không khí khá căng thẳng do không gian im ắng. Người ta chỉ nghe thấy tiếng rì rầm trao đổi qua điện thoại của các đại diện công ty và tiếng bàn bạc nhỏ của một nhóm kỹ thuật viên Tây có, ta có của công ty NutTrade và HOSTC về cách ổn định hệ thống mạng, thông suốt đường truyền...

  Chỉ đến khi khớp lệnh, không khí sinh động hơn với những nụ cười trên môi, những cái bắt tay chúc mừng của nhân viên giao dịch, đại diện doanh nghiệp và vị đại diện của NutTrade. Không lâu sau đó, không khí căng thẳng lại tiếp tục với những lệnh mua, lệnh bán mới...

  Sàn giao dịch hạt điều


  Doanh nghiệp hạt điều hồi hộp theo dõi tình hình giao dịch tại sàn.

  Đặt tại HOSTC, sàn này là chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng do công ty NutTrade.com tài trợ, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và đề xuất của Bộ Thương Mại, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. NutTrade.com thuộc hệ thống TNex.net của Mỹ, là hệ thống giao dịch toàn cầu dành cho các loại hạt cây công nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ internet. NutTrade.com có một đội ngũ các chuyên gia hiểu biết về ngành hạt cây, chuyên cập nhật vào hệ thống những thông tin thị trường, đối tác cần hoặc có hàng, giá cả, thời tiết, thời vụ toàn cầu hoặc cho từng khu vực địa lý. Dựa trên cơ sở dữ liệu đó, những phần mềm đặc biệt của hệ thống sẽ kiểm soát và theo dõi thị trường tập trung mà NutTrade duy trì. Sàn giao dịch chính của NutTrade.com đặt lại Luân Đôn với sự tham gia của hơn 700 thành viên giao dịch.

  Ông Daniel Reese, chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương của công ty NutTrade.com cho biết thêm: ở giai đoạn một của chương trình thử nghiệm, NutTrade cung cấp miễn phí cho HOSTC các thiết bị phần cứng gồm máy chủ và các máy tính nối mạng, hoặc kết nối với máy chủ lắp đặt tại sàn, cùng các phần mềm giao dịch trực tuyến. Với hệ thống này, người sử dụng chỉ việc kết nối với mạng internet sẵn có tại Việt Nam, đăng ký làm thành viên miễn phí với NutTrade.com là có thể theo dõi và thực hiện giao dịch ngay trên NutTrade.com mọi lúc, mọi nơi.

  Khi đã trở thành thành viên của NutTrade.com, các doanh nghiệp hạt điều Việt Nam sẽ được tiếp cận thị trường hạt điều toàn cầu. Về lâu dài, các công cụ và tiện ích có sẵn trong hệ thống còn giúp doanh nghiệp mở rộng sang các loại hạt và mặt hàng khác. Người bán trong nước không trả phí, nhưng người mua tại nước ngoài, cũng phải đăng ký làm thành viên từ trước, sẽ trả phí giao dịch 0,5% cho NutTrade.com.

  "Tại Việt Nam, chúng tôi lắp đặt sàn giao dịch hạt điều tại HOSTC do có rất nhiều sự tương đồng giữa kỹ thuật giao dịch chứng khoán với giao dịch hàng hoá trên hệ thống của NutTrade.com."- ông Daniel Reese giải thích. Là giao dịch thương mại điện tử đặc biệt, hoạt động mua bán điều qua mạng cũng có các thành viên, các lệnh như giao dịch chứng khoán và cách thức đặt lệnh, khớp lệnh... Người mua, người bán phải tới sàn nhằm đảm bảo không đưa ra các lệnh mua bán khống. Điểm khác nhau với giao dịch chứng khoán là giao dịch hạt điều cần nhiều điều kiện như giá cả, cách giao hàng, chất lượng hạt..., mới cấu thành lệnh, trong khi lệnh mua bán chứng khoán chỉ cần số lượng và giá cả.

  Được biết, HOSTC đã thuê đường truyền leased line của Trung Tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu tại TP.HCM (VDC 2) nhằm đảm bảo tốc độ truy cập internet cao cho các hoạt động giao dịch tại sàn. Thời gian lắp đặt đường truyền từ VDC2 về HOSTC vừa qua cũng đạt tốc độ "kỷ lục": 1 tuần.

  Hạt điều trước vận hội mới


  Khớp lệnh được không?(Người dùng ngoài cùng bên trái là Ông daniel Reese, chủ tịch NutTrade.com khu vực châu Á Thái Bình Dương)

  Hạt điều là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được tiêu thụ trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, cây điều đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn trong các cây công nghiệp, chỉ đứng sau cà phê, cao su và được Nhà Nước khuyến khích xuất khẩu  (xuất khẩu hạt điều được hưởng thuế suất 0%).

  Theo Hiệp Hội Cây Điều Việt Nam (Vinacas), trong năm 2001, bên cạnh thị trường xuất khẩu "truyền thống" là Trung Quốc (hạt điều Việt Nam chiếm 40% thị trường nước này), ngành điều Việt Nam đã tăng thị phần tại những thị trường quan trọng như Mỹ (đạt 35%) và Úc (đạt 12%). Tuy nhiên, cũng trong năm qua, những khó khăn về đầu ra bắt đầu bộc lộ: giá xuất khẩu rớt gần 40% vào đầu quý II so với năm 2000 và đạt mức thấp kỷ lục; việc xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc gặp khó khăn do phía bạn đánh thuế nhập khẩu quá cao... Do đó, nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hạt điều ngày càng trở nên bức thiết. Chương trình thử nghiệm sàn giao dịch hạt điều ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ấy.

  Ông Trần Đắc Sinh, giám đốc HOSTC, trưởng sàn giao dịch cho biết: sàn giao dịch tạo điều kiện hình thành thói quen mua bán nông sản mới. Từ trước đến nay, công ty trong nước chỉ bán sản phẩm có trong tay, nay nhờ hệ thống mạng có thể tìm hiểu đối tác cần gì để lên kế hoạch bán. Ông nhận định: "Nhờ giao lưu thương mại toàn cầu qua mạng, hợp đồng mua bán sẽ có quanh năm chứ không phải theo thời vụ như trước". Trước đây, người bán tại Việt Nam không có cơ hội nắm tình hình giao dịch trên khắp thế giới, nay sẽ có thông tin mới nhất tại các thị trường. Nếu biết tận dụng, Việt Nam còn có thể đóng vai trò đầu tàu trong khu vực: mua điều sơ chế từ các nước lân cận rồi tái xuất, thúc đẩy thị trường xuất khẩu.

  Với hệ thống giao dịch hiện tại, ông Sinh cho biết: do còn khá mới, thành viên tham gia phải có mặt tại sàn, về sau có thể cho kết nối đến doanh nghiệp, truy nhập vào bằng mật mã nhưng điều kiện tham gia thành viên, phương thức đặt lệnh mua bán vẫn không đổi. "Hiện nay, mạng có 9 thành viên là các doanh nghiệp chế biến xuất nhập khẩu hạt điều hàng đầu thuộc Vinacas. Các thành viên đều có điều kiện về vốn, năng lực tài chính đáp ứng yêu cầu của hệ thống. Mọi người đều háo hức với hình thức mua bán không môi giới. Ai cũng mong chương trình thử nghiệm thành công và sàn giao dịch hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam được hình thành".

  Bích Ty

  ID: B0204_36