• Thứ Sáu, 29/10/2004 15:29 (GMT+7)

  In chữ Việt với máy in kim Epson

  Hãng máy in EPSON mới đây đã cài đặt font chữ tiếng Việt trực tiếp vào máy in kim. Với thành quả này, các loại máy in kim EPSON kể cả loại chuyên dụng như EPSON PassBook và EPSON TM... sẽ dễ dàng in tiếng Việt có dấu đầy đủ theo chuẩn nhà nước TCVN.


  Hãng máy in EPSON mới đây đã cài đặt font chữ tiếng Việt trực tiếp vào máy in kim. Với thành quả này, các loại máy in kim EPSON kể cả loại chuyên dụng như EPSON PassBook và EPSON TM... sẽ dễ dàng in tiếng Việt có dấu đầy đủ theo chuẩn nhà nước TCVN.

  Rắc rối khi in tiếng việt trên máy in kim

  Thông thường, các loại máy in phun, in laser hoạt động theo chế độ in ảnh (graphic mode) nên vấn đề font (kiểu chữ) không phải là chuyện quan trọng. Nhưng đối với máy in kim, do đặc điểm in theo chế độ văn bản (text mode) từ bộ chữ lưu trữ sẵn trong máy in nên việc hỗ trợ tiếng Việt gặp nhiều khó khăn. Từ trước năm 1990, máy in kim EPSON đã được sử dụng tại Việt Nam trong công việc quản lý do đặc tính in được nhiều liên, ít phải bảo dưỡng. Đến năm 1995, dòng máy in kim nhỏ EPSON TM bắt đầu được ứng dụng nhiều trong siêu thị, nhà sách, nhà hàng, bệnh viện. Tuy nhiên, tất cả các máy in trên không hỗ trợ in tiếng Việt. Người sử dụng muốn in chữ có dấu phải nạp bộ font chữ tự tạo vào máy in. Cách này làm quá trình in bị lệ thuộc quá nhiều vào chương trình trong máy tính, dễ gặp rủi ro mất font (khi có sự cố về điện hay khi bật, tắt máy in) phải nạp lại font rất phiền phức, tốc độ in chậm.  

      Máy LQ-2090v
  - 24 kim
  - 136 ký tự/dòng, tốc độ in đạt 440 ký tự/giây
  - Kết nối USB/parallel
  - Hỗ trợ tiếng Việt (TCVN và VISCII)
   
      - Phù hợp với doanh nghiệp có nhu cầu in khổ rộng, nhiều liên và công suất cao.

  Nhiều phần mềm quản lý hiện nay dùng font TrueType kèm theo Windows có thể in tiếng Việt trên mọi loại máy in, nhưng với máy in kim, tốc độ in rất chậm do phải in ở graphic mode. Người sử dụng phải chọn giải pháp tình thế: thông tin lưu trên máy tính bằng tiếng Việt có dấu nhưng in ra bằng tiếng Việt không dấu để đảm bảo tốc độ.

  Thêm nữa, giao tiếp giữa máy in và một số thiết bị phần cứng riêng (không nối kết với máy tính dùng Windows) đôi khi rất khó can thiệp. Khi dùng máy in EPSON TM với bộ lệnh ESC/POS để giao tiếp, gần như chắc chắn ta không thể in tiếng Việt có dấu. Trong trường hợp máy tính dùng lệnh ESC/POS để in, có kết quả cũng tương tự.

  Những trở ngại này thường làm nản lòng các nhà phân tích hệ thống, khiến họ đôi khi phải sử dụng tiếng Việt không dấu cho cả một hệ thống quản lý lớn. Chẳng hạn, hệ thống xếp hàng QMS đã và đang phát triển mạnh ở nước ta, được dùng nhiều trong các ngành quan trọng như ngân hàng, phòng vé máy bay, bưu điện, cơ quan hành chính nhưng lại không thể in tiếng Việt có dấu. Điều này thực sự rất đáng tiếc.

  Trong khi nhiều quốc gia có hệ thống chữ tượng hình (loại chữ được cho là khó xử lý khi tích hợp so với chữ La Tinh) đều có hệ điều hành theo ngôn ngữ quốc gia của họ - như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản đều có Windows Thailand, Windows China, Windows Japan - thì Việt Nam vẫn sử dụng Microsoft Windows chuẩn bằng tiếng Anh. Điều này khiến các nhà cung cấp sản phẩm đầu cuối phải tự tìm đến các giải pháp riêng.

