• Thứ Hai, 27/09/2004 15:27 (GMT+7)

  Lưu trữ thông tin: Bước khởi động tại Việt Nam

  Qua hơn 10 năm phát triển các ứng dụng tin học ở VN, chưa khi nào khái niệm Storage (lưu trữ) lại được nhắc đến nhiều như bây giờ

  Qua hơn 10 năm phát triển các ứng dụng tin học ở VN, chưa khi nào khái niệm Storage (lưu trữ) lại được nhắc đến nhiều như bây giờ.

  Bùng nổ nhu cầu

  Dữ liệu (DL) là phần quan trọng nhất trong cấu trúc của DN. DN lớn khi bị mất DL - dù chỉ trong một giờ - thì có thể mất tới hàng trăm nghìn, thậm chí hàng trăm triệu USD. Thống kê cho thấy 43% trong số các DN bị mất toàn bộ trung tâm DL trong các cuộc thảm họa, sau đó đã phải đóng cửa vĩnh viễn.

  Theo trường Quản Trị Thông Tin và Hệ Thống Berkeley (Mỹ), nhu cầu lưu trữ thông tin (LTTT) toàn cầu đang bùng nổ trong 3-4 năm gần đây. Nếu như năm 2000, nhu cầu LTTT toàn cầu khoảng 3 tỷ Gigabytes thì đến năm 2002, con số này là 12 tỷ, 2003 là 24 tỷ và ước năm 2004 sẽ là 57 tỷ. Cùng với sự bùng nổ đó, doanh thu từ thị trường thiết bị lưu trữ đang có tốc độ phát triển cao nhất trong các mảng thị trường CNTT nói chung. Số liệu điều tra của Lehman Brother cho thấy, doanh thu này vào năm 2002 là 56,5 tỷ USD và 2003 là 60 tỷ USD. Dự kiến năm 2004 sẽ là 64,9 tỷ USD.

  Không đơn giản


  Ông Lim See Jeow, giám đốc vùng Asean và Nam Á về sản phẩm Total Storage của tập đoàn IBM

   

  Thông thường trong bất cứ tổ chức nào cũng có 2 loại DL: DL tham chiếu và DL truyền thống. Các DL này được sử dụng thường xuyên, hàng ngày hàng giờ hoặc không thường xuyên. Do dung lượng DL gia tăng không ngừng, yêu cầu ngày càng cao về hiệu năng truy xuất, tính ổn định và sự sẵn sàng của DL; việc lưu trữ đã và đang trở nên rất quan trọng. Lưu trữ DL không còn đơn giản là cung cấp các thiết bị lưu trữ dung lượng lớn mà còn bao gồm cả khả năng quản lý, chia sẻ cũng như sao lưu và phục hồi DL trong mọi trường hợp.

  Theo ông Lim See Jeow, giám đốc vùng Asean và Nam Á về sản phẩm Total Storage của IBM thì tùy theo nhu cầu và kinh phí đầu tư, người dùng có thể lựa chọn các giải pháp và công nghệ lưu trữ khác nhau. Có các cơ chế lưu trữ sau: lưu trữ qua mạng (Network Attached Storage- NAS), lưu trữ với thiết bị gắn trực tiếp (Direct Attached Storage- DAS) và lưu trữ mạng riêng biệt (Storage Area Network- SAN). Các công nghệ lưu trữ gồm: lưu trữ trên băng từ, trên đĩa quang, trực tuyến, trên đĩa cứng...

  Những bước khởi động...

   


  Ông Ravi Rajendran, giám đốc khu vực các thị trường mới - Khu vực Châu Á của EMC

  Tháng 3/2004, lần đầu tiên một hội thảo về công nghệ lưu trữ đã được tập đoàn EMC, một tập đoàn hàng đầu thế giới về các hệ thống LTTT, tổ chức tại VN. Từ "dấu mốc" đó,  thị trường công nghệ lưu trữ tại VN bắt đầu sôi động. Các công ty vốn đã gắn kết lâu dài với VN như: IBM, HP... bắt đầu có những động thái tích cực hơn với thị trường công nghệ lưu trữ VN. Ông Ravi Rajendran, giám đốc khu vực các thị trường mới- khu vực châu Á của EMC nhận xét: "Khi ngày càng có nhiều công ty tham gia vào thương mại điện tử, quản lý khách hàng và cải tiến việc xây dựng kho DL thì nhu cầu về hạ tầng thông tin thông minh sẽ tăng rất nhanh. Các tổ chức, DN VN đang ứng dụng những hạ tầng thông tin phức tạp và tinh vi đòi hỏi các giải  pháp lưu trữ linh hoạt, mạnh mẽ và đáp ứng các ứng dụng quan trọng." 

  ...Và hạn chế cần khắc phục

  Ông Lim cho biết: "Với DN và tổ chức  ở VN, vấn đề bức xúc nhất là việc tìm kiếm một mô hình thích hợp để vận dụng vào hệ thống của mình". Đến thời điểm hiện nay, các gương mặt lớn trong lĩnh vực lưu trữ đều đã có mặt tại VN. Ngoài IBM và HP với các dịch vụ tư vấn, triển khai, dịch vụ sau bán hàng chuyên nghiệp; EMC đang xúc tiến mở thị trường và bắt đầu có khách hàng; một số công ty khác như NetApp, Veritas cũng manh nha mở kênh phân phối tại VN....

  Tuy nhiên, cũng theo ông Lim thì VN sẽ tiếp cận được các công nghệ hiện đại nhất về lưu trữ nếu như khắc phục hạn chế hiện nay: Hạ tầng cơ sở viễn thông của VN chưa cho phép triển khai các hệ thống lưu trữ từ xa với môi trường băng thông rộng. Theo ông Lim thì hạ tầng viễn thông rất quan trọng, khi đã sẵn sàng, người ta có thể đưa ra các công nghệ lưu trữ mạnh nhất, như công nghệ khôi phục dữ liệu bị hỏng hóc sau thảm họa.

  Thu Hiền

  ID: B0409_33