• Thứ Tư, 28/04/2004 09:56 (GMT+7)

  PNJ - số hóa chiếc mề đay

  Những chiếc huy hiệu vàng trong buổi lễ trao giải Sao Đỏ (giải thưởng Nhà Doanh Nghiệp Trẻ Tiêu Biểu Việt Nam), logo vàng khắc biểu tượng của công ty, mặt dây chuyền khắc ảnh Chúa, Phật, chân dung người, phong cảnh... là những sản phẩm ngày càng thu hút khách hàng của công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Dù chỉ được tạo hình bằng những nét khắc đậm nhạt khác nhau

  Chuyến tham quan hội chợ thành Vicenza...
  Tất cả bắt đầu từ một chuyến tham quan hội chợ nữ trang truyền


   Bà Cao Thị Ngọc Dung - Giám đốc PNJ: 'đó la bí quyết riêng, nét khắc công nghệ số'

  thống Vicenzaoro tại Ý vào năm 1999', bà Cao Thị Ngọc Dung nhớ lại, 'Vicenzaoro là hội chợ nổi tiếng và rất có uy tín của Ý, được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng 1 và tháng 9, chuyên trưng bày và bán những trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhất trong ngành chế tác nữ trang thế giới. Ý vốn là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về nữ trang cho nên rất chú trọng khâu chế tác vàng bạc. Đoàn tham quan của Việt Nam có 26 người thuộc nhiều công ty và đơn vị vàng bạc đá quý...'.
  Chuyến tham quan hội chợ do Hội Đồng Vàng Thế Giới (WGC) tổ chức lần đó nhằm giúp các doanh nghiệp ngành vàng bạc đá quý Việt Nam có được tư liệu mới nhất về ngành kim hoàn thế giới. Bà Dung kể tiếp: 'Sau khi đi dạo qua nhiều gian hàng cùng với đoàn, chúng tôi đến gian hàng trưng bày một chiếc máy khắc có đầu kim khắc làm bằng kim cương được điều khiển bằng phần mềm từ máy tính cá nhân nằm kế bên. Dựa vào kinh nghiệm, tôi biết đó chính là công nghệ khắc mới nhất có thể còn chưa có mặt tại châu Á. Tôi đã phải tính toán thật nhanh: Chi phí nhập chiếc máy này về nước chiếm trên 20.000 USD, nếu 'đầu ra' không rộng và giá thành không phù hợp thị trường sẽ rất khó thu hồi vốn. Nhất là máy tuy có thể khắc được những hình rất phức tạp như chân dung người, phong cảnh, nhưng phạm vi tiêu thụ sản phẩm dạng này còn rất hẹp và sẽ 'kén' khách hàng...'.
  Tuy nhiên, một số ghi nhận đáng chú ý cũng nảy sinh cùng lúc trong đầu bà Dung: Nếu tận dụng phần mềm Corel Draw cài trong máy tính đang điều khiển máy khắc để thiết kế thêm hình ảnh mẫu logo công ty, các hình thú ngộ nghĩnh thì 'đầu ra' sẽ không thành vấn đề với nội lực sẵn có của PNJ là hệ thống phân phối rộng khắp. Vì vậy, khi đoàn tham quan bước sang gian hàng kế bên, nhóm của công ty PNJ gồm giám đốc Dung, trưởng phòng kỹ thuật Nguyễn Chí Cường và một kỹ thuật viên đã dừng lại....

  Bí mật CNC


   Trưởng phòng kỷ thuật Nguyễn Chí Cường: Độ sâu của chiếc kim khắc thay đổi liên tục tạo nên hình ảnh.

  Kỹ sư Cường tiếp tục câu chuyện: 'Lần đó, PNJ tiếp cận với công nghệ khắc hiện đại nhất thời bấy giờ là công nghệ số CNC (Computer Numberic Control)'. Ông Cường cười sảng khoái khi nhớ lại rằng giám đốc Dung đã hỏi: 'Tôi sẵn sàng nhập chiếc máy này về, nhưng liệu chú có học được cách điều khiển và áp dụng nó vào sản xuất tại PNJ không?'. 'Nhờ vào vốn kiến thức kha khá về tin học lận lưng, tôi đã tự tin trả lời với giám đốc rằng tôi tin chắc là được'. Sau đó, khi đoàn tham quan lên đường về nước, kỹ sư Cường đã ở lại thêm một tuần nữa nhằm cố gắng ghi chép, học thật nhanh cách sử dụng máy và phần mềm lúc này đã là sở hữu của PNJ.