  Giải pháp cài font tiếng việt vào  ROM 

    EPSON TM-U220
  * Cúp điện không bị mất font
  * Sử dụng bộ font tiêu chuẩn quốc gia TCVN3
  * In nhanh, rõ đẹp, tốc độ in tương đương với in không dấu.
  * Tốc độ in nhanh: 4.7Ips (40 cột, 16cpi (ký tự/inch)) ; 6.0 Ips (30 cột, 16 cpi)
   * Tháo lắp giấy dễ dàng
  * Hỗ trợ 37 bộ mẫu tự quốc tế
  * Hỗ trợ mẫu tự tiếng Việt
     
   

  Được sự hỗ trợ của Seiko Epson Corporation, công ty Song Phát đã nghiên cứu và phát triển hệ thống font tiếng Việt dựa trên bộ mã TCVN-3, và cài đặt sẵn trong ROM của máy in EPSON TM. Như vậy, khi kết xuất một chuỗi dữ liệu tiếng Việt (theo chuẩn TCVN-3) thì máy in có thể in tiếng Việt với tốc độ tương đương tiếng Anh hoặc 'loại tiếng Việt không dấu' trước đây. Đó là chưa kể đến khâu viết chương trình in (gồm chuẩn bị dữ liệu in và thống nhất theo chuẩn Nhà Nước các dữ liệu lưu hành) đã được đơn giản hóa hơn.

  EPSON cũng đã thành công trong việc trang bị tiếng Việt, trước mắt là hai chuẩn TCVN và VISCII, cho các máy in kim khổ lớn đời mới (họ LQ) và loại máy in sổ PassBook Printer (họ PLQ) của mình.

  Như vậy, EPSON là nhãn hiệu máy in đầu tiên trên thế giới hỗ trợ tiếng Việt với bộ font chữ Việt được nạp sẵn. Các font chữ tiếng Việt được nhớ thường trực trong phần cứng máy in sẽ giúp người dùng yên tâm in chữ Việt mà không cần bất kỳ chương trình khởi động hay trung gian nào. Cũng không còn lo lắng mỗi khi bật, tắt máy.  

  Ông Kiyofumi Koike, giám đốc kinh doanh của Epson cho biết: 'Việt Nam chưa có chiến lược cụ thể về font chữ, nên gần như không có Windows tiếng Việt thuần túy. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng máy in tại Việt Nam còn rất lớn và hiện EPSON đang chiếm 95% thị phần máy in kim ở Việt Nam. Điều này buộc Epson phải tìm cách cải tiến để phục vụ khách hàng tốt hơn. Thời gian tới, Epson sẽ nghiên cứu bổ sung thêm các tiêu chuẩn tiếng Việt khác để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dùng.' 

      EPSON PLQ-20v / PLQ-20Mv
  - 24 kim đáy phẳng, 94 ký tự/dòng; tốc độ 480 ký tự/giây
  - Tự động chỉnh lệch, nhận biết lề, độ dày và khổ giấy đưa vào
  - Đọc ghi dải băng từ
  - Kết nối USB/parallel/serial
   
      - Có hỗ trợ tiếng Việt (TCVN và VISCII)
  - Thích hợp cho ngân hàng, in trên các loại sổ nhiều trang, giấy dày hay giấy mỏng nhiều tờ.

  Hiện font tiếng Việt đã được cài đặt vào 3 dòng sản phẩm máy in kim mới LQ-2090v, PLQ-20v/20Mv và TMU 220. Ngoài ra, dòng máy in chuyên dụng EPSON TM dùng cho siêu thị, nhà sách, nhà hàng, ngân hàng... cũng sẽ in được tiếng Việt có dấu theo font TCVN-3. Để nhận biết loại máy in này, người tiêu dùng chỉ việc tìm trên máy in và ngoài thùng carton logo 'Hỗ trợ tiếng Việt TCVN-3'. Các loại máy in kim khác của EPSON được giới thiệu kể từ nay cũng sẽ hỗ trợ tiếng Việt.

  Một tin vui mới nữa là những máy in EPSON TM-210, TM-88III, TM-U295 đều có thể nâng cấp tiếng Việt bằng cách ghi lại ROM mới.? 

  Thu Nga 

    NHÀ PHÂN PHỐI MÁY IN EPSON  
    Công ty Đồng Nam
  67-69-71 Trương Định, Q.1, TP.HCM
  ĐT: (8) 8256234 / 8225881
  Công ty Song Phát
  61 Lương Hữu Khánh, Q.1, TP.HCM
  ĐT: (8) 9255330
  Website: www.songphat.com
   
  ID: B0410_33