• Thứ Tư, 21/04/2004 15:22 (GMT+7)

  "Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP. Hồ Chí Minh Điện Tử", tại sao không?

  Tháng 10/2002, mạng intranet của Sở Giáo Dục và Đào Tạo (GD-ĐT) TP.Hồ Chí Minh chính thức tròn một tuổi. Mốc thời gian ấy chưa dài nhưng cũng không quá ngắn để ghi nhận những biến chuyển tích cực trong quản lý giáo dục tại TP.Hồ Chí Minh nhờ công nghệ số

  Tiết kiệm xăng, tăng tin tức!'

   


  Ông Huỳnh Kim Sen, quản trị mạng Sở GD-ĐT: Cái khó đáng sợ hơn cả là sự thiếu am hiểu, ngại ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của lãnh đạo nhiều đơn vị giáo dục

  Đó là đúc kết vui từ phía các đơn vị phòng GD-ĐT, trường, trung tâm…trực thuộc Sở  về lợi ích của việc quản lý bằng mạng tại Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh. Ông Nhan Hứa Ngọc Châu, kỹ thuật viên tin học của trường THPT Ngôi Sao, huyện Bình Chánh cho biết: trước năm 2001, hàng tháng, việc di chuyển giữa Trường và Sở để nhận công văn mới, tìm kiếm công văn cũ, xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn…, mất khá nhiều thời gian và chi phí. Từ khi hệ thống mạng của Sở được vận hành vào đầu năm 2001 đến nay, phí tổn này hoàn toàn được tiết kiệm, Trường lại luôn nhanh chóng nhận được những công văn, chỉ đạo mới nhất từ Sở nhanh chóng qua email. 'Mạng của Sở đặc biệt phát huy tác dụng vào các kỳ thi tốt nghiệp - ông Châu cho biết thêm - Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không xảy ra sai sót nào vì tất cả các khâu từ danh sách học sinh, in bảng ghi tên, ghi điểm, vào điểm, ghép phách đều thực hiện bằng máy và được tập trung quản lý tại Sở, thời gian thực hiện  rất nhanh'.

  'Sở GD-ĐT có thể quản lý  'nhịp nhàng' như vậy là do 1438 đơn vị, trường học tại TP. HCM đã  kết nối đến mạng của Sơ', ông Huỳnh Kim Sen, phó Phòng Giáo Dục Trung Học, Sở GD-ÐT TP. HCM kiêm quản trị mạng của Sở giải thích. Là người thiết kế, vạch kế hoạch hoạt động cho mạng Sở GD-ĐT từ lúc mạng mới thành hình đến nay, ông Sen phân tích thêm về cơ chế hoạt động của 'Sở GD-ĐT điện tử' mà theo ông là 'rất đơn giản, công nghệ có sẵn, chỉ cần am hiểu và… nhiệt tình'. Đó là, mạng intranet của Sở (www.hcm.edu.vn) được điều phối bởi 3 server đặt tại Sở (mail server, data server và web server), thực hiện hai chức năng chính: thư tín và trang thông tin điện tử. Trong đó, trang thông tin điện tử có 7 mô-đun chính cung cấp thông tin liên quan đến: Sở, chuyên môn, trường học, giáo dục đào tạo quận - huyện, văn bản mới, thông tin mới, và câu lạc bộ. Cơ sở dữ liệu (CSDL) trên server ban đầu được viết trên ngôn ngữ SQL Server 7.0, hiện đã nâng cấp lên SQL 2000.

  CSDL từ các phòng GD quận - huyện, trường học như thời khoá biểu, danh sách học sinh…, chuyển lên Sở  là các tập tin Excel, nhân viên các đơn vị này không gặp khó khăn khi nhập liệu. Chuyên viên mạng tại Sở sẽ chuyển CSDL này sang SQL trước khi xuất lên trang web. Tất nhiên, công tác nhập liệu từ các đơn vị thành viên diễn ra suôn sẻ, không lệch 'form' quy định là nhờ vào các cuộc tập huấn thường xuyên do Sở thực hiện với các thầy cô, nhân viên nhập liệu… của từng đơn vị. Ông Sen tâm sự: 'CSDL mạng hiện có còn nhờ vào sự đóng góp nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, chuyên viên, giáo viên; sự đồng tình của lãnh đạo các trường và các phòng GD-ĐT. Không có sự ủng hộ này, thông tin trên mạng sẽ rất nghèo nàn, lạc hậu'.

