• Thứ Ba, 31/08/2004 10:59 (GMT+7)

  Phần mềm Export Fitness Checker 2.0: Kiểm tra năng lực xuất khẩu

  Doanh nghiệp thời toàn cầu hoá muốn phân tích nhiều hơn thu thập thông tin. Phân tích và lọc ra được những tri thức hữu ích, biến chúng thành lợi thế cạnh tranh mới là điều quan trọng với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần mềm kiểm tra năng lực xuất khẩu Export Fitness Checker chính là một công cụ phân tích thông tin hữu hiệu

  Doanh nghiệp thời toàn cầu hóa muốn phân tích nhiều hơn
  thu thập thông tin

  Hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ

  International Trade Center (ITC- Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế) là định chế hợp tác kinh tế - kỹ thuật giữa UNCTAD/WTO nhằm giải quyết những vấn đề chiến lược và vận hành của phát triển thương mại quốc tế và xuất khẩu. UNCTAD là diễn đàn toàn cầu của Liên Hiệp Quốc về phát triển và những vấn đề liên quan đến thương mại, tài chính, dịch vụ, đầu tư và công nghệ. Còn WTO là hệ thống hiệp định hỗ trợ đàm phán đa phương, theo dõi quá trình triển khai và giải quyết tranh chấp thương mại.

  Có thể xem ITC như một 'đầu tàu' xúc tiến thương mại của thế giới. Đối với Việt Nam, chủ yếu thông qua dự án VIE 98/021, ITC đã hỗ trợ đánh giá tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam, bước đầu giúp định hình hệ thống xúc tiến thương mại tại các tỉnh thành và hệ thống tham tán thương mại nước ngoài, tập huấn doanh nghiệp về marketing, thương mại điện tử...

  Theo ông Alan Chevalier, cố vấn cao cấp của ITC, doanh nghiệp (DN) thời toàn cầu hóa muốn phân tích thông tin nhiều hơn thu thập thông tin. Xã hội đã bùng nổ thông tin trên nền công nghệ mạng. Dữ liệu thô nhiều vô kể. Nhưng phân tích và lọc ra được những tri thức hữu ích, biến chúng thành lợi thế cạnh tranh mới là điều quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong các nền kinh tế đang phát triển và chuyển tiếp, DN vừa và nhỏ chiếm đến 95% tổng số DN, tạo ra 90% việc làm, chiếm khoảng 70% tổng giá trị sản xuất, và khoảng 80% tổng giá trị xuất khẩu.

  Năm 2002, ITC và Vietrade, Cục Xúc Tiến Thương Mại của Bộ Thương Mại, đã dự định triển khai chương trình 'Lợi thế với web', nhằm đánh giá tiềm năng xuất khẩu và tính sẵn sàng về công nghệ thông tin của các DN vừa và nhỏ tại các nước đang phát triển và có nền kinh tế chuyển đổi. Trong hệ thống đánh giá nổi bật phần mềm kiểm tra năng lực xuất khẩu Export Fitness Checker (EFC).  ITC xếp EFC vào nhóm công cụ chẩn đoán (diagnostic tool).


  Giao diện của Export Fitness Checker 2.0

   