  'Đó là chiếc máy khắc của Rolant, một hãng nổi tiếng về sản xuất đàn organ và không hề liên quan gì đến... vàng bạc đá quý. Tuy nhiên, một công ty phần mềm đã phát triển thêm phần mềm điều khiển máy khắc trên mề-đay, đó mới là mấu chốt', ông Cường tiếp. Với chiếc máy khắc công nghệ CNC này, hình ảnh được tạo ra trên khuôn mề-đay đặt đúng toạ độ. Độ tinh xảo của hình ảnh sẽ do các cấp độ khắc đậm nhạt tạo nên. Khắc logo bằng máy cho ra các mề-đay đồng bộ, sắc nét, đều nhau hơn hẳn cách khắc thủ công thường khó sản xuất sản phẩm hàng loạt. Đặc biệt, người sử dụng có thể quét hình ảnh người thật vào máy, vẽ lại các đường nét của hình phần mềm đồ hoạ trong máy và cho khắc chân dung lên miếng vàng có kích thước to nhỏ khác nhau, tối đa là 9cm x 12 cm (tương đương một ảnh chụp thông thường). Độ sâu của chiếc kim khắc được điều khiển thay đổi liên tục sẽ tạo nên hình ảnh, ví dụ chiếc sống mũi cần nét khắc sâu hơn và cánh mũi được hình thành với các nét khắc cạn.
  Muốn tạo thành một sản phẩm tinh xảo được người tiêu dùng chấp nhận, người điều khiển máy còn phải am hiểu kỹ thuật đồ hoạ. Kỹ thuật này cần khi chuyển hình ảnh, logo từ hình scan vào máy thành hình vẽ mà máy 'hiểu'. Ngoài ra, với những mẫu mã mỹ thuật, người điều khiển còn phải biết với hình nào máy sẽ chấp nhận lệnh khắc và hình nào không thể đưa vào chế tác. 'Mẫu tạo ra vừa phải đáp ứng ý tưởng của khách hàng vừa phải đảm bảo yêu cầu của máy, đòi hỏi kỹ thuật viên sử dụng phải có kinh nghiệm và kiến thức tổng hợp', ông Cường cho biết, 'May mà PNJ có sẵn đội ngũ nhân viên vốn đã am hiểu phương pháp tạo hình cơ bản, chuyên ngành thiết kế đồ họa trên máy tính làm cho việc sử dụng phần mềm này đạt hiệu quả cao'.

  Ước mơ về... hình ảnh 3D
  Thật ra, nhu cầu về mề-đay tại thị trường trong nước cũng mới bắt đầu đa dạng từ năm 1999 đến nay. Trước đây, ngành kim hoàn Việt Nam vốn chỉ tập trung vào sản phẩm vàng miếng, những món trang sức như dây chuyền, nhẫn, lắc, vòng, bông tai... Nhu cầu về mề-đay thường rất ít và đơn giản, quanh đi quẩn lại cũng là mặt dây chuyền có khắc hình tượng trưng cho 12 con giáp và ảnh Chúa, Phật. Nét khắc trên mề-đay khi đó chủ yếu thực hiện bằng tay, hay hiện đại hơn là những máy khắc điện tử bán thủ công nên chỉ có thể khắc hình đơn giản.
  Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều công ty trong nước, nhu cầu về mề-đay vàng khắc logo bắt đầu được đặt ra. Các công ty cần logo vàng cho những dịp tổ chức kỷ niệm, cho việc trưng bày tạo ấn tượng về sự bền vững của công ty với khách hàng. Đồng thời, với thu nhập của người dân tăng lên, nhu cầu mua sắm mặt dây chuyền cũng nhiều hơn, đòi hỏi sự đa dạng và hình ảnh tinh xảo hơn trước. Chắc chắn lúc này phương pháp khắc thủ công hay bán thủ công truyền thống của các công ty vàng bạc đá quý đang áp dụng sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu của các khách hàng. Và các sản phẩm khắc mề-đay của PNJ đã kịp thời đáp ứng nhu cầu này bằng chất lượng và giá cả hợp lý.
  'Công dụng của phần mềm vẫn chưa khai thác hết', bà Dung cho biết thêm. 'Những mề-đay khắc tinh xảo này là hình ảnh ở dạng hai chiều (2D), trong khi phần mềm còn có công dụng tạo nên  khuôn mẫu là hình ảnh dạng 3D. Tuy nhiên, PNJ chưa thể đầu tư mở rộng thêm ngay được. Do phải tuân theo... thị trường, trước mắt PNJ đang giành ưu tiên cho việc tự động hóa dây chuyền sản xuất dây nữ trang. Nhưng để hướng đến tương lai số hoá (tin học hoá), một công việc không kém phần quan trọng đang được PNJ thực hiện và việc này nằm trong tầm tay', bà cười khẳng định.'Đó là tự đào tạo một đội ngũ kỹ thuật viên chuyên về tin học thiết kế, chuẩn bị cho những bước tiến mới'.

  Bích Ty

  ID: B0202_38