• Thứ Hai, 10/01/2005 08:59 (GMT+7)

  ERP cho doanh nghiệp: Cải tiến và bản địa hóa


  Nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng ERP vào quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam đang tăng lên. Nắm bắt tình hình đó, các nhà cung cấp ERP không ngừng cải tiến, bổ sung các tính năng mới vào giải pháp ERP của mình để ngày càng phù hợp hơn với DN

  Công ty phần mềm Effect: Lập trình chạy ngay

  Từ ý tưởng cải tiến qui trình sửa lỗi

  Nếu trong quá trình vận hành hệ thống ERP (hệ thống PM quản trị DN), các ứng dụng của giải pháp báo lỗi thì nhà cung cấp giải pháp (NCC) phải 'vá lỗi' hay bảo trì hệ thống cho DN. Và đó là lý do mà mọi NCC đều rất quan tâm đến cách giải bài toán 'Làm sao thực hiện việc sửa lỗi nhanh nhất và đỡ tốn kém chi phí nhất?'

  Mỗi NCC có cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau. Riêng công ty EFFECT đã nhìn ra 'thủ phạm' chính là qui trình sửa lỗi. Trước đây, để an toàn và bảo mật mã nguồn chương trình, chuyên viên thường sửa lỗi tại công ty rồi mới cài đặt vào hệ thống của DN ứng dụng. Dĩ nhiên, trong thời gian sửa lỗi, hệ thống phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Và việc viết mã lệnh được thực hiện tại trụ sở nhà sản xuất PM không tạo điều kiện cho NCC kiểm thử chương trình với dữ liệu 'thực' của khách hàng.

  Ngoài ra, mỗi khi gặp lỗi 'lặt vặt', người lập trình sau khi sửa đổi mã lệnh phải mất rất nhiều thời gian để dịch, khởi động lại chương trình và vào đúng chỗ đang có vấn đề để kiểm tra xem việc sửa đổi mã lệnh có thành công không. Nếu không đúng, lại phải thoát khỏi chương trình, vào lại chế độ sửa lỗi. Nguyên nhân vì các hỗ trợ Debug (theo vết thực hiện lệnh) không thể thực hiện khi chương trình chạy ở chế độ đã dịch (file .EXE)... Cách làm này đôi khi tốn quá nhiều thời gian, làm cho năng suất lập trình sửa lỗi giảm rất nhiều.

  Để khắc phục những nhược điểm trên và đưa ra sản phẩm chất lượng với chi phí thấp, công ty PM EFFECT đã dày công nghiên cứu khái niệm 'Lập trình chạy ngay'. Theo ông Nguyễn Văn Khương, giám đốc công ty EFFECT, 'Lập trình chạy ngay' là việc sửa đổi các mã lệnh có thể được thực hiện ngay khi chương trình đang hoạt động tại DN với dữ liệu thực tế. Effect đã phát triển bộ công cụ nền tảng, đến nay có trên 400 hàm tiện ích, gồm các hàm phục vụ việc thêm bớt Form, Object trên form, viết mã lệnh, sửa đổi các modules nghiệp vụ... ngay khi chương trình đang chạy. Việc sửa đổi mã lệnh 'chạy ngay' giúp cho người sử dụng không cần khởi động lại chương trình hay để ở trạng thái 'off' khi sửa lỗi như trước. Ngoài ra, 'Lập trình chạy ngay' còn được hỗ trợ của nhiều hàm được viết sẵn chuyên cho lĩnh vực quản trị DN. Năng suất lập trình sửa lỗi của EFFECT từ khi áp dụng 'Lập trình chạy ngay' đã tăng lên từ 5 đến 7 lần so với trước. Các cơ chế bảo mật cũng được áp dụng để tránh sự sửa đổi các mã lệnh của những người không am hiểu và không có quyền.

  Tùy biến theo nhu cầu

  Giao diện PM Effect-ERP

   

  Khi lựa chọn hệ thống ERP, vấn đề luôn được đặt ra với khách hàng là nên 'nắn' hoạt động của DN theo quy trình của một hệ thống PM ERP hay xây dựng PM mô phỏng các quy trình hoạt động đang có của DN. Theo ông Khương, hai cách làm này đều có ưu và nhược điểm riêng:

  o Với cách thứ nhất, DN có cơ hội bài bản hoá quy trình hoạt động của mình. Song nhược điểm là khó thực hiện và ít hiệu quả bởi 2 lý do: Thứ nhất, khó tìm được hệ thống ERP chuyên biệt theo mô hình kinh doanh của DN, hoặc nếu tìm được thì giá trị PM cũng rất cao (từ vài trăm ngàn đến hàng triệu USD), không thích hợp với DN cỡ vừa ở VN. Thứ hai, đưa hệ thống vào áp dụng, DN phải đổi hoạt động quản lý của mình rất nhiều, kể cả các quy trình liên quan tới đối tác bên ngoài (như: khách hàng, cơ quan thuế...). Việc thay đổi quá nhiều này đôi khi không khả thi vì tốn thời gian, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

  o Cách thứ hai, khó hơn cho nhà cung cấp giải pháp, nhưng đổi lại DN sẽ phát huy những thành quả quản lý đã đúc kết được trong hoạt động của mình. Tất nhiên, nếu xây dựng PM có tham khảo các mô hình quản trị tiên tiến thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

