• Thứ Năm, 09/12/2004 11:25 (GMT+7)

  Nhà tích hợp hệ thống Việt Nam: Tiến lên vị thế mới

  Công ty Hệ Thống Thông Tin FPT-FIS, ngày 8/11/2004 trở thành Gold Partner - đối tác Vàng đầu tiên của Cisco tại Đông Dương. Với chứng chỉ này, FPT-FIS đã khẳng định chất lượng dịch vụ và trình độ công nghệ mạng của mình ngang tầm với các công ty cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ mạng tại Mỹ và châu Âu.


  Sự kiện công ty Hệ Thống Thông Tin FPT-FIS, ngày 8/11/2004 trở thành Gold Partner - đối tác Vàng đầu tiên của Cisco tại Đông Dương, đã đánh dấu một vị thế mới của các công ty làm dịch vụ CNTT ở Việt Nam. Với chứng chỉ này, FPT-FIS đã khẳng định chất lượng dịch vụ và trình độ công nghệ mạng của mình đạt đẳng cấp cao nhất trong thước đo về trình độ công nghệ mạng Cisco, ngang tầm với các công ty cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ mạng tại Mỹ và châu Âu. Trước đó, FPT cùng 3 công ty tin học khác ở Việt Nam đã được công nhận là Silver Partner - đối tác Bạc của Cisco.

  Khái niệm

  Ba năm trước, khái niệm "Tích hợp hệ thống" - System Integration - hầu như ít được nhắc đến trong các dự án CNTT ở Việt Nam. Theo ông Đỗ Cao Bảo, giám đốc FPT-FIS, thì không phải vì các công ty CNTT ở VN không chịu đầu tư cho lĩnh vực này. Cái chính là với các bài toán quy mô nhỏ, các tổ chức chỉ có nhu cầu trang bị nhỏ lẻ (phần mềm + phần cứng + dịch vụ) mà không tính đến các giải pháp hệ thống trọn gói. Chỉ khi yêu cầu công việc của các tổ chức trở nên đa dạng và lớn hơn thì tích hợp hệ thống (THHT) mới được quan tâm và đặt đúng vị trí.

  Cách đây 10 năm khi FPT-FIS được thành lập, với vai trò một trung tâm Hệ Thống Thông Tin của công ty FPT, hoạt động THHT đã được đặt là mục tiêu hàng đầu. Cho đến nay, theo đăng ký chức năng của các công ty thì có đến hàng trăm Nhà THHT ở VN. Tuy nhiên, số lượng các Nhà THHT lớn và chuyên nghiệp thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Yêu cầu đối với Nhà THHT là phải am hiểu sâu về các hệ thống, giải pháp, công nghệ trên thế giới và có khả năng kết nối các thành phần đơn lẻ này thành một hệ thống thuần nhất để mang lại hiệu quả cuối cùng cho người dùng. Trong CNTT việc THHT rất đa dạng và được tích hợp ở nhiều mức khác nhau như: tích hợp hệ thống máy chủ, tích hợp hệ thống mạng, phần mềm ứng dụng...

  Ngày nay, tại Việt Nam, vấn đề Nhà THHT đã được quan tâm nhiều hơn, nhất là với các tổ chức lớn, có nhu cầu ứng dụng CNTT cấp thiết như: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm...Vai trò của THHT ngày càng trở nên quan trọng đối với các cơ quan, doanh nghiệp vì nó đảm bảo cho :

  Khả năng bảo toàn đầu tư trên cơ sở tích hợp các cơ sở hạ tầng đã có.

  Khả năng ứng dụng, tích hợp được nhiều giải pháp trên cơ sở các hãng khác nhau.

  Khả năng phân cấp hệ thống, phân giai đoạn ứng dụng công nghệ.

