• Thứ Ba, 11/05/2004 10:16 (GMT+7)

  CNTT cho SEA GAMES 2003: Cuộc thử nghiệm đầy vất vả của Hi-Tech Sport

  Đã khởi động...

  Tại Đại Hội Thể Dục Thể Thao (TDTT) Toàn Quốc lần thứ IV (gọi tắt là Đại Hội) diễn ra vào tháng 11/2002, công nghệ thông tin (CNTT) được thử nghiệm ở hai môn điền kinh và đua xe đạp. Đây cũng là lần thử nghiệm đầu tiên hệ thống điện tử xử lý thông tin thi đấu (gọi tắt là hệ thống) cùng các thiết bị điện tử ngoại vi trước thềm SEA Games 2003...

  Theo ông Dương Nghiệp Chí, viện trưởng Viện Khoa Học TDTT, đơn vị chịu trách nhiệm về hệ thống, đây là hai môn phức tạp và khó nhất. Riêng ở môn điền kinh, các thiết bị đo ngoại vi của hãng Seiko (đã được Hiệp Hội Liên Đoàn Điền Kinh Quốc Tế công nhận) có kết nối với hệ thống đã được thử nghiệm. Tất cả dữ liệu đo thành tích được truyền về trung tâm xử lý. Quá trình xử lý thông tin được tự động hóa hoàn toàn, từ việc bốc thăm vận động viên (VĐV) cho đến sắp xếp sau vòng loại, đưa ra số liệu của VĐV...

  Tổng số chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ môn điền kinh là 74 người, trong đó có 4 chuyên gia Nhật Bản và 70 chuyên gia Việt Nam. Đảm trách thử nghiệm hệ thống có 6 chuyên gia Trung Quốc, 30 kỹ thuật viên của công ty VDC và Viện Khoa Học TDTT.

  Bên cạnh đó, các công việc chuẩn bị cho SEA Games đang được gấp rút triển khai. 'Phần mềm của hệ thống cũng như mạng nội bộ từng môn thi đấu do Trung Tâm Thông Tin thuộc Tổng Cục TDTT Trung Quốc cùng công ty VDC đảm trách. Phần mềm đã xây dựng được khoảng 90%, môn khó nhất là điền kinh đã xây dựng xong', ông Chí cho biết. (Thực chất, môn điền kinh hiện còn thiếu phần mềm ném tạ xích).

  ... Nhưng vẫn run!


  Ông Dương Đức Thủy

   

  Chỉ còn đúng một năm nữa là SEA Games 2003, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức, sẽ diễn ra. Liệu chúng ta đã có thể yên tâm về công tác chuẩn bị?

  Khi trao đổi với nhiều người trong báo giới, ông Nguyễn Hồng Minh, phó trưởng BTC, trưởng ban chuyên môn của ĐH TDTT lần IV nhận xét: 'Hệ thống chậm trễ, chưa cập nhật đầy đủ và chính xác số lượng huy chương từng ngày, gây bức xúc cho báo giới'.

  Còn ông Chí cho rằng: 'Hệ thống có thể tạm yên tâm. Nhưng đáng ngại là các thiết bị điện tử ngoại vi để cung cấp dữ liệu và thành tích của nhiều môn thi đấu chưa được nhập về. Mà có nhập về ngay bây giờ thì cũng chưa có địa điểm để vận hành, bởi sân vận động (SVĐ) chính (Mễ Trì, Hà Nội) và nhiều nhà thi đấu chưa được xây dựng xong. Điều này sẽ khiến việc thử nghiệm các hệ thống điện tử ngoại vi gặp nhiều khó khăn. Độ sẵn sàng tổng thể của toàn hệ thống phải đồng bộ với tất cả các công trình xây dựng. Có lẽ, từ tháng 6 đến tháng 10/2003 mới có thể lắp đặt thiết bị và hệ thống tại các điểm thi đấu chính thức được'.

