• Thứ Năm, 28/10/2004 14:05 (GMT+7)

  Ngành Y Tế: Dùng chung phần mềm lõi

  Đưa vào ứng dụng phần mềm lõi chung để đồng bộ quản lý và báo cáo thống kê từ các BV là cách làm vừa được Bộ Y Tế thực hiện. Đây là ví dụ cụ thể để các ngành tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả ứng dụng CNTT.


  Đưa vào ứng dụng phần mềm (PM) lõi dùng chung để đồng bộ quản lý và báo cáo thống kê từ các BV là cách làm vừa được Bộ Y Tế thực hiện. Đây là ví dụ cụ thể để các ngành tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả ứng dụng CNTT.


  Đồng loạt triển khai PM lõi

  Từ năm 1999, Vụ Điều Trị của Bộ Y Tế - cơ quan chủ quản về chuyên môn ngành y tế - đã xây dựng PM Bsoft để lưu trữ thông tin cơ bản của người bệnh và dự kiến quản lý bệnh tật tại tất cả các BV ở các tuyến. Tuy nhiên Bsoft hiện không còn thích hợp vì không sử dụng được font Unicode, không có khả năng kết nối mạng, thêm mã số bệnh nhân (BN) - yếu tố cốt lõi khi quản lý. CSDL Foxpro của Bsoft cũng đã lạc hậu.

  Chính vì vậy, 2 năm trước đây, Bộ Y Tế bắt đầu cải tiến Bsoft. Phối hợp cùng công ty PM Links Toàn Cầu, Bộ Y Tế đã xây dựng PM Ứng Dụng Tin Học Trong Quản Lý Báo Cáo Thống Kê BV Và Hồ Sơ Bệnh Án, gọi tắt là Medisoft 2003. Ngày 19/8/2004, Bộ ra quyết định số 2824/2004/QĐ-BYT, ứng dụng Medisoft 2003 trong tất cả các BV, Sở, Trung Tâm Y Tế. Mục tiêu Medisoft 2003 là quản lý tờ bìa bệnh án của BN tại các BV và chuyển thông tin này về Sở và Bộ Y Tế ; giúp công tác thống kê tốt hơn. Bộ Y Tế đã khuyến cáo các BV sử dụng Medisoft 2003 như là phần lõi cho việc phát triển hệ thống thông tin từ nay về sau nhằm đồng bộ dữ liệu trong ngành.

  Chuẩn bị triển khai trên diện rộng, Medisoft 2003 đã được thử nghiệm tại Trung Tâm Y Tế huyện Ninh Giang ( Hải Dương), các BV Đa Khoa Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang và 39 BV của trung tâm y tế thuộc Sở Y Tế Hà Nội.

  Đôi nét về MEDISOFT 

  Chờ đợi chụp X-quang tại BV Chợ Rẫy

   

  (Có thể download PM từ website www.medisoftcenter.com.)
  Đây là PM lõi dùng chung, được Bộ cung cấp miễn phí cho các BV. Medisoft 2003 dùng ngôn ngữ lập trình C#.net, gồm 2 phân hệ:

  Phân hệ 1:
  Áp dụng cho BV, dùng CSDL Access 2000 và XML. Ngoài nhu cầu thống kê cho Bộ, Medisoft 2003 có phần thống kê riêng cho BV với các tiện ích dạng biểu đồ. BV có mạng hoặc không có mạng đều dùng được phân hệ này.

  Phân hệ 2: Áp dụng tại Vụ Điều Trị - Bộ Y Tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố thuộc Trung Ương và y tế ngành; dùng CSDL Oracle 9i.

  Cấu hình cài Medisoft 2003: Máy trạm: CPU 500 MHz, RAM 64MB trở lên, hệ điều hành Windows 2000 hoặc Windows XP. Máy chủ: CPU 1 GHz trở lên, RAM 256MB trở lên, hệ điều hành Linux 9.0 hoặc Windows 2000 Adv.Server, mạng tốc độ 100 mbps.

  Với các BV không dùng Medisoft 2003, thông tin BV chuyển về Sở Y Tế phải thông qua CSDL HL7 (Health Level Seven) đặt nền tảng trên XML. Các máy chủ Oracle tại Sở Y Tế và Bộ Y Tế dùng Medisoft 2003 có khả năng tương thích HL7 để đón thông tin và chuyển vào CSDL của Bộ Y Tế.

  Cần gì để thành công

  Medisoft 2003 quản lý BN theo mã số BN. Tuy nhiên hiện nay hầu hết BV quản lý theo số lưu trữ được cấp phát cho BN khi xuất viện lần đầu. Cách làm này không quản lý được các thông số điều trị BN theo thời gian thực. Một số BV khác lại quản lý theo lượt BN vào viện, không hợp lý vì con số này mỗi năm lại quay lại số 1 ở BN đầu tiên của năm. Như vậy, các BV phải lập hệ thống mã BN khi ứng dụng Medisoft 2003. Bộ Y Tế đã đề xuất giải pháp dùng "số nhảy" làm mã BN, là mã có 8 số: 2 số đầu cho năm hiện hành, 6 số sau cho thứ tự cấp mã số.

  Ngoài ra, các BV cũng cần sớm sử dụng hóa đơn đặc thù. Vì khi đã triển khai quản lý viện phí trên máy, BV nào vẫn dùng hóa đơn viết tay của Cục Thuế sẽ làm nhân viên thu ngân cực nhọc hơn khi vừa nhập dữ liệu vào máy, vừa viết tay. Kinh nghiệm ở các BV Chợ Rẫy, Đa Khoa Thái Nguyên, BV Mắt TP.HCM đã chứng minh điều này.

  Cuối cùng, Medisoft 2003 chỉ là phần lõi với những mẫu biểu, cách thức thông kê hoạt động BV... Trên phần lõi này các BV sẽ tự xây dựng những mô-đun quản lý phù hợp đặc thù của từng BV chứ không thể xem Medisoft 2003 như "chiếc đũa thần" tin học hóa mọi hoạt động của BV.

  Ngọc Khánh

  ID: B0410_26