• Thứ Tư, 04/08/2004 04:36 (GMT+7)

  Nhà Hát Tuổi Trẻ: Tuổi 25 lên Net


  Ông Trương Nhuận, phó giám đốc Nhà Hát Tuổi Trẻ

   Ý tưởng thì đã có khá lâu, nhưng nhu cầu xây dựng trang Web để quảng bá thương hiệu, giới thiệu hình ảnh của Nhà Hát với khán giả và bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài nước chỉ thực sự xuất hiện trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, khi sự giao lưu của Nhà Hát với các nhà hát nghệ thuật nước ngoài ngày càng mở rộng. Đặc biệt là sau khi tôi được tham dự một lớp thực tập về quản lý văn hóa nghệ thuật và tiếp thị trong nghệ thuật biểu diễn ở Nhà Hát Hoàng Gia London (Anh) vào 3 tháng cuối năm 2001, được học hỏi về chuyện quảng bá thương hiệu, tuyên truyền thông tin trên Website và xem cách thức họ bán vé qua mạng (với ¾ lượng vé được bán qua phương thức này)”, ông Trương Nhuận, phó giám đốc phụ trách biểu diễn của Nhà Hát Tuổi Trẻ, người trực tiếp phụ trách Website tâm sự với chúng tôi về hoàn cảnh ra đời của trang Web www.nhahattuoitre.com, khai trương ngày 1/4/2003, đúng dịp Nhà Hát Tuổi Trẻ kỷ niệm 25 năm tuổi.

   

  Khi truy cập vào Website này, bên cạnh việc nắm được lịch biểu diễn các chương trình nghệ thuật của Nhà Hát, bạn còn được giới thiệu về nội dung một số vở kịch nổi tiếng được dàn dựng và công diễn tại Nhà Hát Tuổi Trẻ như Măc Bet, Bóng tối phù dung, Đứa con tôi, Lôi Vũ ... (phần Kịch mục); hiểu rõ hơn các nghệ sĩ bạn yêu thích qua những tâm sự của họ như NSND Lê Khanh “phải chạy trốn sự nhàm chán”, đạo diễn NSÛT Lê Hùng “mua nhà, tậu ô tô bằng đúng nghề của mình”, diễn viên Quốc Tuấn “muốn là người đi câu”... (mục Chân dung nghệ sĩ), cũng như hiểu về “Kịch Hà Nội trong mắt người Sài Gòn (mục Tin tức-Sự kiện)...

   

  Đây là nhà hát thứ tư trong số 12 nhà hát nghệ thuật quốc gia có Website (3 Website khác là của Nhà Hát Cải Lương TW, Dàn Nhạc Giao Hưởng VN và Nhà Hát Tuồng VN, đều “ký gửi” trên mạng tin www.cinet.vnnews.com của Bộ VHTT). Tuy nhiên, theo ông Nhuận, các Website đã có phần lớn là ở trạng thái “tĩnh” và rất ít thông tin. “Trang Web của chúng tôi thì khác: chương trình biểu diễn nghệ thuật của nhà hát liên tục được cập nhật trước hai tuần công diễn, luôn sẵn sàng mở rộng cánh cửa giao lưu và đón nhận thông tin phản hồi từ phía khán giả, các đồng nghiệp cũng như từ bạn bè quốc tế”, ông Trương Nhuận nói. “Từ khi khai trương trang Web, chúng tôi đã nhận được khá nhiều những phản hồi mà chúng tôi rất trân trọng”, ông Nhuận nói thêm.

   

  Tuy vậy, thời gian từ khi xây dựng đến lúc khai trương Website vẻn vẹn có 2 tháng (thiết kế của công ty phần mềm MTSD), chưa đủ cho một trang Web được gọi là công phu. Ông Nhuận thừa nhận: “Khách quan mà nói, Website còn thiếu khá nhiều mục quan trọng như phần tiếng Anh, kết nối với các nguồn thông tin văn hóa nghệ thuật khác như của mạng VNexpress, Vietnam Net... Công ty MTSD đang cố gắng sớm hoàn thành nốt những công việc này”. 

  Về việc bán, đặt vé qua mạng, chỉ có thể thực hiện được khi lịch biểu diễn của nhà hát được công bố ổn định trước ít nhất 1 tháng (hiện nay chưa có đoàn nghệ thuật nào ở phía Bắc làm được điều này). “Với lại, cũng phải chờ các phương thức thanh toán qua mạng ở VN phát triển đã chứ !” - ông bầu Nhà Hát Tuổi Trẻ cười nom thật trẻ trung.

   

  Nguyễn Diệu

  ID: B0306_25