• Thứ Sáu, 30/07/2004 03:36 (GMT+7)

  Học CAD/CAM ở đâu?

  Đào tạo thiết kế cơ khí khuôn mẫu (CAD/CAM) tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM. Để giúp bạn đọc tìm đúng địa chỉ, chúng tôi giới thiệu vài "đầu tàu" đào tạo CAD/CAM của nước ta hiện nay.
  Đào tạo thiết kế cơ khí, khuôn mẫu (CAD/CAM) tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM. Để giúp bạn đọc tìm đúng địa chỉ, chúng tôi giới thiệu vài "đầu tàu" đào tạo CAD/CAM của nước ta hiện nay.

  IMI - Điểm hẹn của những người chuyên nghiệp

      NHỮNG ĐỀ TÀI ĐƯỢC NGHIÊM THU (TRUNG TÂM CAD/CAM  ĐH GTVT )  
     

  Phục vụ đào tạo cho SV Cơ Khí
  Ứng dụng công nghệ CAD trong thiết kế chi tiết máy (MS: B96-35-16).
  Ứng dụng Autolisp trên nền AutoCAD để biểu diễn các bản vẽ chi tiết máy (MS: B97-35-30).
  Ứng dụng phần mềm Genuis trong thiết kế cơ khí (MS: B97 -35 -34 -98).
  Ứng dụng phần mềm Mechanical Desktop trong thiết kế cơ khí (năm 1999).
  Phục vụ đào tạo SV Cầu Đường
  Ứng dụng phần mềm Soft Desk trong thiết kế công trình giao thông (MS: B97-35-34).

   

  Trung tâm đào tạo của Viện Máy và Dụng Cụ Công Nghiệp (IMI) tọa lạc tại phố Láng Hạ (Hà Nội). Phòng học trang bị đầy đủ máy vi tính, máy chiếu. 100% học viên được học ngay trên máy tính. Tài liệu giảng dạy tại IMI do giáo viên của trung tâm biên soạn dựa trên tài liệu của hãng Auto Desk. Học viên thực hành trên phần mềm (PM) MasterCAM (PM mô phỏng công nghệ CAD/CAM). Không chỉ sinh viên, kỹ sư công nghiệp mà cả cán bộ các viện, cơ quan nghiên cứu cũng đến IMI luyện kỹ năng thực hành CAD/CAM. Một số hãng cơ khí lớn như SYM, Ford cũng tin tưởng cử kỹ sư đến học tại đây.

  PGS.TS Vũ Hoài Ân - GĐ Trung Tâm cho biết: "IMI thuộc Bộ Công Nghiệp, chuyên nghiên cứu ứng dụng cơ điện tử vào công nghiệp, công nghệ đặc biệt. Nhiều cán bộ của IMI được đào tạo ở nước ngoài và luôn ấp ủ hoài bão cải tiến sản xuất trong nước. Năm 1994, IMI đặt quan hệ với hãng Auto Desk và trở thành trung tâm đào tạo AutoCAD đầu tiên tại Việt Nam. Sau này, IMI tiếp tục đào tạo nhiều chương trình khác nhằm theo kịp công nghệ sản xuất tiên tiến của các nước như: công nghệ CAD/CAM, kỹ thuật điều khiển CNC cho máy công cụ, điều khiển PLC cho thiết bị và dây chuyền sản xuất công nghiệp..."

  Từ 1999, IMI bắt đầu được đào tạo tiến sĩ kỹ thuật theo Quyết Định số 29/1999/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. Đến nay đã có 3 tiến sĩ kỹ thuật được IMI đào tạo và đều đang công tác tại các viện nghiên cứu, giúp tăng cường hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học trong ngành cơ khí.

  ĐHBK HN - Góp phần hiện đại hóa ngành cơ khí

  Cách đây 7 năm, khoa Cơ Khí ĐHBK Hà Nội đưa môn CAD/CAM-CNC vào giảng dạy. Chương trình học 5 năm của SV được thay đổi: Môn CAD/CAM-CNC được lồng ghép vào các môn học khác ngay từ năm nhất. Hai năm cuối SV có 11 tuần thực  tập cho môn này. Rất nhiều PM được khoa đưa vào giảng dạy: AutoCAD, Mechanical - Engineer, Unigraphic... TS.Nguyễn Huy Ninh - bộ môn Công Nghệ Chế Tạo Máy - cho biết: giảng dạy nhiều PM CAD/CAM giúp SV ra trường dễ thích nghi với công việc khi đi làm.

  Song song với giảng dạy CAD/CAM, từ 1997, cán bộ khoa bắt đầu đầu tư phòng thí nghiệm CAD/CAM, chi phí dự kiến 5 tỷ đồng. Khoa đã không ngần ngại dốc hết số tiền 3 tỷ đồng ra đầu tư, đồng thời kêu gọi hỗ trợ từ bên ngoài. Mãi đến năm 2000, phòng thí nghiệm này mới hoàn thiện với các trang thiết bị: Hệ thống mini CIM (hệ thống tích hợp các hoạt động tự động hoá từ sản xuất đến phân phối); trung tâm gia công thẳng đứng; trung tâm gia công 5 trục; máy phay, tiện.

  Kêu gọi đầu tư nước ngoài cũng được khoa quan tâm với thành công ban đầu là dự án VLIR (hợp tác giữa ĐH BKHN và Hội Đồng các ĐH Flamish - Bỉ) nhằm trang bị hệ thống mô phỏng phục vụ giảng dạy cơ điện tử. Nhờ đó, SV được thiết kế và quan sát gia công trên các PM tiên tiến, thực hành gia công trên máy móc hiện đại.

