• Thứ Hai, 31/01/2005 10:34 (GMT+7)

  Đào tạo phi chính quy: Chương trình nào cho quản trị mạng?


  Doanh nghiệp (DN) thường băn khoăn khi chọn ứng viên hoặc chương trình đào tạo cho vị trí quản trị mạng (QTM) vì có quá nhiều loại chứng chỉ tin học trên thị trường. Trước tình hình ấy, một số chuyên gia tư vấn việc làm cho biết DN nên chọn theo mức độ ứng dụng CNTT cũng như quy mô DN

  Với DN vừa và nhỏ, chương trình Quản Trị Hệ Thống ACNA của Aptech khá phù hợp. Khóa học này cung cấp kiến thức về cấu trúc máy tính; tính năng và thông số của phần cứng máy tính. Sau khi học, HV có khả năng đánh giá thiết bị, lắp ráp máy tính, phát hiện nguyên nhân hỏng hóc, sửa chữa nhỏ hoặc thay thế toàn bộ phần cứng máy tính. Ngoài ra, HV được trang bị thêm kiến thức về hệ điều hành Windows 2000 Server và Advanced Server. Nhờ vậy, HV có khả năng quản trị tất cả tài nguyên mạng Windows 2000 như máy tính mạng, người sử dụng, thông tin, in ấn, cơ sở dữ liệu, dịch vụ, ứng dụng chạy trên mạng cũng như khả năng phân tích, tìm lỗi, khắc phục lỗi, đánh giá và tối ưu hoạt động của mạng Windows 2000.

   

  MỘT SỐ ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO QUẢN TRỊ MẠNG

   

   

  HÀ NỘI

   

   

  TP.HCM

   

   

  Hanoi Aptech
  55 Nguyễn Chí Thanh - ĐT: (04) 8 344 669
  Webiste: www.aptech-education.com
  Hoặc Tầng 1, Tòa nhà Fafilm Việt Nam
  19 Nguyễn Trãi - ĐT: (04) 5 637 511

   

   

  Trung tâm tin học ĐH KHTN
  155 Võ Thị Sáu, Q.3 - ĐT: (08) 8 208 546
  Email: csc-ntc@hcmuns.edu.vn

   

   

  Hanoi CTT
  141 Lê Duẩn - ĐT: (04) 9 422 727
  Website: http://www.hanoictt.com

   

   

  SaigonCTT
  Phòng 108, Saigon Software Park
  123 Trương Định, Q.3 - ĐT: (08) 9 321 044

   

   

  Công ty Phát Triển Phần Mềm và Đào Tạo eDT
  B1 Tập thể khoa học, Tổ 36 Kim Mã, Ba Đình
  ĐT: (04) 8 463 856
  Website: http://www.edt.com.vn

   

   

  Tin Học Nhất Nghệ
  105 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3
  ĐT: (08) 9322734

   

  Đối với công ty vừa và lớn, chương trình MCSA hay CCNA giúp QTM tại DN có đủ kỹ năng quản lý và duy trì hệ thống mạng phức tạp trên hệ điều hành Window. Với MCSA, HV được cung cấp kiến thức cài đặt, vận hành và bảo trì hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng, đề xuất giải pháp cấu hình mạng tối ưu cho DN. Còn chương trình chuyên viên mạng CCNA cung cấp cho HV kiến thức và kỹ năng thiết kế, cài đặt và vận hành mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN). Đồng thời, HV cũng có khả năng khôi phục hoạt động mạng nếu mất mật khẩu; biết cách quản trị và giám sát mạng; phát hiện và xử lý lỗi.

  Để theo đuổi các khoá học trên, ngoại trừ ACNA chọn đầu vào tự do, các chương trình còn lại HV cần tốt nghiệp THPT, cần có kiến thức tin học cơ bản và đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành.

   

  PHÂN LOẠI CHỨNG CHỈ TIN HOC TRONG ĐÀO TẠO PHÍ CHÍNH QUY

   
   

  Cả nước hiện có trên 60 cơ sở đào tạo phi chính quy (trong số đó, khoảng 1/3 là các cơ sở có liên kết với nước ngoài như Aptech, NIIT, Tata Infotech, Kent, Informatics, Genetics...) đào tạo các chức danh QTM, kỹ sư hệ thống, kỹ thuật viên phần cứng... Mỗi trung tâm đào tạo theo giáo trình, nội dung riêng.
  Nếu xét theo chứng chỉ thì có đến vài chục loại chứng chỉ đào tạo phi chính quy khác nhau về CNTT. Dù vậy, có thể phân làm 2 loại: chứng chỉ của trung tâm đào tạo và chứng chỉ của hãng.
  Chứng chỉ của hãng đến từ những tập đoàn lớn như Microsoft, Cisco, Oracle... - đôi khi được gọi là chứng chỉ sản phẩm, công nghệ. Các tập đoàn nói trên ngoài việc cung cấp sản phẩm thường hợp tác với các trung tâm để đào tạo đội ngũ chuyên gia sử dụng thành thạo công nghệ của mình và cấp bằng thông qua một tổ chức sát hạch có uy tín. Chứng chỉ của hãng không nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia nhưng được thừa nhận tại các công ty và được công nhận một cách không chính thức trong giới CNTT. Người có chứng chỉ đào tạo của hãng thường nhận nhiều ưu đãi từ chính hãng: mua sản phẩm giá rẻ hơn, truy cập miễn phí vào tài nguyên dành riêng cho chuyên viên, tham dự nhiều hội thảo do hãng tổ chức. Tuy nhiên, yếu điểm của họ là chỉ thành thạo thiết bị, công nghệ của một hãng.
  Còn hệ thống chứng chỉ của trung tâm đào tạo, chẳng hạn Aptech, NIIT... thường là chứng nhận về kỹ năng CNTT của HV theo chương trình, phương pháp giảng dạy riêng của tổ chức cấp chứng chỉ. Các chương trình đào tạo này giúp HV làm việc được với nhiều loại công nghệ. Tại Việt Nam, hai vị trí thường được đào tạo ở các trung tâm là lập trình viên và QTM.

   

  Thu Nga

  ID: B0502_36