• Thứ Hai, 09/05/2005 14:27 (GMT+7)

  Phần mềm kế toán trước “trào lưu” ERP

  Khoảng một năm trở lại đây “trào lưu” ERP (Enterprise Resource Planning - hoạch định nguồn lực DN) đã thu hút nhiều DN gia tăng nhu cầu quản lý toàn diện. Nhiều DN lớn thay vì chỉ ứng dụng phần mềm kế toán (PMKT) nay chuyển hướng sang ERP. Các DN vừa và nhỏ phân vân trước bài toán nan giải chọn ERP hay PMKT?

  “Trào lưu” từ nhà sản xuất

  Từ năm 1999, công ty Lạc Việt, vốn được DN ứng dụng biết đến với PMKT Accnet bắt đầu tiến vào thị trường ERP. Đó cũng là thời điểm mà ngày càng nhiều DN VN vốn đi lên từ cơ sở nhỏ, kinh tế gia đình với cách tổ chức sản xuất và quản lý đơn giản bắt đầu phát triển quy mô và có nhu cầu tái cấu trúc quản lý, quy trình kinh doanh. Nắm được mối liên hệ mật thiết giữa cải tiến quy trình kinh doanh với triển khai ứng dụng ERP, Lạc Việt nhanh chóng trở thành nhà tư vấn, phân phối nhiều hệ thống ERP lớn và tiêu chuẩn của nước ngoài như Intuitive ERP, quản lý tài sản Avantis, quản lý chiến lược Corvu... Năm 2004, sản phẩm ERP của Lạc Việt (AccNet ERP 2004) đã có mặt trên thị trường.

  Không chỉ Lạc Việt. Trước và sau thời điểm năm 2004, một loạt các công ty sản xuất PMKT đồng loạt tung ra các sản phẩm ERP: Trung Tâm Công Nghệ PM Sài Gòn với ERP SSP-Rinpoche; công ty Fast với ERP- Fast Business; công ty PM EFFECT với EFFECT- ERP...

  Trước xu thế đó, một số DN sản xuất kinh doanh cỡ vừa và lớn ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh, tài chính mạnh bắt đầu tìm hiểu và chuyển sang sử dụng giải pháp ERP thay vì chỉ dùng PMKT. Có thể nói thị trường giải pháp ERP Việt Nam đang phát triển trên nền thị trường PMKT trước đây.

  Chọn ERP hay PMKT?

  Trước câu hỏi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, trước mắt PMKT vẫn phù hợp với đa số các DN vừa và nhỏ ở Việt Nam và không vì trào lưu ERP mà PMTK bị thu hẹp thị trường. Việt Nam hiện có gần 140.000 DN và đang tăng, trong đó phần lớn là DN vừa và nhỏ, lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm tỷ lệ lớn. Với những đơn vị này, giải pháp ERP xem ra chưa cần thiết. Đồng thời, giá của một “gói” ERP loại nhỏ tối thiểu là 20.000 USD chưa kể tiền tư vấn. Trong khi đầu tư PMKT chỉ cần số tiền nhỏ (trung bình khoảng 1.000 USD/máy), kết quả có thể trông thấy ngay. Bên cạnh đó, PMKT còn là lựa chọn hàng đầu của các DN mong muốn nhân viên quen với hệ thống thông tin quản lý trước khi đầu tư lớn hơn.

   

   

  SV năm cuối khoa Kế Toán - Kiểm Toán ĐH Kinh Tế TP.HCM đang được học PM kế toán SSP. Tôi nghĩ rằng khó ứng dụng ERP vào giảng dạy thay cho PM kế toán. Khi ứng dụng ERP vào DN, có DN gần như thay đổi hẳn quy trình, hơn một năm mới bắt đầu thấy kết quả. Trong khi sinh viên chỉ có 45 tiết học với PM, không đủ thời gian để tìm hiểu ERP.
  Ông Nguyễn Phước Bảo Ấn, phó khoa Kế Toán Kiểm Toán, ĐH Kinh Tế TP.HCM

   

  Thực tế tại một số DN PM có cả 2 sản phẩm PMKT và ERP như Fast, Lạc Việt, SSP..., tỉ lệ khách hàng định từ bỏ chương trình kế toán hiện tại rất thấp, chỉ tập trung ở các DN sản xuất kinh doanh lớn. Nhiều khách hàng chỉ dừng ở mức tham khảo giải pháp ERP chứ chưa sẵn sàng đầu tư triển khai ngay. Tuy vậy, các nhà sản xuất PMKT và ERP cho biết trong quá trình tư vấn triển khai PMKT cho khách hàng, đặc biệt với những khách hàng lớn, họ luôn gợi mở đến ERP để DN có tầm nhìn xa hơn.

  Một lí do thuyết phục khác với các DN đang trong tình trạng “đứng núi này trông núi nọ” là: hầu hết PMKT Việt Nam hiện nay đều được nhà sản xuất hứa hẹn sẽ cập nhật tính năng mới. Cụ thể với Fast, dự kiến giữa năm 2005 phiên bản Fast Accounting 2006.F sẽ ra mắt, bổ sung tính năng kế toán chủ đầu tư, quản lý cổ đông và phần báo cáo quản trị phục vụ lãnh đạo. Cũng hướng đến phục vụ lãnh đạo, SSP dự kiến thêm vào PMKT SSP-Accounting tính năng kết xuất báo cáo trên giao diện web để lãnh đạo có thể kiểm tra số liệu kế toán mà không cần cài chương trình trên máy. Riêng với Lạc Việt, PMKT Accnet sẽ được bổ sung phân hệ lập kế hoạch sản xuất và kiểm soát sản xuất nhằm mở rộng tầm kiểm soát của bộ phận kế toán.

  Và quan trọng hơn, nếu DN của bạn không sẵn sàng chấp nhận những thay đổi sẽ xảy ra khi áp dụng một phương thức quản lý toàn diện, thì PMKT chắc chắn vẫn là một giải pháp lý tưởng, đáp ứng ngay các nhu cầu quản lý tối thiểu của DN.

  Khánh Đăng

  ID: B0505_38