• Thứ Hai, 11/04/2005 10:14 (GMT+7)

  Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM: Tra cứu thông tin trực tuyến với phần mềm Libol của công ty Tinh Vân

  Giải pháp thư viện điện tử tại Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM giúp bạn đọc có thể tra cứu thông tin trực tuyến từ nguồn tư liệu của thư viện hay của bất cứ thư viện công cộng nào trên thế giới đã đưa tài liệu lên mạng Internet.

  Giải pháp thư viện điện tử tại Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM giúp bạn đọc có thể tra cứu thông tin trực tuyến từ nguồn tư liệu của thư viện hay của bất cứ thư viện công cộng nào trên thế giới đã đưa tài liệu lên mạng Internet.

  Chọn nhà cung cấp

   

   

   

   

  Thiên Trân và Mỹ Dung, sinh viên năm 4, khoa Sinh Học, ĐH KHTN TPHCM: “Các chức năng tra cứu tổng quát (theo chủ đề), từ điển danh mục (tên tác giả, nhà xuất bản, từ khoá...) tại TVKHTH giúp chúng tôi tìm rất nhiều tư liệu chỉ trong vài phút. Chúng tôi còn tìm được toàn văn làm luận cứ minh hoạ cho luận văn đang làm. Điều này không thể thực hiện theo cách tra cứu thông thường”.

   

   

  Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM (TVKHTH) hiện là TV công cộng lớn nhất phía Nam và là trung tâm mạng diện rộng của hệ thống TV công cộng, hỗ trợ nghiệp vụ TV các tỉnh phía Nam, các cơ quan xí nghiệp và 24 TV quận huyện TPHCM. Tại đây hiện có hơn 700.000 tài liệu, hơn 800 đầu báo và tạp chí, hàng năm cập nhật hơn 6.000 nhan đề/9000 bản, hàng năm phục vụ 250.000 bạn đọc, hơn 80.000 lượt tra cứu mục lục và gần 80.000 lượt truy cập thông tin qua mạng...

  Năm 1990, TVKHTH đã ứng dụng phần mềm (PM) CDS/ISIS (do UNESCO - Tổ Chức Văn Hoá Khoa Học Giáo Dục Liên Hiệp Quốc tài trợ cho các nước đang phát triển) để quản trị. Nhưng với khối lượng dữ liệu quá lớn hiện tại, cùng với phạm vi phục vụ bạn đọc ngày càng mở rộng, PM này không còn đáp ứng nhu cầu do: Thiếu tính năng cập nhật quy trình nghiệp vụ theo chuẩn quốc tế và chuẩn TV, không quản trị được các nguồn lực mới như: tài liệu điện tử, CD, trang web, sách nói... Hơn nữa, để hòa nhập với bên ngoài, TVKHTH cần một hệ thống cơ sở dữ liệu mới tương thích với chuẩn quốc tế để trao đổi, chia xẻ thông tin tư liệu. Trước những yêu cầu bức thiết đó, TV đi đến quyết định ứng dụng PM phù hợp hơn.

  Từ 1997 đến 2000, TVKHTH đã tìm hiểu rất nhiều sản phẩm PM TV điện tử của các công ty trong và ngoài nước. Với PM nước ngoài, tuy có nhiều tính năng hỗ trợ quản lý TV hiện đại nhưng không có tiếng Việt; bảo hành, bảo trì bất tiện; giá cả quá cao, ngoài khả năng đầu tư của TV. Còn PM trong nước, để chọn “chàng rể” phù hợp với “gia phong” và tạo “sân chơi cạnh tranh bình đẳng”, Ban Giám Đốc TV cùng lúc mời nhiều công ty PM đặt server và chương trình chạy thử tại TV.

  Để lựa chọn, TV tiến hành đánh giá sơ bộ sản phẩm và nhà cung cấp dựa trên 10 tiêu chí (khả năng điều chỉnh phù hợp với quy trình nghiệp vụ, tiến độ thực hiện, phù hợp với điều kiện thiết bị kỹ thuật, kinh phí đầu tư của TV...). Sau đó, TV chọn hai PM phù hợp nhất để tiến hành thử nghiệm. Trong suốt thời gian này, Ban Đánh Giá Sản Phẩm của TV luôn theo dõi, so sánh các chỉ số hiệu quả ứng dụng thực tế của hai PM này và lấy ý kiến đánh giá.

  Cuối cùng, PM Libol của công ty công nghệ tin học Tinh Vân đã được chọn để tiếp tục triển khai ứng dụng quản lý tổng thể tại TV.

  Tăng khả năng phục vụ

  Bà Nguyễn Thị Bắc, giám đốc TVKHTH, cho biết: “Là đơn vị chủ yếu phục vụ xã hội, kinh phí hạn hẹp, TVKHTH đã hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp để khai thác triệt để nguồn thiết bị và CSDL sẵn có, điều chỉnh PM theo quy trình nghiệp vụ đặc thù của TV nhằm đạt hiệu quả cao nhất, giảm tối đa kinh phí đầu tư”.