  Những trang web… chết và bài toán qua tải đường truyền muôn thuở

  'Ngoài lợi ích tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, mạng của Sở chưa thực sự hấp dẫn các giáo viên, dù là giáo viên môn tin học' - ông Châu, trường Ngôi Sao, nhận định. Ngoại trừ mục văn bản, quy định mới được cập nhật mỗi ngày chủ yếu phục vụ cấp lãnh đạo (phòng giáo vụ, hiệu trưởng...) ở các trường, những thông tin khác đa phần đều cũ và thiếu hẳn những bài giảng chuyên môn, phần trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, học tập…

  'Thời gian đầu tôi  rất quan tâm đến  trang web của Sở' - ông Nguyễn Chí Thành, giáo viên tin học trường tiểu học dân lập Trí Đức, quận Bình Thạnh cho biết thêm. 'Nhưng nay, tôi chỉ truy cập hộp thư hai lần mỗi ngày vào 7 giờ sáng và 4 giờ chiều để lấy công văn mới. Ngoài ra, tôi không đọc thêm gì trên web vì thông tin cũ quá!'. Một hiện trạng khác là trên website có đường kết nối đến trang web riêng của một số trường, nhưng thực tế nhiều trang đã… 'chết hệ thống' sau ngày khai trương (tức là  không được cập nhật thông tin).

  Cũng không quá khó để tìm ra nguyên nhân của những bất cập  trên. 'Ban đầu, việc thiết lập mạng, cập nhật thông tin mạng chỉ có một mình tôi đảm trách. Hiện nay cũng chỉ ba người, vừa quản lý trực tiếp nhập liệu vừa tập huấn cho người sử dụng tại các trường. Thiếu hụt về biên chế kéo theo những hạn chế trên', ông Sen tâm sự. Nhưng trở ngại lớn  hơn cả là sự thiếu am hiểu, ngại sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của lãnh đạo nhiều đơn vị trường học. Họ không đưa thông tin lên mạng, thiếu nhiệt tình thậm chí bàn lui trong việc ứng dụng ICT.  Bên cạnh đó, tuy đã có quyết định, thông tư của Chính Phủ về ứng dụng ICT, nhưng vẫn chưa có những văn bản cụ thể hướng dẫn thực hiện nên các đơn vị gặp rất nhiều khó nhăn về biên chế, chế độ bồi dưỡng chuyên môn, tài chính cho người nhập liệu… Chưa có chính sách khuyến khích các đơn vị, cá nhân ứng dụng hiệu quả ICT.

  Hiện CSDL trên mạng của Sở đã quá tải bởi  đường thuê bao 128kbps đang sử dụng không đáp ứng đủ cho lưu thông  thông tin  của những dự án đã và đang thực hiện. Trong tương lai, ông Sen cho biết, Sở GD-ĐT điện tử sẽ cập nhật thông tin chuyên môn chuyên sâu cho từng bộ môn, giao tiếp không chỉ bằng thư tín mà còn thông qua các diễn đàn trao đổi trực tuyến giữa học sinh với học sinh, thầy cô giáo với nhau và với lãnh đạo bộ môn tại Sở…. 'Khi đó, chỉ có đường cáp quang mới đáp ứng đủ về mặt kỹ thuật và giúp mạng của Sở phát huy tác dụng, trở thành chiếc cầu công nghệ nối Sở với các phòng giáo dục, các trường và đến từng phụ huynh, học sinh' - ông Sen mơ ước.

  Vào city web, đường nào… ít tốn kém nhất?

  Hiện nay, ông Sen và các nhà quản lý mạng của Sở GD-ĐT TP.HCM đang thực hiện nhiệm vụ khá quan trọng: tích hợp mạng của Sở vào mạng thông tin của TP. HCM (HCM CITY WEB). Đây là bước đi của Sở GD-ĐT trong quỹ đạo 'Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước' theo chương trình mục tiêu ứng dụng và phát triển CNTT TP.HCM giai đoạn 2001-2005. Trong quá trình thực hiện, ông Sen đã phát hiện và đề xuất một giải pháp tiết kiệm chi phí:  thay vì phải tốn phí trang bị dây cáp đồng 2Mbps nối web Sở GD-ĐT vào HCM CITY WEB, có thể sử dụng đường 2Mbps sẵn có giữa  Netcenter của công ty Tin Học Bưu Điện  và Sở Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường(KHCNMT), nơi đặt server HCM CITY WEB. Bởi vì mạng của Sở GD-ĐT cũng được đăng ký tại Netcenter. 'Việc tích hợp mạng Sở GD-ĐT vào HCM CITY WEB khi đó đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần Netcenter mở một đường dẫn (router) giúp thông tin từ web của Sở GD-ĐT đi thẳng vào trung tâm CITY WEB. Chi phí tích hợp sẽ giảm đi rất nhiều', ông Sen cho biết.

  Gặp ông Sen vào những  ngày cuối tháng 9, chúng tôi thấy ông đang tất bật đi đăng ký giữ tên  miền www.hcm.edu. vn, làm việc với Netcenter về giải pháp tích hợp mạng nói trên, đồng thời không quên lên kế hoạch thử nghiệm mô-đun 'Câu lạc bộ' tại website của Sở GD-ĐT giúp các đơn vị giáo dục trực thuộc có điều kiện trao đổi trực tiếp về chuyên môn. Chúng tôi nhớ đến nhận xét của TS Nguyễn Trọng, phó giám đốc Sở KHCNMT: 'Sở GD-ĐT đã có giải pháp quản lý mạng  rất đáng học tập. Họ làm tốt vì trên hết họ có những cái đầu am hiểu và nhiệt tình với CNTT'.

  Bích Ty

  ID: B0210_32