  Khẳng định vị thế

  Trong suốt 2 năm qua, các công ty tin học Việt Nam như FPT, Sao Bắc Đẩu... đã liên tục công bố đẳng cấp về trình độ công nghệ của mình. Trong đó, được nhắc đến nhiều là các chứng chỉ của Cisco vì đây là chứng chỉ có uy tín và khó nhất về ứng dụng hệ thống mạng. Trên thực tế, để trở thành nhà THHT chyên nghiệp và hàng đầu thì bộ sưu tầm về "thành tích" của các công ty không chỉ có thế, họ còn phải là đại lý tích hợp cho các giải pháp chuyên dụng, phần cứng, sản phẩm của các hãng lớn trên thế giới như: IBM, Microsoft, Oracle, HP... Đặc biệt, phải có một đội ngũ chuyên gia giỏi và chuyên sâu cho từng lĩnh vực. Đối tác của các Nhà THHT càng nhiều, giá trị của dự án thực hiện càng lớn thì càng khẳng định được vị thế hàng đầu của mình.

  Trở lại với chứng nhận Gold Partner mà FPT-FIS vừa được cấp, các công ty như FPT-FIS phải đạt đủ các điều kiện: 4 chứng chỉ CCIE (Cisco Certified Internetwork Expert), các bộ chứng chỉ chuyên ngành đặc biệt, trang thiết bị phòng Lab cho các công nghệ mạng khác nhau, đội ngũ chuyên gia tư vấn và chuyên gia dịch vụ chuyên nghiệp, tỷ lệ sử dụng và khai thác dịch vụ Cisco TAC hợp lý, Trung Tâm Hỗ Trợ Kỹ Thuật cho khách hàng (Call Center) hoạt động 24/24 và 7/7, các trang thiết bị dự phòng tại Việt Nam, mức độ hài lòng của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ mạng cung cấp... Theo ông Đỗ Cao Bảo thì đây là những điều kiện hết sức phức tạp và khắt khe, hầu hết các Gold Partner tại Đông Nam Á là các công ty đa quốc gia, chỉ có một số ít là công ty nội địa. Tuy khó khăn như vậy nhưng Gold Partner vẫn là đích phấn đấu của nhiều công ty tin học Việt Nam hiện nay vì chứng nhận này mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân công ty và cho các khách hàng.

  "Với chứng nhận Cisco Gold Partner, chúng tôi có thể cung cấp được các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ mạng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới cho những khách hàng của mình", ông Bảo phân tích, "Tập đoàn Cisco cũng sẽ thông qua FPT để gia tăng sự hỗ trợ đối với khách hàng Việt Nam lên mức cao nhất." Điều dễ nhận thấy từ phía khách hàng là thời gian hỗ trợ khách hàng của đối tác Vàng theo tiêu chuẩn sẽ là 24h/7 ngày (đối tác Bạc chỉ là 8h/5ngày), các tiêu chuẩn về thời gian khắc phục sự cố và hệ thống quản lý dịch vụ hỗ trợ sẽ giúp cho khách hàng được phục vụ chu đáo nhất.

  Và những khó khăn

  Trên thực tế, để trở thành Nhà THHT chuyên nghiệp và trụ được trong các dự án lớn ở Việt Nam không phải chuyện dễ. So sánh giữa một chuyên gia đạt chứng chỉ CCIE ở Mỹ có thu nhập 100.000 USD/năm và ở Việt Nam là trên 10.000 USD/năm ông Bảo cho rằng: cái khó nhất với các Nhà THHT là vấn đề nhân lực. FPT-FIS đã phải mất 4 năm để đầu tư xây dựng một đội ngũ chuyên gia thật giỏi và chuyên sâu. Số lượng các chuyên gia về hệ thống ở FPT-FIS hiện có trên 100 người. Tuy nhiên, theo ông Bảo, "FPT đang thiếu các tổng công trình sư am hiểu nhiều công nghệ khác nhau và có khả năng thực hiện các dự án lớn cỡ 30-40 triệu USD. Để có thể giải quyết được khó khăn đó, tôi cho rằng cần phải có thời gian để tích lũy kinh nghiệm thực hiện các dự án từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó. Tôi nghĩ không nên đặt vấn đề "nhảy cóc" vì khó có thể nhảy từ dự án vài trăm USD lên dự án vài chục triệu USD.".

  Thu Hiền

  ID: B0412_24