• Thứ Năm, 09/12/2004 14:57 (GMT+7)

  Đồ họa - nhu cầu thời đại

  Trong cái nôi Mỹ Thuật Công Nghiệp, đồ hoạ nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất từ CNTT với nhiều loại máy móc hiện đại như scanner, máy in, máy tính... cùng hàng loạt các phần mềm hỗ trợ thiết kế cả 2D lẫn 3D như Corel, Photoshop, Adobe Illustrator, Max 3D studio...


  Nở rộ từ cái nôi MTCN

  Trong các ngành thuộc lĩnh vực Mỹ Thuật Công Nghiệp (MTCN), đồ hoạ nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất từ CNTT với nhiều loại máy móc hiện đại như scanner, máy in, máy tính... cùng hàng loạt các phần mềm hỗ trợ thiết kế cả 2D lẫn 3D như Corel, Photoshop, Adobe Illustrator, Max 3D Studio... Do đó, người thiết kế đồ họa có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực, từ thiết kế logo, thiết kế bìa sách, bao bì đến những sản phẩm cầu kỳ như thiết kế web động, làm phim quảng cáo, tạo nhân vật hoạt hình... Xã hội càng phát triển, hàng hóa càng nhiều thì nhu cầu về đồ họa cũng càng lớn.

  Đi một vòng qua các trung tâm dịch vụ việc làm, ta có thể thấy nhu cầu ngành đồ họa khá sôi động và đang tăng dần. Tại trung tâm giới thiệu việc làm Sài Gòn - Nguyễn Gia, mỗi tháng có trên 35 nhu cầu tìm nhân viên thiết kế, kỹ thuật viên (KTV) đồ họa, lương khởi điểm 1,8 - 3 triệu đồng. Tại trung tâm giới thiệu việc làm của trường CĐ bán công Hoa Sen, cao điểm tháng 8/2004 có 36 nhu cầu, còn lại các tháng đều trên 20 nhu cầu tìm nhân viên đồ họa, lương khởi điểm từ 1,5 - 2 triệu đồng.

  Dường như trong thị trường này, cung không đủ cầu. Học viên hệ KTV 2 năm của Trường CĐ bán công Hoa Sen đến 83,33% có việc làm ngay, đúng chuyên ngành. Tại ĐH MTCN, 100% sinh viên các năm thứ 4, 5 đều có việc làm thêm, số này đến ngày ra trường đều có việc làm chính thức. Nhiều DN các tỉnh "săn" SV của trường ngay từ năm thứ 4 với mức ưu đãi hấp dẫn: lương 250 USD/tháng, không phải thử việc, được phân đất, cho nhà...

   

  TRUNG TÂM GRAPHIC ART

   

   

  Trung tâm Graphic Art là một trung tâm đào tạo chuyên sâu về thiết kế và đồ hoạ vi tính với nhiều chuyên ngành: Thiết kế đồ họa; multimedia; web design; ảnh kỹ thuật số; kiến trúc… Giám đốc trung tâm lại người xuất thân từ ĐH MTCN, vì thế, máy móc, trang thiết bị ở đây được trang bị đầy đủ, đúng mục đích, đáp ứng được mọi nhu cầu của người làm thiết kế; chương trình học được thiết kế bài bản. Học viên trước khi học các chuyên ngành nói trên đều được học các môn đồ họa cơ bản, sau đến các nội dung chuyên ngành với nhiều phần mềm đa dạng. Chẳng hạn với chuyên ngành ảnh kỹ thuật số, trước tiên học viên sẽ được học chụp ảnh, sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, sau đến học sử dụng phần mềm Adobe Photoshop để xử lý ảnh.

   

   

   

  Học viên có thể quyết định thời gian học vì thế rất nhiều học viên ở các tỉnh về đây theo học các lớp cấp tốc với thời lượng 1 tháng/1 học phần (học cả sáng lẫn chiều). Không những thế, trung tâm còn có các lớp chuyên đề nâng cao như "Ý tưởng sáng tạo", "Công nghệ quảng cáo", "Phát triển thương hiệu" nhằm cung cấp cho người thiết kế những kỹ năng sáng tác, marketing sau khi đã học qua các nội dung chuyên ngành nói trên.
  Hiện trung tâm đang dự định phối hợp với một số giảng viên ở ĐH Boston (Mỹ) để xây dựng một chương trình giảng dạy MTCN tại trung tâm theo xu hướng chung của quốc tế.
  Đặc biệt, ở đây có một thư viện sách về đồ hoạ trên 1000 cuốn trong đó có nhiều cuốn đến các họa sĩ thiết kế có "tài thánh" cũng không mua được. Hiện trung tâm đã cấp thẻ cho khoảng 150 người. Họ đều là người trong ngành thiết kế, thường xuyên đến đây đọc, tra cứu, sao chụp tài liệu để phục vụ học tập, công việc với lượng người có khi lên đến 20 người/ngày.

  Trung tâm Graphic Art

  Phòng 407 nhà A
  Cung Văn Hoá Lao Động Hữu Nghị Việt Xô
  91 Trần Hưng Đạo - Hà Nội ĐT: (4). 9 425 100

   

  Bộ óc vẫn quan trọng hơn chiếc máy tính

  Đồ họa đòi hỏi người học không chỉ sử dụng thành thạo PM mà còn phải có khả năng sáng tạo, óc thẩm mỹ và nắm vững nhiều phương pháp luận sáng tác như nguyên lý thị giác, phương pháp bố cục trong mặt phẳng, màu sắc, thông điệp của chữ, ảnh... Nguyễn Hữu Điều, nhân viên thiết kế của tạp chí TGVT - PCW VN cho biết: "Để dàn 1 trang báo, nếu chưa học lý thuyết mà chỉ biết vi tính, bạn vẫn làm được nhưng khó có cái đẹp "chuẩn". Nhưng nếu được học về bố cục, bạn sẽ biết rằng không nên để những hình có góc nhọn chạm vào cạnh của trang. Hay để người xem nhìn thấy 1 hình ảnh ngay giữa trang giấy, bạn không nên đặt hình ngay tâm mà nên đặt cao hơn tâm trang giấy một chút theo nguyên lý thị giác". Hơn thế nữa, nắm được các nguyên tắc của chữ nghệ thuật, người thiết kế mới có thể tạo ra một phông chữ mới mang phong cách đặc trưng riêng của DN.