  Trên phương diện nhà cung cấp giải pháp PM, ông Khương khẳng định ngôn ngữ 'Lập trình chạy ngay' mà EFFECT nghiên cứu có thể giúp DN xây dựng được những hệ thống PM 'mềm dẻo' theo quy trình hoạt động hiện có. Ngoài ra, DN có thể tham khảo thêm những quy trình sẵn có trong PM của EFFECT để ứng dụng vào quy trình chung. Một ưu điểm nữa của ngôn ngữ 'Lập trình chạy ngay' là cho phép lưu trữ toàn bộ mã nguồn của ứng dụng tại máy chủ của khách hàng nên khách hàng sẽ không phải lo lắng về việc mất các mã nguồn đã xây dựng riêng cho công ty mình kể cả sau nhiều năm.

  Hiện PM EFFECT-ERP đã có trên 10 khách hàng. Nhà cung cấp cho biết, ngoài 11 module được xây dựng, khách hàng có thể yêu cầu bổ sung thêm, sửa đổi, thêm bớt một cách nhanh nhất bằng cơ chế lập trình chạy ngay.

   

  PHIÊN BẢN SPECIAL EDITION của PM Oracle E-Business chạy trên hệ điều hành Redhat Linux 2.1 AS hoặc Windows 2000 Advanced Server. Song cần lưu ý là khi chạy trên nền Linux, PM chạy nhanh, ổn định và bảo mật hơn, đồng thời ít bị virus tấn công hơn.
  PM còn có khả năng nhập/xuất dữ liệu với các hệ thống bên ngoài khác thông qua các file Excel. Tuy nhiên Oracle cũng cảnh báo DN nên chọn thay đổi quy trình làm việc cho phù hợp với PM hơn là thay đổi PM cho hợp quy trình.
  Một số chức năng chính của Oracle Special Edition bao gồm quản lý tài chính, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, quản lý vật tư và quản lý sản xuất gồm các phân hệ quản lý nguyên vật liệu, chi phí, quy trình và hoạch định sản xuất. Các phân hệ này có thể phân tích, đánh giá, mô phỏng các chi phí phức tạp giúp DN kiểm soát chi phí, quản lý và phân tích khả năng lợi nhuận và tổng thể từ quản lý nguyên liệu đầu vào cho đến kiểm soát sản phẩm đầu ra giúp DN sản xuất theo nhu cầu đặc thù của khách hàng đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm với chi phí thấp nhất.

   


  Oracle: Bản địa hóa - E-Business Suite

  Trước đây, phí bản quyền (license) PM Oracle E-Business Suite khoảng 100.000 USD cho các phân hệ chính, chỉ phù hợp với DN lớn. Nhưng hiện nay, với 30.000 USD, DN vừa và nhỏ Việt Nam đã có thể sở hữu license phiên bản Special Edition của Oracle E-Business cho 10 người dùng.

  Theo Oracle, phiên bản Special Edition được cấu hình, cài đặt sẵn và thiết kế đặc biệt phù hợp cho công ty vừa và nhỏ của thị trường Việt Nam nhưng vẫn mang đầy đủ tính năng của bộ Oracle E-Business Suite. Chi phí triển khai và các dịch vụ kèm theo tuỳ thuộc nhu cầu của từng DN. Special Edition có thể triển khai kiểu 'cuốn chiếu' (từng giai đoạn, từng phân hệ trong từng năm) hay 'big bang' (tức triển khai tổng thể một lần cho tất cả các phân hệ trong một thời điểm xác định).

  Special Edition đã được công ty FPT 'bản địa hóa' với giao diện màn hình tiếng Việt và các báo cáo phù hợp chuẩn mực kế toán Việt Nam do Bộ Tài Chính ban hành. Ngoài ra, FPT còn thêm một số báo cáo đặc thù của DN, đặc biệt là các báo cáo phục vụ lãnh đạo (chỉ cần vài thao tác đơn giản, các cấp quản lý có thể xem xét ngay tình hình kinh doanh và tài chính dù ở cách xa công ty). 

  Tại Việt Nam, Special Edition sẽ được các đối tác của Oracle như FPT, PwC, PYTHIS triển khaivà cung cấp dịch vụ tư vấn theo yêu cầu. Thời gian triển khai trung bình từ 6 - 9 tháng và phụ thuộc vào: số phân hệ cần triển khai, độ lớn và độ phức tạp của DN.

  Hiện Trung tâm dịch vụ ERP của FPT (FES) đã triển khai và đưa Special Edition vào vận hành cho hai khách hàng là công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa (khu công nghiệp 1, Đồng Nai) và công ty Cổ Phần Hợp Tác Kinh Tế & XNK Savimex (TP.HCM). Điểm chung của hai công ty này là đều có nhiều chi nhánh, hoạt động vừa sản xuất vừa kinh doanh khá phức tạp cho quản lý. Một số khách hàng khác cũng đang triển khai Special Edition là công ty Dịch Vụ Tin Học HPT, công ty TNHH & Thương Mại Á Đông, công ty Cổ Phần Tài Chính và Phát Triển DN FBS (Gami Group).
   

  Giao diện phiên bản Special Edition của PM Oracle E-Business suite

  Hạnh Lê - Minh Trí

  ID: B0501_28