• Thứ Hai, 30/08/2004 15:12 (GMT+7)

  Trường THPT chuyên Lê Quí Đôn, TP.Đà Nẵng: Nơi ươm mầm tài năng

  “Trường của em giống như một công viên PM giúp em lập trình cho những giấc mơ khoa học”. Thật bất ngờ vì ngôi trường trong mô tả không tọa lạc tại thành phố hiện đại nào mà ở khu vực miền Trung đầy nắng gió.

  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh (áo sậm) trong dịp đến thăm trường
   

  'Trường của em giống một công viên PM giúp em lập trình những giấc mơ khoa học'. Thật bất ngờ vì ngôi trường trong mô tả không tọa lạc tại thành phố hiện đại nào mà ở khu vực miền Trung đầy nắng gió. Có dịp đến trường THPT chuyên Lê Quí Đôn, TP. Đà Nẵng, bạn sẽ thấy học sinh Hạ Uyên, lớp 11A9 của trường đã không quá lời với nhận xét trên.

  Thiên đường hiện đại của tuổi thơ

  Trên mặt bằng chung của VN, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (LQĐ) quả là môi trường lý tưởng với khuôn viên rộng 3 hecta. Ngoài các phòng học hiện đại còn có hồ bơi thông minh, nhà thể thao đa năng, sân vận động, vườn hoa, thư viện điện tử và đang xúc tiến xây dựng ký túc xá cao 11 tầng...

  Tuy nhiên, hạ tầng CNTT - VT ở đây mới là điều đáng quan tâm. Trường có 6 máy chủ IBM, 1 máy chủ DELL; các phân hệ mạng trục CAMPUS, an ninh, IPTV, Web, Mail và Internet Leadline và ADSL trực tuyến, 250 máy tính, 45 máy tính xách tay, 33 màn hình Plasma 40' siêu mỏng, 6 máy chiếu, 1 phòng máy chủ và quản trị mạng, 2 phòng CNTT, 2 phòng Multimedia...

  Ngôi trường được sinh ra và nuôi dưỡng từ mơ ước của người dân và quyết tâm của lãnh đạo thành phố: Ứng dụng CNTT đổi mới dạy học và quản lý giáo dục. Tính đến tháng 6/2004, toàn khối các trường THPT của thành phố được đầu tư CNTT trong 4 năm qua khoảng hơn 30 tỷ đồng, riêng trường LQĐ chiếm 15 tỷ đồng. 'Lộ trình xây dựng thành phố thông minh ở Đà Nẵng cần được chuẩn bị kỹ càng bằng việc hình thành một nền GDĐT hiện đại'- ông Nguyễn Bá Thanh, Bí Thư Thành Ủy thành phố nhiều lần khẳng định như vậy. 

   Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà Nước đã đến thăm, làm việc với Ban Giám Hiệu trường LQĐ. Tại hội nghị của Ban Văn Hóa Tư Tưởng TW ở Đà Nẵng vừa qua, Đồng Chí Nguyễn Khoa Điềm,  ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư TW Đảng, trưởng ban Tư Tưởng - Văn Hóa TW, đã phát biểu: 'Chúng ta lâu nay nói nhiều đến đặc điểm của công tác văn hóa tư tưởng trong giai đoạn mới. Trường  LQĐ ở đây chính là minh chứng cho công tác ấy'.

  Nguồn lực và đào tạo

  Không chỉ trong các dự án CNTT của ngành GTĐT, mà ngay trong Đề Án 112 và nhiều dự án trọng điểm khác, những năm qua ta đã phải trả giá đắt vì đầu tư hạ tầng CNTT không tương xứng nguồn lực khai thác. Riêng trường LQĐ là một điểm sáng về nguồn lực sẵn sàng nhận đầu tư. Trường có 80 giáo viên (43 cử nhân, 6 thạc sĩ, 1 tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh, 16 thạc sĩ và 20 người đang học cao học), tất cả chung sức trau dồi kiến thức cho 750 học sinh (HS) được tuyển chọn nghiêm túc và không có tiêu chuẩn ưu tiên nào. HS của trường được hưởng phụ cấp 10.000 đồng/ngày, 300.000 đồng may đồng phục/năm và 200.000 đồng mua sách vở/năm. Các em có nhu cầu đều được xét nội trú trong ký túc xá.

  Hầu hết thầy, cô đều có khả năng truy cập tư liệu soạn giáo án điện tử, lên lớp với máy tính xách tay, máy chiếu. Thư viện trường luôn tấp nập HS và giáo viên. Chúng tôi gặp cô Huỳnh Thị Thu Hương - quản lý thư viện điện tử - đang cập nhập 3000 tên sách và NXB vào máy tính. Cô Hương cho biết, ngoài thư viện sách báo, trường có thư viện điện tử với 32 máy tính. Mùa hè trường vẫn bồi dưỡng kiến thức miễn phí cho HS vào sáng thứ 2, 4, 6, nên các lớp vẫn đến truy cập thông tin...

  Những gặt hái ban đầu

  Nhiều năm liền, trường LQĐ luôn gặt hái thành tích cao trong học tập: tỷ lệ tốt nghiệp THPT là 100%, đậu ĐH gần 92% và đoạt nhiều giải: 1 giải quốc tế, 188 huy chương môn hóa Hoàng Gia Úc, 334 giải quốc gia, 868 huy chương olympic các tỉnh phía nam và miền trung, 2 giải viết thư quốc tế UPU;  giải nhất, nhì, ba thi giải toán bằng máy tính Casio khu vực; 4561 giải HS giỏi tỉnh, thành phố... Ngoài học tập, trường còn luôn động viên HS quan tâm phát triển thể chất thông qua các kỳ Hội Khoẻ Phù Đổng, giải thể thao, thi đấu giao hữu... Các cuộc thi ngoài chương trình học nhưng bổ ích như thuyết trình văn học, hùng biện tiếng Anh, tin học không chuyên quốc gia, 'Đường lên đỉnh Olympia' trên VTV3  luôn có HS trường tham gia. Hiện nhà trường đang tổ chức cho HS thi tìm hiểu kiến thức Asean. Phạm Xuân Hòa, một HS 12 của trường cũng vừa được Bộ GDĐT chọn tham gia vào đội dự thi Olympic tin học quốc tế Hy Lạp tới.

  Không phải ngẫu nhiên mà Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT lại chọn trường THPT chuyên LQĐ làm nơi tổ chức hội thảo 'Ứng dụng CNTT Quốc Gia' trong tháng 8 này. Ngôi trường tuyệt vời về cảnh quan và trang thiết bị CNTT hoàn hảo nhường ấy chắc chắn sẽ là cái nôi đào tạo nhân tài, chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ trẻ ở Đà Nẵng và cả 'khúc ruột' miền Trung của đất nước.

  Website: www.thpt-lequydon-danang.edu.vn

  Nguyễn Văn Vinh

  ID: B0408_37