  Export Fitness Checker

  EFC giúp nhà xuất khẩu (NXK) tự tìm ra những khoảng trống trong tri thức kinh doanh quốc tế. Hiện tại giao diện của EFC phiên bản 2.0 hoàn toàn bằng tiếng Anh, tương đối đơn giản, nghiêm túc, dễ sử dụng. Về bản chất, phần mềm này là một bộ 59 câu hỏi về 8 nhóm vấn đề mà NXK quan tâm: chiến lược; marketing; sản xuất; phân phối; tài chính; kế hoạch và phân tích; tổ chức và điều phối; theo dõi và phát triển. Cách trả lời: chỉ chọn Có hoặc Không. Sau khi trả lời, người dùng EFC  có thể biết ngay kết quả đánh giá của ITC. Cách đánh giá của EFC tương đối khách quan: trước hết, xác định người trả lời có hiểu rõ vấn đề được đặt ra hay không. Nếu có, doanh nghiệp đã quan tâm và lên kế hoạch cho mảng công việc đó của xuất khẩu. Nếu không, EFC sẽ đưa ra thông tin tham khảo, chứ không đánh giá áp đặt.  Chẳng hạn, câu hỏi: 'Bạn có biết Việt Nam đã ký những hiệp định song và đa phương nào với thế giới không, và chúng thúc đẩy sản phẩm của DN bạn vào những thị trường nào?'. Nếu người trả lời chưa nắm vững về các hiệp định song phương hay đa phương trong thương mại quốc tế, phần mềm sẽ giới thiệu các hệ thống hiệp định song và đa phương như WTO, Adean Union, APEC, Mercosur, EU, Gulf Corporation Council, PTA, NAFTA, LAIA, SADC...Nói cách khác, thông qua cách hỏi-trả lời, ITC hướng DN đến một cái nhìn toàn diện và sâu hơn về hệ thống kinh doanh toàn cầu.

  Đánh giá EFC 2.0

   

   

  ÔNG HOÀNG KIM CƯƠNG
  Chuyên viên Phòng Thương Mại Điện Tử VCCI TP.HCM

   

   

   

  Năm 2001, VCCI phát hành CD 'Cơ sở dữ liệu Việt Nam & Quốc Tế'. Cuối 2002, VCCI có CD 'Cơ sở dữ liệu luật Việt Nam'. Tháng7/ 2004, VCCI phát hành ' Cẩm nang quản trị doanh nghiệp' trên CD-ROM

   

   

   

  sau khi bước đầu đưa vào sử dụng thành công sàn giao dịch điện tử VneMart, hiện thu hút hơn 1000 doanh nghiệp thành viên trong và ngoài nước (Xem bài trang 26 trong số này).
  VCCI sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu doanh nghiệp. Chẳng hạn, chúng tôi đã thiết kế CD-ROM cơ sở dữ liệu và tài liệu tập huấn đặc thù với kinh tế biên giới cho Lào Cai và Lạng Sơn. Tuy nhiên, VCCI chưa có phần mềm phân tích năng lực xuất khẩu.

   

  Khách quan mà nói, những phần mềm như EFC đòi hỏi rất cao về kiến thức chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Trong khi đó, ở Việt Nam, chủ yếu các hãng phần mềm và các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư bán những đĩa CD-ROM chứa cơ sở dữ liệu về pháp luật, thị trường như VCCI, Khai Trí, VIETBIG...  Không ai phủ nhận giá trị của các cơ sở dữ liệu như vậy.  Tuy nhiên, các DN xuất khẩu cũng cần có những thông tin định hướng, giúp họ tìm ra những giải pháp hiệu quả và thực dụng trong kinh doanh quốc tế. Các phần mềm và tài liệu của ITC có được những tác dụng như vậy, bên cạnh nguồn tư liệu của các tổ chức khác trong thương mại toàn cầu như ICC (International Chamber of Commerce - Phòng Thương Mại Quốc Tế) với các ấn phẩm Incoterms.

  EFC cùng các phần mềm khác và sách tham khảo của ITC đã được sử dụng rộng rãi tại các DN vừa và nhỏ ở Babardos, Cyprus, Jamaica, Jordan, Lithuana, Malawi, Mexico, Philippines, Uganda, Zambia. ITC cũng kêu gọi các tổ chức trên thế giới tham gia viết những phiên bản EFC đặc thù cho từng thị trường và ngành ở mỗi nước.

  Để có được EFC, DN có thể liên hệ Cục Xúc Tiến Thương Mại Vietrade, www.vietrade.gov.vn. Hoặc gửi thư liên hệ với ITC tại địa chỉ R. Badrinath, Director Division of Trade Support Services, International Trade Centre UNCTAD/WTO, 54-56 rue due Montbrillant, 1202, Geneva, Switzerland. Trang web: http://www.intracen.org/ec/.


  Phi Quân
   

  ID: B0408_27