  Sau gần một năm triển khai, chỉnh sửa và phát triển, PM Libol đã giúp TVKHTH tự động hoá các quy trình nghiệp vụ: bổ sung, biên mục, kiểm soát ấn phẩm lưu thông, tra cứu, số hoá tài liệu, quản lý kho, quản lý việc lưu hành tài liệu, xuất bản, quản lý tư liệu tạp chí điện tử, cung cấp tài liệu điện tử, tìm kiếm toàn văn, quản trị hệ thống... Đồng thời, PM cũng giúp kiểm soát truy cập và chia sẻ các nguồn lực.

  PM Libol còn giúp cán bộ TV tránh việc lặp đi lặp lại của cách làm thủ công (phân loại, thống kê, báo cáo...), có nhiều thời gian hơn để xử lý, hoàn thiện thông tin tư liệu đáp ứng nhu cầu tra cứu ngày càng cao của bạn đọc. Cũng qua quá trình triển khai ứng dụng, nhân viên TV có cơ hội được huấn luyện ứng dụng công nghệ mới, nâng cao nghiệp vụ. Số hoá các tài liệu quý hiếm dạng in ấn của TV còn làm tăng giá trị sử dụng tài liệu, đồng thời bảo quản tài liệu nguyên bản.

  Chức năng tìm kiếm theo chuẩn Z39.50 (giao thức chuẩn cho phép máy chủ và máy khách (server - client) liên lạc chia sẻ thông tin với nhau dễ dàng nhằm tìm kiếm thông tin trong cơ sở dữ liệu thông tin lớn), cho phép bạn đọc truy nhập trực tuyến thông tin của TV công cộng trong và ngoài nước, các ĐH trên thế giới hay bất cứ TV nào đã đưa tài liệu lên mạng Internet. Với chuẩn Z39.50, bạn đọc không phải cùng một lúc mở nhiều giao diện khác nhau để tìm kiếm, chỉ cần mở một giao diện, hệ thống sẽ tự động lập thư mục của rất nhiều nguồn theo chủ đề cần tìm.

     

  PM Libol: Các tính năng nổi bật
  - Quản lý cơ sở dữ liệu lớn (hơn 1 triệu bản ghi) với tốc độ tra cứu nhanh.
  - Hỗ trợ đủ 2 chuẩn biên mục USMARC (MARC 21) hoặc UNIMARC.
  - Quản lý dữ liệu đa ngữ bằng mã Unicode và cung cấp giao diện làm việc theo nhiều bảng mã tiếng Việt và ngôn ngữ khác nhau.
  - Hỗ trợ giao thức kết nối liên thư viện Z39.50 ở cả hai phía Client và Server.
  - Hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ với khả năng sắp xếp, tìm kiếm phân biệt hoặc không phân biệt hoa thường.
  - Khả năng tuỳ biến trong kết xuất thông tin biên mục theo HTML/XML với định dạng template tự xây dựng.
  - Giao diện 100% trên web.
  - Tích hợp với mọi dạng dữ liệu số hóa.
  - Một phiên bản duy nhất với mọi tính năng tương đương cho cả hai hệ quản trị cơ sở dữ liệu MS SQL Server và Oracle 8/9i.

   

  Trước đây, nhân viên TV phải phân loại biên mục sách thủ công trên giấy, nay có thể phân loại trên máy, rút ngắn quy trình xử lý kỹ thuật, cung cấp cho bạn đọc dịch vụ tốt hơn. Không chỉ tại TP.HCM, bạn đọc trong và ngoài nước vẫn tiếp cận được nguồn tài liệu của TVKHTH qua mạng (www.gslhcm.org.vn).

  Ngoài ra, ứng dụng TV điện tử giúp TVKHTH tạo diễn đàn giao lưu giữa bạn đọc và nhân viên TV. Bạn đọc có thể trình bày ý kiến đóng góp của mình, yêu cầu tài liệu hoặc giới thiệu sách với TV...

  Tuy nhiên, TV mới chỉ triển khai một số chức năng ứng dụng trong quản trị, tra cứu thông tin tư liệu theo đề mục mà chưa khai thác chức năng mượn liên TV (ILL: giao dịch trao đổi tư liệu giữa TV cho mượn và TV yêu cầu mượn). Nguyên nhân, theo bà Bắc, là do Việt Nam chưa có luật giao dịch điện tử . Ngoài ra, do kinh phí quá hạn hẹp chưa thể đầu tư nhân viên trực, hạ tầng hệ thống chống sét, TVKHTH hiện đang thực hiện cách làm “bán hiện đại” là chỉ mở tra cứu trực tuyến trong giờ hành chính!

  Thiết nghĩ với dự án phục vụ xã hội như thế này, TVKHTH cần được hỗ trợ kinh phí nhiều hơn từ các nguồn ngân sách.

  Đại Nguyên

  ID: B0504_42