• Thứ Ba, 19/07/2005 17:00 (GMT+7)

  Chân dung CIO: Nhạc trưởng của bản hòa tấu CNTT

  Thật bất ngờ khi nhận được cuộc hẹn gặp phỏng vấn ông, giám đốc Sở Khao Học Công Nghệ tỉnh Đồng Nai, Phạm Văn Sáng - một trong 10 CIO xúât sắc Đông Dương 2005, vào sáng thứ hai, thời điểm mà các cơ quan thường bận họp giao ban. Như hiểu "tâm trạng", ông bảo: "Cứ đến, kế hoạch triển khai công việc đã xong từ cuối tuần trước".

  Thật bất ngờ khi nhận được cuộc hẹn gặp phỏng vấn ông, giám đốc Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Đồng Nai, Phạm Văn Sáng- một trong 10 CIO xuất sắc Đông dương 2005, vào sáng thứ hai, thời điểm mà các cơ quan, ban ngành thường bận họp giao ban. Như hiểu “tâm trạng”, ông bảo: “Cứ đến đi, kế hoạch triển khai công việc cho tuần tới của Sở đã xong từ cuối tuần trước”.

  Nhà khoa học mê CNTT

  Là một cử nhân kinh tế nhưng niềm đam mê nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn qui hoạch, quản lý và phát triển ngành công nghiệp đã đưa ông Phạm Văn Sáng về công tác tại phòng Công Nghiệp Ban Kinh Tế Tỉnh Ủy Đồng Nai (ĐN) (năm1981) rồi giữ chức phó giám đốc Sở Công Nghiệp (1990). Có người đã gọi ông là “giám đốc của những đề tài nghiên cứu khoa học”. Cũng không quá lời vì chỉ trong thời gian ngắn 1995-2003 , ông Sáng đã làm chủ nhiệm và chủ biên hơn 10 đề tài nghiên cứu khoa học về phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ĐN.

  Qua những chuyến công tác nước ngoài, ông Sáng sớm nhận thấy tầm quan trọng của CNTT trong xử lý và điều hành công việc. Đề tài “Tin học hóa quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn ĐN” ra đời ở giai đoạn CNTT của ĐN chưa phát triển, đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc cũng xuất phát từ nhận thức đó.

  Năm 1992, khi nhận nhiệm vụ phụ trách CNTT tại Sở Công Nghiệp Đồng Nai (ĐN), ông đã cùng một kỹ sư CNTT xây dựng và ứng dụng mạng nội bộ sơ khai (theo hình bus) tại đây. Chính nhờ hệ thống mạng này mà suốt hai tháng học tập tại Singapore (năm 1994), ông Sáng đã vừa học vừa điều hành công việc qua mạng. Thời điểm đó, Việt Nam chưa có Internet nên ông sử dụng đường điện thoại, phần mềm PC Anywhere chạy trên DOS kết nối giữa máy tính xách tay 286 của mình với mạng máy tính của Sở để xử lý công việc. Hiện nay, dù đã có Internet trong điều hành các cuộc họp giao ban, hội nghị của Sở qua camera và voice over IP và Yahoo!Messenger nhưng ông vẫn không quên những ngày “vật lộn” với công nghệ thời ấy.

  Mỗi năm một ứng dụng

  Năm 2003, ông được điều về làm giám đốc Sở KHCN ĐN. Khi ấy, Sở KHCN ĐN vẫn là “vùng trắng” về CNTT, chưa có hệ thống mạng, không có hệ cơ sở dữ liệu. Cùng khảo sát với các chuyên gia, ông Sáng quyết tâm đề ra lộ trình đầu tư ứng dụng CNTT cho Sở. Với tổng kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng, chưa đầy 2 năm, Sở đã có mạng nội bộ (LAN) sử dụng công nghệ không dây, mạng riêng ảo (Virtual Private Net - VPN), hệ thống camera hội trường và các phòng ban để theo dõi, chỉ đạo, chủ trì hội thảo, hội nghị từ xa và gần 20 phần mềm quản lý ứng dụng. Tất cả cán bộ đều sử dụng thành thạo máy tính; trưởng, phó các phòng ban được trang bị máy tính xách tay.
  “Mỗi năm một ứng dụng” chính là sáng kiến đẩy nhanh tiến trình tin học hóa quản lý hành chính nhà nước được ông Sáng đề ra. Năm 2003, Sở xây dựng website truyền tải thông tin, thành tựu mới nhất về khoa học, công nghệ phục vụ lãnh đạo, doanh nghiệp, các nhà đầu tư và người dân. Năm 2004, Sở đã gây ấn tượng với cả nước khi xây dựng và ứng dụng thành công mô hình văn phòng điện tử E-Office và nâng cấp lên văn phòng di động M-Office.

