• Thứ Hai, 04/07/2005 16:05 (GMT+7)

  Người thắp sáng tin học miền núi

  Đầu năm 1995, khi máy tính bắt đầu phổ biến ở các thành phố lớn thì ở tình miền núi Yên Bái, anh bộ đội Nguyễn Anh Cường cũng âm thầm gom hết số tiền dành dụm mua máy tính, mở lớp tin học. Nhiều học viên cũ của anh nay đã trở thành chuyên gia CNTT cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

  Đầu năm 1995, khi máy tính bắt đầu phổ biến ở các thành phố lớn thì ở tỉnh miền núi Yên Bái, anh bộ đội Nguyễn Anh Cường cũng âm thầm gom hết số tiền dành dụm mua máy tính, mở lớp dạy tin học. Nhiều học viên cũ của anh nay đã trở thành chuyên gia CNTT cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

  10 giờ khuya, thị xã Yên Bái chìm trong màn sương se lạnh với sự yên bình, vắng lạnh. Thế nhưng, tại Trung Tâm Dạy Nghề và Phổ Cập Tin Học Miền Núi (tên cũ là trung tâm Tin Học ABC), các máy vi tính vẫn đang chạy hết công suất. Người dân thị xã Yên Bái thường đến đây để truy cập Internet, thực hành tin học. Cô N.T.M, cán bộ Bảo Hiểm Xã Hội Yên Bái đang thực hành Excel cho biết: “Mình thường xuyên phải lập bảng báo cáo. Sử dụng thành thạo phần mềm này mình sẽ đỡ vất vả và tiết kiệm thời gian”.

  Cô M là một trong số hàng nghìn học viên (HV) của trung tâm Tin Học ABC (gọi tắt là TT), được thành lập tại thị xã miền núi này từ tháng 12/1995. TT đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân, cán bộ, học sinh - sinh viên của tỉnh. Hàng tháng, TT đều khai giảng khoá mới với khoảng 20 HV.

  Sáng lập TT là một người lính trẻ, anh Nguyễn Anh Cường, quê gốc Hà Tây. Mộc mạc và chân thành, anh kể lại: “Tôi trước là học sinh trường PTTH Hà Nội – Amsterdam, vì gia đình khó khăn không thể theo học ĐH, tôi đi bộ đội rồi học ở Học Viện Phòng Không Không Quân và được học tin học. Đầu những năm 90, tôi về Yên Bái đóng quân, ngoài giờ ở đơn vị, chẳng còn việc gì làm nên kiến thức tin học bỏ không. Trong khi đó, tin học ở đây chưa phát triển. Thế là tôi quyết định mở lớp”.

  Với số vốn ít ỏi 16 triệu đồng ban đầu, anh gây dựng lớp chỉ với một máy tính, một giáo viên (GV) là chính anh. Ngoài giờ phục vụ bay, tối tối anh lại đứng lớp. Ngày ấy thị xã chỉ có nơi này dạy tin học nên số người đăng ký học rất đông, anh phải tranh thủ đào tạo thêm GV. Sau một thời gian, lớp học của anh đã phát triển thành trung tâm, lúc đông nhất lên đến 10 lớp với khoảng160 HV.

  Chương trình đào tạo cũng phải phong phú để đáp ứng trình độ người học: từ kiến thức cơ bản, mạng Internet, tin học văn phòng đến tin học chuyên dụng như vẽ AutoCAD, Flash, lập trình Windows... Cái khó nhất với anh Cường chính là tuy nhiều tài liệu tham khảo nhưng không phải quyển nào cũng áp dụng được. Từ thực tế này, sau một thời gian, anh Cường tự biên soạn giáo trình riêng.

  Ây vậy mà, quyển sách “Học Internet theo cách đơn giản hoá” của anh đã trở thành sách “gối đầu giường” của nhiều người dân Yên Bái. Anh Cường cho biết: “Có nhiều cách khai thác thông tin trên Internet, nhưng người mới học chỉ cần khai thác những gì cơ bản nhất. Cuốn sách ra đời tại thời điểm TT thiếu GV nên HV có thể chỉ cần mua sách tự đọc, tự nghiên cứu, tự thực hành. Sau đó chúng tôi sẽ dành 1 buổi để hỏi đáp trực tiếp”. Đóng vai người học để viết sách, anh Cường đã thành công. Ngôn ngữ và những vấn đề trong “Học Internet theo cách đơn giản hoá” thật sự đơn giản, dễ hiểu, không quá nhiều kiến thức khiến người học choáng ngợp. Hiện sách đã được đăng trên trang web
  http://ktcn4rum.net.

  Tiếp sau thành công này, anh Cường tiếp tục “trình làng”: Giáo án tin học văn phòng, mạng và Internet, xử lý tự động, AutoCad, Photoshop. Nhờ đơn giản hóa kiến thức về máy tính, mạng để người xa lạ với máy tính vẫn có thể đọc và tự mày mò thực hiện, sách của anh Cường trở nên rất thuận tiện cho người học.

  Về kinh nghiệm giảng dạy, phổ cập tin học, anh Cường chỉ nói rất ngắn gọn: “Bí quyết nằm trong ba chữ: đơn giản hoá”. Mọi vấn đề phức tạp cần giải thích đơn giản, có thể chưa đầy đủ nhưng người học hiểu là có thể chấp nhận được. Anh Cường cho biết, ban đầu chỉ dạy những phần dễ, những kiến thức thiết thực nhất cho HV. Khi đã hiểu, chắc chắn họ sẽ say mê, lúc đó sẽ bổ sung kiến thức khó. Anh Cường đã đưa quan điểm này vào trong giáo án của mình: bài giảng thiết kế độc lập, từng phần.

  Đến Yên Bái, bạn có thể ngạc nhiên bởi câu nói “cửa miệng” của những bạn trẻ nơi đây khi gặp nhau là “Học tin học chưa?”; “Tôi chỉ biết qua loa thôi”; “Thế thì học tin học ABC đi”. Đối với anh Cường - “người trong cuộc”, đó là niềm vui, niềm tự hào. Đây cũng chính là động lực tinh thần giúp anh khắc phục những khó khăn, tự tin để tiếp tục thắp sáng tin học miền núi.

  Thu Nga

  ID: B0507_52