• Thứ Sáu, 06/05/2005 10:18 (GMT+7)

  Hà Nội sẽ có công nghiệp nội dung?

  Dự án 2 giai đoạn

  Tuy mới ra đời, song tính chất, quy mô và hiệu quả của ngành công nghiệp nội dung (CNgND) đã khiến người ta phải sắp xếp CNgND là một trong 4 chủ điểm lớn của công nghiệp CNTT bên cạnh CN phần cứng, CN phần mềm và CN dịch vụ. Trước xu thế phát triển tất yếu của CNgND, thành phố Hà Nội cũng không thể đứng ngoài cuộc. Dựa trên thực trạng hạ tầng, cơ chế chính sách, thị trường …, việc xây dựng công nghiệp nội dung ở Hà Nội sẽ chia thành 2 giai đoạn. Năm 2006, giai đoạn 1 khởi đầu việc xây dựng CNgND từ các thông tin được số hóa sẵn có (Internet, website, CD-VCD). Giai đoạn 2 xây dựng các trạm số hóa thông tin phục vụ cho việc xây dựng công nghiệp nội dung cho nhiều loại ứng dụng.

  Xây dựng hệ thống CPMP

  Giai đoạn 1 nhắm vào việc xây dựng ngay bộ công cụ biên tập các nội dung số hóa từ các website và Internet phục vụ cho việc biên soạn nội dung theo yêu cầu (CPMP - Collecting, Processing, Mining and Publishing). Bộ công cụ này sẽ cho người biên soạn tìm kiếm các nội dung trong các website trong nước và Internet. Kết quả sẽ hình thành kho thông tin làm nội dung cập nhật cho các trang web đã và đang xây dựng mà không can thiệp hay thay đổi cấu trúc hệ thống; chuyển đổi các website hiện tại sang Portal; tạo và phân phối thông tin cho nhiều trang web trong các tổ chức lớn, phải quản lý nhiều website, nhất là các sở, ban, ngành; xây dựng cơ chế workflow (làm việc theo trình tự) cho các hệ thống website không hỗ trợ chức năng workflow; xây dựng hệ thống CSDL và khai thác thông tin phục vụ việc đánh giá, nghiên cứu hay tra cứu theo các chuyên ngành, chuyên đề, chuyên mục, sự kiện...

  Hệ thống Publishing trong CPMP cho phép xuất bản một tin được phê duyệt một lần ra nhiều đầu ra khác nhau. Hệ thống Spider tự động tìm kiếm và cập nhật các thông tin mới nhất từ nhiều nguồn khác nhau và sắp xếp thành thông tin có cấu trúc trên máy chủ; hệ thống tìm kiếm “hướng ngữ nghĩa” sẽ trả về tất cả những thông tin cần thiết với độ chính xác cao và nhanh chóng. CPMP cung cấp chức năng quản trị tin và hỗ trợ làm việc độc lập, kết hợp với cơ chế định nghĩa đầu ra để xuất bản thông tin, có thể áp dụng vào hệ thống website đang chạy bất kỳ mà không thay đổi gì hệ thống ngoại trừ điều kiện khai báo cho CPMP biết cấu trúc CSDL website đang sử dụng.
  Việc biên soạn nội dung sẽ được thực hiện trên một máy tính kết nối với hệ thống máy chủ của hệ thống CPMP.

  Trong giai đoạn 1, hệ thống CPMP dự kiến sẽ được đặt trên cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội. Những nội dung sau sẽ được chú trọng để phát triển và phục vụ cho thành phố:

  Phần A

  - Công nghiệp nội dung phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước.

  - Thông tin tư liệu tra cứu thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế - văn hóa, khoa học - công nghệ, tài chính, thương mại, chính sách phát triển của Trung Quốc và các nước.

  - Thông tin chuyên đề phục vụ tư vấn tham khảo cho các cơ quan.

  - Đầu tư xây dựng hệ thống thông tin chiều sâu cho trang web của các sở ban ngành.

  Phần B

  - Công nghiệp nội dung phục vụ kinh tế xã hội và dân sinh.

  - Thông tin về giáo dục.

  - Thông tin về y tế - sức khỏe cộng đồng.

  - Thông tin về nhà đất.

  - Thông tin về hệ thống giá cả mua sắm.

  - Thông tin về thị trường lao động và việc làm.

  - Dịch vụ, nhu cầu giải trí trên mạng

  Tiến tới các trạm thông tin số hóa

  Giai đoạn 2 sẽ xây dựng các trạm số hóa thông tin phục vụ cho việc xây dựng công nghiệp nội dung cho nhiều loại ứng dụng. Sang giai đoạn này, do sự phát triển của thông tin được số hóa cùng với nhu cầu sử dụng, việc xây dựng công nghiệp nội dung cần được tiến hành bằng những hệ thống và quy mô công nghiệp.

  Ở giai đoạn này, việc sử dụng nội dung cho những lựa chọn tùy ý sẽ được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Các thông tin đã ở dạng số hóa, do đó việc truyền dữ liệu, biên soạn ứng dụng, kết hợp nhiều loại tiện ích cho một nhu cầu sử dụng sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện.Việc tích hợp các thông tin của quá khứ thành dạng thông tin số cùng với thông tin số hóa của xã hội đương đại được bổ sung cập nhật không ngừng sẽ tạo nên một kho dữ liệu khổng lồ, thỏa mãn mọi loại hình nhu cầu ứng dụng. Sử dụng thông tin số hóa sẽ có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống tạo nên nhu cầu và thị trường rộng lớn, đa dạng. Một ngành công nghiệp mới của Việt Nam sẽ ra đời - công nghiệp nội dung mà nền tảng của nó là công nghệ số hóa thông tin.

  Dự kiến hệ thống máy chủ lưu trữ hệ thông tin số hóa sẽ được đặt tại trung tâm dữ liệu thành phố Hà Nội.


    Thông tin liên quan :
            - Mô hình hệ thống

  Thế Anh

  ID: B0505_44