  Theo nhận xét của ông Dương Đức Thủy, tổng trọng tài Ban Tổ Chức (BTC) giải điền kinh, hệ thống điện tử xử lý thông tin thi đấu khá hiện đại, nhưng hệ thống sân bãi, dụng cụ chưa đồng bộ nên vẫn còn có độ 'vênh' lớn. Ông Thủy dẫn chứng: 'Hệ thống được kết nối với tất cả các máy tính ở tổ điểm danh, nhưng để tổ điểm danh làm việc hiệu quả thì cần có một sân khởi động phụ dành cho các VĐV. Tại đó, sau khi điểm danh VĐV mới được vào sân thi đấu chính. Danh sách điểm danh sẽ được gút lại và truyền về trung tâm xử lý tức thời. Nhưng chúng ta chưa có sân khởi động phụ nên các VĐV vừa khởi động vừa điểm danh, điểm danh xong lại ra sân khởi động nên nhiều khi BTC không thể kiểm tra được hết, dẫn tới nhiều chuyện khá đáng tiếc'.

   


  Nhà báo Nguyễn Lưu

  Từ góc độ của một phóng viên thể thao giàu kinh nghiệm, nhà báo Nguyễn Lưu (Báo Đầu Tư) có cái nhìn sâu sát: 'Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ và nhuần nhuyễn hơn nữa giữa chuyên gia kỹ thuật với chuyên gia thể thao để xóa bỏ những cái 'vênh' về phần mềm. Phần mềm hiện chưa bao quát được hết các trường hợp trong thi đấu; Chẳng hạn VĐV xuất phát sai thì phần mềm phải báo lỗi, cách thức đăng ký VĐV không đúng thì chương trình cũng phải báo ngay để tổng trọng tài biết, và có kênh truy hồi ngược để báo cho trọng tài bắn súng lệnh không bắn nữa. Nhưng hiện chúng ta không có kênh ngược như vậy, chương trình không báo cho tổng trọng tài, tổng trọng tài cũng không có tín hiệu báo cho trọng tài bắn súng lệnh'.

  Điều chưa yên tâm nữa là khâu tổ chức. Ông Chí nhận xét: 'BTC Đại Hội chưa quen với hệ thống này. Chẳng hạn: từ cự ly chạy 400m trở xuống VĐV chạy theo đường nên dễ giám sát. Nhưng từ cự ly chạy 400m trở lên thì VĐV không còn chạy theo đường nữa, vì thế rất khó giám sát nếu VĐV không đeo số ở đùi. Sáng ngày 17/11/2002, các VĐV không đeo số ở đùi nên máy không đo được.

  'Mặt khác, theo luật thi đấu quốc tế, danh sách VĐV phải được khóa trước  khi diễn ra cuộc thi  24 giờ. Nhưng ở Đại Hội này, danh sách thay đổi liên tục cho đến tận 1-2 tiếng sát giờ thi đấu, gây rất nhiều khó khăn cho phần mềm xử lý'.

  W e b s i t e  S E A  G a m e s:
  còn nhiều bận tâm

  Theo chỉ định thầu từ tháng 7/2002, công ty FPT được giao thiết kế xây dựng Website SEA Games XX (http://www.seagames22.com.vn). Dự kiến trang web này phải khai trương đúng dịp diễn ra Đại Hội TDTT Toàn Quốc lần IV. Tuy nhiên, Đại Hội khai mạc ngày 15/11/2002 song mãi đến chiều 18/11/2002, Viện Khoa Học TDTT và công ty FPT mới chính thức làm lễ ra mắt Website. Theo giới thiệu của FPT và Viện Khoa Học TDTT, Website SEA Games được thiết kế với một khung chi tiết cho tất cả các môn thi đấu. Các nội dung đã được xây dựng gồm lịch sử của SEA Games, lịch sử nền TDTT Việt Nam, giới thiệu về nền TDTT các nước ASEAN..., và hoàn toàn bằng tiếng Việt. Phần tiếng Anh, ông Dương Nghiệp Chí cho biết sẽ chính thức đưa lên web vào dịp 19/5/2003 (!). SEA Games là một sự kiện thể thao quốc tế, sao không tận dụng internet thu hút lượng người truy cập của  khối ASEAN cũng như khách du lịch quốc tế quan tâm đến Việt Nam? Nhiều người trong ngành TDTT chưa quên là tại Á Vận Hội ASIAD Busan 2002 mới đây, rất nhiều đoàn thể thao quốc tế không hề hay biết việc Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 2003 (tin của VTV). Như vậy, nếu chậm trễ truyền tải thông tin tiếng Anh, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ khó đạt con số mong muốn.