  Hè 2004, để thử nghiệm M-Office, ông Sáng đã tổ chức cho cán bộ, nhân viên của Sở du lịch 20 ngày ra phía Bắc. Trong thời gian đó, cứ 5 giờ chiều hàng ngày mọi phòng ban đều vào Internet cập nhật thông tin từ văn phòng Sở để giải quyết công việc. Công việc tại sở trong thời gian ấy vẫn trôi chảy. Từ khi ứng dụng M-Office, thời gian xử lý công việc tại sở được rút ngắn. Họp hành, thảo luận đều qua mạng, cuộc họp giao ban đầu tuần thường lệ nay được thay bằng thông báo đầu tuần. Mô hình M-Office của Sở KHCN ĐN là mô hình chỉ đạo điều hành từ xa đầu tiên được xây dựng thành công trong cả nước, nay đã được chuyển giao cho Viện Năng Lượng Nguyên Tử, Ban Khoa Giáo Trung Ương, Sở KHCN Bà Rịa Vũng Tàu, Phòng Kinh Tế Biên Hòa.

  Năm 2005, Sở KHCN ĐN đã triển khai nghiên cứu chế tạo khóa thông minh, ứng dụng chữ ký điện tử đối với văn bản có yêu cầu quản lý theo chế độ bảo mật. Các tập tin gắn kèm khi trao đổi qua mạng của Sở đã được ký điện tử để xác thực nguyên bản khi đưa lên website. Sở KHCN ĐN, với vai trò chủ chốt là ông Sáng, đã trở thành nơi tiên phong ứng dụng chữ ký điện tử ở Việt Nam. Ông Sáng hy vọng vào năm 2008, Sở KHCN ĐN sẽ nâng cấp “văn phòng điện tử” thành “văn phòng thông minh”. Khi ấy, tất cả các quy trình công việc của Sở đều được tự động hóa hoàn toàn.

  “Đừng giấu dốt”

  Tháng 5/2005 vừa qua, ông Sáng được bình chọn là 1 trong 10 CIO xuất sắc của khu vực Đông Dương. Thật bất ngờ hơn khi biết bằng cấp tin học “cao” nhất của ông chỉ là ... trình độ B. Với phong thái tự tin, ông Sáng tâm sự: “Tố chất cần thiết đối với người lãnh đạo là khả năng tiếp thu, ứng dụng và phát triển công nghệ. Đừng giấu dốt! Mình chưa biết thì học hỏi, dù là học chuyên viên cấp dưới. Quan trọng là lãnh đạo CNTT phải hiểu rõ công việc đang làm, thực sự hòa nhập vào hệ thống đang hoạt động, tháo gỡ những vướng mắc để lựa chọn giải pháp phù hợp với thực tế”.

  Ngoài đội ngũ chuyên viên giỏi, tận tâm, ông Sáng đã xây dựng mạng lưới tư vấn độc lập gồm nhiều chuyên gia CNTT hàng đầu giúp ông thẩm định lựa chọn giải pháp đầu tư. Ông quan niệm, muốn tổ chức ứng dụng hiệu quả CNTT cần có thủ trưởng CNTT. Người thủ trưởng này không chỉ nhận thức được vai trò quan trọng của ứng dụng CNTT mà còn phải đích thân sử dụng được CNTT. Những thành quả mà ông xây dựng không chỉ dừng trong nội bộ Sở mà còn tạo được hiệu ứng ứng dụng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở ĐN. Chính những yếu tố đó đã thuyết phục ban giám khảo chọn ông là một trong 10 CIO xuất sắc của khu vực Đông Dương. Ông thực sự là một CIO tiêu biểu, một người nhạc trưởng trong công cuộc tin học hóa ở Đồng Nai.

  Đại Nguyên

  ID: B0507_41