  Tại TP.HCM hàng loạt trường, trung tâm phi chính quy đã bổ sung ngành đồ họa - Multimedia vào chương trình giảng dạy như Trung Tâm Tin Học (TTTH) CĐ bán công Hoa Sen, TTTH ĐH KHTN, Trung Tâm Tin Học Bách Việt... và mới đây nhất là FPT - Aptech với chương trình đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện Arena Multimedia (tháng 8/2004). Bên cạnh các lớp kỹ thuật viên 2-3 năm, các trung tâm này thường mở thêm các lớp ngắn hạn 5 tháng chỉ dạy 1 chuyên môn nào đó trong ngành đồ họa như thiết kế web, chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính, kỹ xảo âm thanh - hình ảnh...

  Song cần lưu ý, bước chân vào lĩnh vực đồ họa từ một người chưa biết gì về mỹ thuật và biết hay không biết vi tính, bạn nên học ít nhất là lớp KTV hai năm để vừa bổ sung kiến thức tin học vừa nắm kiến thức cơ bản mỹ học. Bởi vi tính chỉ là công cụ, người làm thiết kế cần có kiến thức MT để biết bố cục, phối màu cho hợp lý thuyết thị giác, tránh những cái sai cơ bản.

  Sự phát triển của MTCN đã có những bước tiến rất xa. Nếu như trước đây chỉ là thiết kế sao cho đẹp thì nay khái niệm ấy đã quá lỗi thời, thiết kế còn phải đảm bảo tính tiện dụng. Thậm chí, gắn thiết kế với mục tiêu marketing đang là xu hướng được nhiều công ty hiện nay lựa chọn. Anh Đỗ Thành Đông - GĐ Công ty Hanoi Marketing Design (nơi đã thiết kế nhiều logo cho các đơn vị như Trung Tâm Anh Ngữ Apollo, máy giặt Electrolux, Giải Thưởng Trí Tuệ Việt Nam, nước khoáng Laska, mũ bảo hiểm Protec) cho biết: Mặc dù nhân viên được tuyển đều tốt nghiệp từ ĐH MTCN nhưng vẫn được đào tạo thêm về mục đích, tiêu chí, phương pháp thiết kế gắn với marketing. Chỉ cần điểm qua các thương hiệu nổi tiếng như Coca Cola, Adidas... cũng thấy, tất cả mọi việc từ thiết kế logo, câu slogan, bao bì đều chú trọng đến yếu tố tâm lý người tiêu dùng và cùng nằm trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

  Đây cũng là nội dung mà Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) muốn định hướng cho các doanh nghiệp. Mới đây, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (thuộc VCCI) đã tổ chức cuộc thi Golden V nhằm tạo dựng thương hiệu cho hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

   

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁN CÔNG HOA SEN

   

   

  Ngành đồ họa - Multimedia được đào tạo tại Hoa Sen từ 15 năm nay. Hiện trường có các hệ: KTV cao cấp (2 năm) ngành đồ hoạ - multimedia; công nghệ web và KTV (5tháng) về kỹ xảo âm thanh - hình ảnh; thiết kế đồ hoạ; web. Điểm mạnh của trường là đội ngũ giảng viên đều đang hoạt động trong các công ty thiết kế hay đang dạy đại học chuyên ngành nên vừa có kinh nghiệm mỹ thuật vừa có kinh nghiệm đồ hoạ.
  Cô Phan Thị Hường, chủ nghiệm ngành đồ hoạ - multimedia của trường

   

   

   

  cho biết: để học viên ý thức được tính ứng dụng của thiết kế, trường đã đưa các môn học tiếp thị, quảng cáo, mỹ thuật ứng dụng vào chương trình từ 8 năm nay. Thời lượng dạy lý thuyết mỹ thuật luôn chiếm 1/10 chương trình học của hệ 2 năm. Song song quá trình học, nhà trường luôn khuyến khích học viên đi tham quan triển lãm để tăng kiến thức nghệ thuật. Về phần kiến thức tin học, nhà trường tập trung dạy các phần mềm xử lý đồ hoạ, âm thanh, chế bản như Page Maker/Quark Xpress và các kỹ năng vận hành hệ thống máy tính đa truyền thông có thiết bị nối kết như Scanner, Camcorder, VTR, Digital camera, Webcam... Ngoài ra, do ngày càng nhiều DN làm game, phim hoạt hình ra đời, từ đầu năm 2004, nhà trường đưa phần nâng cao của phần mềm 3D Studio Max là chuyển động (Animation) và vẽ nhân vật (Character) vào giảng dạy, tạo điều kiện cho học viên thâm nhập sâu hơn vào ngành sản xuất game, phim hoạt hình, quảng cáo đang phát triển tại Việt Nam.

  Trường cao đẳng bán công Hoa Sen
  8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TP.HCM. ĐT: (8)8301877
  Website: www.lotus.edu.vn

   


  Thu Nga - Lưu Văn

  ID: B0412_30