• Thứ Năm, 17/03/2005 10:15 (GMT+7)

  Hệ thống chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản: Nhìn lại sau 3 năm

  TGVT - PCW B đã giới thiệu chương trình sát hạch chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản trong số tháng 6/2003, trang 34. Có mặt tại Việt Nam đã 3 năm, chương trình này tuy có vài nét mới nhưng chưa nổi trội.


  TGVT - PCW B đã giới thiệu chương trình sát hạch chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản (CKSNB) trong số tháng 6/2003, trang 34. Có mặt tại Việt Nam đã 3 năm,chương trình này tuy có vài nét mới nhưng chưa nổi trội.

  Một số kết quả

  Từ 2002 đến nay, phía Việt Nam, đại diện là Trung Tâm CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) đã tổ chức được hai lần thi CKSNB. Nhật đã công nhận hai chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản (FE) và chuẩn kỹ năng về thiết kế và phát triển phần mềm (PM) do VITEC tổ chức tương đương với Nhật. Nghĩa là thí sinh đỗ hai chuẩn này sẽ được cấp chứng nhận của Bộ Khoa Học & Công Nghệ Việt nam (KHCN VN) có giá trị tương đương với chứng nhận do Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật cấp.

  Mỗi kỳ thi CKSNB tại Việt Nam thu hút được vài trăm người dự thi, chủ yếu là "dân" CNTT. Kết quả thi tổng quát cho thấy gần đây, điểm kiến thức chung của thí sinh đã được cải thiện nhiều: biết rộng hơn về các kiến thức liên quan đến CNTT, tuy nhiên, kỹ năng về PM và mạng còn phải nâng cao hơn nữa. Lượng sinh viên thi khá đông, đến nay được gần 500 sinh viên thuộc khoảng 50 ĐH và viện tham gia.

  Tuy nhiên so với Nhật, các con số kể trên còn quá khiêm tốn. Mỗi kỳ thi CKS ở Nhật có đến hàng trăm ngàn thí sinh, ở đủ mọi ngành nghề tham gia. Trong 10 công ty CNTT hàng đầu ở Nhật, số lượng nhân viên đạt CKSNB rất cao. (xem bảng). Với Việt Nam, dù các công ty PM đang nói nhiều đến định hướng thị trường Nhật nhưng dường như các ĐH vẫn chưa quan tâm nhiều đến chuẩn này. Bằng chứng là không có đại diện của bất kỳ ĐH nào tham gia hai cuộc hội thảo gần đây nhất do VITEC tổ chức về CKSNB.

  CKSNB, chứng chỉ hãng hay bằng đại học CNTT?

  Đây là câu hỏi được giới kinh doanh, hoạt động CNTT, nhất là sinh viên hết sức quan tâm. Hiện tại, lệ phí thi CKSNB thấp hơn nhiều so với các chứng chỉ của các hãng Microsoft, Cisco, Oracle. Tuy vậy, xu thế hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn theo học và lấy các chứng chỉ hãng.

  Trong khi đó với ngành CNTT, kỹ năng rất quan trọng. "Nếu một lập trình viên (LTV) có thâm niên 5 năm nhưng chỉ tham gia 1 dự án phần mềm sẽ kém LTV trẻ hơn, chỉ 1 năm thâm niên nhưng tham gia đến 5 dự án", ông Hoàng Minh Châu, phó chủ tịch Hiệp Hội PM Việt Nam (VINASA) cho biết. Về phía Nhật, ông Yauhisa Nagata, đại diện Trung Tâm Chuẩn Kỹ Năng, Cục Xúc Tiến CNTT cho biết: Sinh viên được khuyến khích học cả chứng chỉ hãng cũng như CKSNB.

  Thực tế tại Nhật, chuẩn kỹ sư không thể thay thế bằng ĐH CNTT song các công ty Nhật vẫn nhận những người không có bằng ĐH nhưng đạt CKSNB. Theo bà Nguyễn Kim Ánh, giám đốc VITEC, Hàn Quốc cho phép những ai đạt chuẩn kỹ sư của Hàn Quốc được học liên thông lên ĐH và cao học. Chính sách này chưa có ở Việt Nam, nhưng trong khi VN chưa có (và cũng chưa đủ sức có riêng) CKS, những chương trình như CKSNB rất cần được quảng bá rộng rãi ra toàn xã hội, tạo điều kiện cho mọi người thẩm định khả năng CNTT cũng như gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm tại Nhật và một số nước châu Á công nhận chuẩn này.

  Thông tin về các kỳ sát hạch CKSNB tại:
  www.vitec.org.vn.

    SỐ NHÂN VIÊN ĐẠT CHỨNG CHỈ SÁT HẠCH CNTT NHẬT BẢN TRONG 10 CÔNG TY PHẦN MỀM HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN  
                             
  Công ty Số nhân viên có chứng chỉ Tổng số nhân viên
  1 NTT DATA  6.432 7.232
  2 OTSUKA CORPORATION 1.370 6.222
  3 NTTCOMMWARE 3.959 5.821
  4 NIHON UNISYS 1.810 3.042
  5 ITOCHU TECHNO SCIENCE không só số liệu 2.014
  6 HITACHI SOFTWARE ENG'G 9.102 5.653
  7 NOMURA RESEARCH INST. 5.552 3.393
  8 FUJITSU BUSINESS SYTEMS 452 3.391
  9 HITACHI INFORMATION SYSTEMS 4.265 5.107
  10 CSK. CORP. 4.398 4.768
  Nguồn: IPA (Cục xúc tiến CNTT NB) năm 2003
  Có những NV đạt nhiều chứng chỉ khác nhau trong hệ thống chuẩn KSCNTT Nhật

  Phi Quân

  ID: B0503_31