• Thứ Sáu, 06/05/2005 10:17 (GMT+7)

  Cách nào kéo “chất xám Việt” về nguồn?

  Tôi có dịp đọc bài viết "Chất xám Việt có về nguồn?" (TGVT-PCW B, tháng 1/2005, trang 35). Đây đúng là vấn đề rất lớn trong giới trẻ đi du học hiện nay cũng như đối với tương lai của nước nhà.

  Kính gửi quí báo Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam!

  Trước tiên tôi xin cảm ơn sự đóng góp của quý báo cho công cuộc phát triển ngành CNTT của Việt Nam. Tôi cũng xin chúc mừng sự phát triển vô cùng nhanh và mạnh của quý báo, đặc biệt là việc xây dựng trang web để tạo điều kiện cho những người ở xa (trong nước và cả nước ngoài) tiếp cận với những phát triển mới của CNTT ở trong nước và trên thế giới. Tôi được biết đến tạp chí Thế giới vi Tính - PC World VN từ những số đầu tiên nhưng không có điều kiện xem liên tục do ở xa Việt Nam. Chỉ đến thời gian gần đây tôi mới được xem thường xuyên khi biết đến trang web của tạp chí.

  Tôi đã có dịp đọc bài viết “Chất xám Việt có về nguồn?” ( TGVT - PCW sê-ri B, số tháng 1/2005, trang 35; thực hiện: Phi Quân - Ngụy Hiệp - Đại Nguyên). Đây đúng là một vấn đề rất lớn trong giới trẻ đi du học hiện nay cũng như đối với tương lai của nước nhà. Các tác giả đã bỏ nhiều thời gian để tìm gặp các bạn đang học ở nước ngoài, phỏng vấn và đúc kết lại những điểm quan trọng. Tuy nhiên, dường như bài viết vẫn còn mơ hồ về những điều như: Hiện nay có bao nhiêu phần trăm sinh viên tốt nghiệp muốn về Việt Nam làm việc lâu dài? Yếu tố nào ngăn cản hoặc lôi kéo sinh viên tốt nghiệp về làm việc tại Việt Nam. Tôi biết, để trả lời được những câu hỏi này phải phỏng vấn rất nhiều sinh viên đang học ở nước ngoài - việc rất khó thực hiện trong nước.

  Theo cảm nhận chủ quan của tôi từ bạn bè và bản thân tôi (đang học ở Nhật) thì hiện nay rất ít người muốn quay về Việt Nam làm việc nếu họ có cơ hội ở lại nước ngoài. Đa số lúc đầu nghĩ rằng chỉ làm vài năm để có thêm kinh nghiệm và tích lũy tiền bạc rồi về Việt Nam làm một cái gì đó có ý nghĩa. Tuy nhiên sau khi họ làm việc một thời gian, có vị trí vững chắc thì việc quay về Việt Nam càng khó bởi nếu trắng tay, không quen biết, thiếu kinh nghiệm và may mắn thì về Việt Nam cũng sẽ không hơn bao nhiêu so với những người học và làm việc tại Việt Nam.

  Số người trở về Việt Nam liền sau khi tốt nghiệp thì vì nhiều lý do khác nhau như: Có vị trí tốt đang chờ sẵn; bị buộc phải về theo hợp đồng với cơ quan cử đi; không thể tìm việc ở nước ngoài; muốn “xả hơi” sau mấy năm học hành cực khổ; muốn đoàn tụ với gia đình; hoặc có lý tưởng và lòng tự tin vào khả năng bản thân có thể vượt khó để xây dựng sự nghiệp, tạo lập công ty, và đóng góp phần nào cho sự phát triển của đất nước. Trong các lý do trên thì chỉ có lý do cuối cùng là được mong đợi nhiều nhất. Tuy nhiên hiện nay có bao nhiêu người có lý tưởng và sự quyết tâm như vậy? Rất khó trả lời. Có lẽ rất ít. Để tăng số lượng người quay trở về Việt Nam làm việc, theo tôi cần tạo môi trường làm việc và kinh doanh thực sự công bằng, công nhận sự đóng góp của họ và đặt họ vào vị trí xứng đáng với sự đóng góp đó thì họ sẽ tìm cách quay về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.


  (cnv01@yahoo.com)

  ID: B0505_46