  Những cố gắng của tập thể giảng viên và cán bộ khoa Cơ Khí đã cho "trái ngọt". Hàng năm, hơn 400 sinh viên tốt nghiệp đều tìm được việc làm ổn định, đóng góp một nguồn nhân lực lớn cho ngành cơ khí.

  Máy cắt bằng tia laser CO2 điều khiển CNC do TMI lắp ráp cho học viên thực hành
   

  ĐHBK TP.HCM - Gắn đào tạo với nhu cầu thực tế

  Là đầu tàu đào tạo CAD/CAM phía Nam, từ 1998, ĐHBK TP.HCM đã thành lập 1 phòng thí nghiệm chuyên đào tạo và nghiên cứu khoa học về ứng dụng CAD/CAM. Trường thường xuyên mở các lớp CAD/CAM căn bản và nâng cao: thiết kế khuôn mẫu, phân tích máy ép khuôn, lập trình gia công, vận hành máy gia công điều khiển số, máy tiện, phay...

  Trước thực tế yếu và thiếu đội ngũ biết sử dụng CAD/CAM tại các DN, nhà trường đã kí hợp đồng đảm bảo chất lượng đầu ra với một số DN để đào tạo theo đơn đặt hàng của chính DN, mỗi lớp 3-6 học viên. Thông qua công tác đào tạo này, nhà truờng cũng có điều kiện tiếp cận, cập nhật những công nghệ mới trong môi trường sản xuất kinh doanh.

  Chính vì vậy, vài năm trước, mỗi năm trường thu hút 200 học viên ở nhiều mức độ. Đến nay, tuy chỉ khoảng dưới 100 học viên nhưng lượng đào tạo theo nhu cầu DN lại ngày càng tăng. Đây cũng là hướng đi nhà trường quyết tâm theo đuổi để gắn chặt hơn nữa đào tạo với nhu cầu thực tế.

  Cánh chim đầu đàn CAD/CAM của ngành GTVT

      CÁC ĐỊA CHỈ TRONG BÀI  
     

  TT Đào Tạo, Viện Máy & Dụng Cụ Công Nghiệp (IMI):
     46 Láng Hạ, Q.Ba Đình, Hà Nội.
     ĐT: (4)  8344186.
     Email: imi@hn.vnn.vn.
   Khoa Cơ Khí, ĐHBK Hà Nội:
     Nhà C10, phòng 306, ĐHBK Hà Nội
     1 Đại Cồ Việt, Q.HBT, Hà Nội
     ĐT: (4) 8696165
     Email: khoacokhi@mail.hut.edu.vn
    ĐH BK TP.HCM
     268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM
     ĐT (8) 8637318
     Website: hcmut.edu.vn
   Trung Tâm Công Nghệ CAD/CAM, ĐH GTVT, Hà Nội:
     Nhà B6, tầng 2, ĐH GTVT, Cầu Giấy, Hà   Nội.
    ĐT: (4) 8332856.
    
  Email: cad-cam@hn.vnn.vn

   

  Thành lập theo quyết định của Bộ GD&ĐT ngày 02/1/1996, Trung Tâm CAD/CAM (TT) thuộc ĐH GTVT chính thức hoạt động từ 16/5/1996 do TS. An Hiệp làm giám đốc. Từ số vốn 500 triệu đồng ban đầu (Bộ KHCN đầu tư), đến nay TT đã có cơ sở khá khang trang, đội ngũ giảng viên và cộng tác viên khá đông. TS. Trần Vĩnh Hưng, phó giám đốc TT, cho biết: nơi đây đã đào tạo gần 3.000 học viên. Trong đó ngành cơ khí chế tạo máy, cầu đường, xây dựng, địa chất, kiến trúc chiếm đa số, còn lại hầu hết là cán bộ chuyên môn muốn trang bị thêm kiến thức CAD/CAM để hoàn thiện công việc của mình. TT còn biên soạn nhiều giáo trình về CAD/CAM và được một số khoa như Cơ Khí, Công Trình, Điện sử dụng làm giáo trình giảng dạy. Ngoài ra, TT cũng liên kết đào tạo với những đơn vị khác như ĐHBK HN, ĐH Thuỷ Lợi, Viện Thiết Kế Đường Sắt..., đồng thời đào tạo theo hợp đồng cho một số tỉnh như Thái Bình, Yên Bái, Hà Giang...

  Cũng theo TS.Trần Vĩnh Hưng, TT đã có hơn chục đề tài ứng dụng công nghệ CAD/CAM trong thiết kế cơ khí. Điển hình là đề tài "Thiết kế nhà vòm che máy bay quân sự bằng vật liệu polyme composit" hợp tác với ĐHBK HN được giải thưởng VIFOTEC làm lợi nhiều tỉ đồng cho Nhà Nước. Hay gần đây nhất, TT cũng có đề tài cấp Bộ ứng dụng PM SoftDesk trong kiến trúc và xây dựng (mã số 2001-35-05 ) đã thu được hiệu quả cao.

  Được biết hai năm trở lại đây, ĐH GTVT đã có thêm ngành Tự động hoá thiết kế cơ khí với lượng SV theo học khá đông. Trong quá trình học tập, SV sẽ được trang bị nhiều kiến thức chuyên môn cần thiết trong đó có kiến thức về công nghệ CAD/CAM, công nghệ gia công trên CNC (Computer Number Control). Tại hội thi tay nghề toàn quốc được tổ chức hàng năm ở nước ta, môn vẽ và thiết kế bằng máy tính (CAD) được coi là một môn thi chính cũng phần nào cho thấy được việc ứng dụng CAD/CAM trong công nghiệp được coi trọng như thế nào.

  Thu Nga - Đại Nguyên - Hạnh Lan

  ID: B0407_42