  Ông Chí cho biết, các kết quả thi đấu từ hệ thống sẽ được cập nhật 15 phút một lần lên trang Web, nhưng thông tin nhanh này sẽ chỉ được hiển thị bằng tiếng Anh. Trước ý kiến đó, ông Bùi Quang Ngọc, phó TGĐ công ty FPT cho rằng, tuy các kết quả là thông tin động nhưng danh sách vận động viên là tĩnh do đã được cập nhật sẵn, nên việc đưa lên trang web các kết quả cập nhật bằng tiếng Việt không phải là điều khó thực hiện.

  Tương lai nào
  T h ể  t h a o  S V - đ ấ t  c h o  C N T T

  NỀN TDTT sinh viên (SV) hiện nay đang ở trình độ... thủ công, chưa được điện tử hóa, đó là thực tế! Em Lê Văn Hùng - SV điền kinh khoá 34, Đại Học TDTT Trung Ương, cho biết: đến nay, việc kiểm tra thành tích ở trường vẫn hoàn toàn là đồng hồ bấm tay và dường như nhà trường cũng chưa có chương trình hợp tác gì với các ngành điện tử, đo lường và CNTT... để cải thiện tình hình. Riêng môn tin học thì tuy có trong chương trình song cũng chỉ với 60 tiết và chỉ ở mức phổ cập.

  Liệu ai sẽ lo cập nhật cơ sở dữ liệu cần thiết cho TDTT, ai sẽ lo việc điện toán hoá các sơ đồ chiến thuật và mô hình hoá luyện tập? Bình luận viên Trần Tiến Đức đã từng nhận định: CNTT không phải là công việc của riêng ai và những thành công của nền bóng đá Mỹ chính là nhờ CNTT (xem PC World B số 2/2002), vì họ đã vận dụng được CNTT trong huấn luyện, tổng kết, rút kinh nghiệm... Nhận định đã hé ra một luồng sáng cho cả hai giới CNTT và TDTT. Theo ông Dương Nghiệp Chí, ngoài các hoạt động thể thao chuyên nghiệp do Uỷ Ban TDTT quản lý còn có các hoạt động thể thao phong trào và quần chúng, trong đó có thể thao SV với nhiều sự kiện ở cấp quốc gia. Theo ông, việc thể thao SV hướng tới  ứng dụng CNTT là hoàn toàn trong tầm tay và có thể sử dụng các trang thiết bị trong nước nghiên cứu, chế tạo. Ông tâm sự: 'Qua những kết quả mà Việt Nam đã đạt được tại cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương vừa qua, tôi tin rằng các trường đại học của chúng ta có thừa khả năng đáp ứng được đòi hỏi đặt ra cho thể thao nước nhà mà trước mắt là các sự kiện thể thao SV. Viện Khoa Học TDTT sẵn sàng hợp tác với các ĐH thuộc khối khoa học kỹ thuật để nâng tầm cho thể thao SV'.

  Những gì mà ông Chí đặt vấn đề hẳn rất đáng để Bộ GD&ĐT suy nghĩ một cách nghiêm túc. Hy vọng rằng các cuộc thi đấu thể thao sinh viên trong thời gian sắp tới sẽ đồng thời là cuộc đua tài của sinh viên các ngành tự động hoá, điều khiển, đo lường và CNTT.

  Kim Long _ Đức Hoàng

  ID: B0212_33