• Thứ Hai, 27/09/2004 15:36 (GMT+7)

  PMNM ở viện tin học Pháp ngữ


  Từ quyết tâm chiến lược

   

   

  Đầu tháng 3/2004, Chính Phủ đã phê duyệt dự án tổng thể "Ứng dụng và phát triển PMNM ở Việt Nam giai đoạn 2004-2008", 9 nhóm dự án được thông qua với tổng kinh phí lên đến 312 tỷ đồng (khoảng 20 triệu USD). Tuy nhiên cho đến nay,  PMNM vẫn chưa có vị trí xứng đáng trong các cơ sở đào tạo CNTT trong nước. Hệ điều hành GNU/Linux và PMNM vẫn hầu như vắng bóng trong chương trình đào tạo của các khoa CNTT, ngay cả tại các đại học lớn. TGVT- PCW B giới thiệu một số kinh nghiệm của Viện Tin Học Pháp Ngữ (IFI) trong lĩnh vực này.

   

   

   

  Ông Hồ Tường Vinh, giám đốc đào tạo của IFI

   

  Viện Tin Học Pháp Ngữ (IFI) thuộc Tổ Chức Đại Học Pháp Ngữ (AUF) đặt tại Hà Nội, có chức năng đào tạo thạc sĩ chuyên ngành tin học bằng tiếng Pháp. Ngay từ ngày đầu thành lập (1995), IFI đã có chiến lược nghiên cứu và sử dụng PMNM. Mục tiêu của IFI là trang bị cho học viên của mình những kiến thức tin học hiện đại, trong đó HĐH Unix được coi là qui chiếu. Chính vì lẽ đó nên sự thâm nhập và chấp nhận Linux và PMNM tại IFI là lẽ tự nhiên. Ở IFI, tất cả các máy chủ và máy trong các phòng thực hành của sinh viên (SV) đều cài đặt Linux và sử dụng các PMNM. Hầu hết các bài tập thực hành, báo cáo, trình bày của học viên đều bắt buộc phải sử dụng công cụ PMNM. Mọi ứng dụng Internet (web, email, firewall, forum,... ) đều sử dụng PMNM chạy trên nền HĐH Linux. Toàn bộ mạng máy tính hơn 100 máy chủ và máy trạm chỉ do một quản trị viên hệ thống quản lý. Tất cả các dự án nghiên cứu và ứng dụng của IFI đều ưu tiên và hướng đến sử dụng giải pháp PMNM.

  Có thể nói, IFI đã khá thành công trong việc thuyết phục học viên thấy cái hay và lợi ích của việc học và sử dụng PMNM. Học viên của IFI khi đi thực tập tốt nghiệp ở nước ngoài đã không bỡ ngỡ khi tiếp cận hệ thống tin học của các ĐH phương Tây dựa chủ yếu trên nền Unix. Họ đã sớm tiếp thu và thành thạo kỹ năng trên Linux và các PMNM từ khi còn ở trường nên khi ra nghề có thể chủ động khai thác các mã nguồn.

  Đến những biện pháp cụ thể

  Để thực hiện chiến lược đào tạo của mình, IFI đã áp dụng một số biện pháp đưa PMNM vào chương trình đào tạo:

  - Gần như toàn bộ tháng đầu tiên vào học ở IFI, SV năm thứ nhất phải theo một chương trình học về Linux và các công cụ PMNM cơ bản phục vụ cho việc phát triển PM.

  - Mỗi SV được giao quyền quản lý một máy tính, họ tự cài đặt Linux và các công cụ PMNM, họ có quyền làm chủ máy (root). Điều này giúp cho SV chủ động trong việc khai thác và sử dụng máy tính. SV rất thích thú với biện pháp này.

  - Nghiêm cấm việc sử dụng và cài đặt các PM không có giấy phép. Biện pháp là trước khi được giao máy, SV phải ký vào một cam kết không cài đặt lên máy tính của mình bất cứ PM nào không có giấy phép hợp lệ. Thực tế cho thấy SV đã chấp hành nghiêm chỉnh cam kết của mình.

  - PMNM được khuyến khích và yêu cầu sử dụng trong tất cả các môn học.

  - Tất cả các bài tập thực hành, báo cáo, trình bày của SV đều bắt buộc phải sử dụng công cụ PMNM.

  - Sử dụng công cụ diễn đàn (forum) để trao đổi kinh nghiệm và lời giải (scripts) cho các câu hỏi thực tiễn sử dụng Unix. Kết quả đã gây được nhiều hứng thú và kích thích tính sáng tạo của SV.

  Gây dựng cộng đồng PMNM trong đào tạo CNTT

  Từ đầu tháng 4/2004, một dự án "Trung Tâm Linux và PM tự do cho phát triển Việt Nam" viết tắt là C3LD-VN dưới sự bảo trợ của AUF thuộc Cộng Đồng Pháp Ngữ đã bắt đầu hoạt động. Chủ trì dự án là ĐHBK Hà Nội cùng một số đối tác ĐH trong và ngoài nước. IFI với bề dày kinh nghiệm của mình trong đào tạo và ứng dụng PMNM đóng vai trò hạt nhân của trung tâm này. Chương trình hành động của trung Tâm C3LD-VN bao gồm 3 trục: thông tin tuyên truyền; đào tạo; phát triển - xung quanh Linux và PM tự do. IFI hy vọng C3LD-VN sẽ nhận được sự quan tâm của cộng đồng PMNM VN và sẽ có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển PMNM và PM tự do tại Việt Nam.

  Lời kết

  Qua gần 10 năm sử dụng PMNM trong đào tạo và nghiên cứu, IFI có thể yên tâm khẳng định rằng, Linux và PMNM có thể đáp ứng được hầu như tất cả các nhu cầu của một cơ sở nghiên cứu và đào tạo, kể cả các ứng dụng hành chính và văn phòng cho người sử dụng tin học không chuyên.

  Hồ Tường Vinh - Nguyễn Hồng Quang
  Viện Tin Học Pháp Ngữ (IFI), Hà Nội

  ID: B0409_32